Bất động sản Australia - đầu tư nước ngoài giảm mạnh

2 tuần trước

Trong những năm gần đây, bối cảnh chung trên thị trường bất động sản thế giới tương đối ổn định khiến cho việc đầu tư nước ngoài ngày càng trở thành xu hướng đầu tư hiệu quả. Quốc gia nào có những chiến lược hay tiềm năng phát triển quốc gia ấy sẽ thu hút được lượng đầu tư nước ngoài lớn. Thị trường bất động sản Australia là một trong những vùng đất đầu tư bất động sản tiềm năng lớn. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây đầu tư nước ngoài vào thị trường này giảm mạnh sau khi chính phủ thắt chặt các quy định về buôn bán bất động sản, hàng loạt các phân khúc từ căn hộ chung cư, đất nền tới nghỉ đưỡng đều ảnh hưởng…


Trong những năm gần đây, bối cảnh chung trên thị trường bất động sản thế giới tương đối ổn định
 

Mới đây, Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài FIRB của Australia đã công bố báo cáo thường niên vào ngày 30/5 vừa qua. Theo đó, báo cáo đã phản ảnh cả số đơn đăng kí và vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đều sụt giảm mạnh trong giai đoạn 2016 - 2017.

Giai đoạn 2016 - 2017 số liệu thống kê cho thấy tổng vốn đầu tư vào bất động sản được thông qua ở Australia. Theo đó mức này đã giảm mạnh so với mức 72 tỷ AUD của tài khóa trước đó. Tổng số bất động sản được thông qua trong cùng giai đoạn trên cũng đã giảm 67% từ 40.141 căn hộ trong giai đoạn 2015 - 2016 xuống còn 13.198 căn hộ trong giai đoạn 2016 - 2017.


vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đều sụt giảm mạnh trong giai đoạn 2016 - 2017.

Theo báo cáo phân tích, nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm mạnh mẽ như trên là do các nhà đầu tư phản ứng với việc Chính phủ Australia hồi năm 2015 đã ban hành một loại phí khi nhà đầu tư nộp đơn cho FIRB.

Mặc dù lượng đầu tư nước ngoài giảm mạnh nhưng các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc vẫn là những người chơi chính trên thị trường này với tỉ lệ 1:4 tức cứ 4 AUD đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản thương mại hay nhà ở của Australia thì có 1 AUD từ nhà đầu tư Trung Quốc.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc vào thị trường bất động sản Australia giảm mạnh khoảng 50% trong giai đoạn 2016 - 2017 do ảnh hưởng từ những quy định mới. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đứng đầu với giá trị đạt 15 AUD, sau đó là Canada với 7,2 AUD và Mỹ là 6,8 AUD.


đầu tư nước ngoài giảm mạnh nhưng các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư nước ngoài để mua đất nông nghiệp cũng giảm mạnh từ 252 AUD xuống còn 15 triệu AUD. Quốc gia sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất ở Australia là Vương Quốc Anh với 26%, tiếp tới là Trung Quốc và Mỹ.

Thống kê báo cáo cho thấy, tổng mức đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông - lâm -ngư nghiệp tại Australia là 7 tỷ AUD, trong đó Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 2,2 tỷ AUD và tiếp đến là Canada và Mỹ.

Theo báo cáo của FIRB số đơn đăng kí đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực nói trên tại Australai trong giai đoạn 2016 - 2017 giảm 65% xuống còn 14.357 đơn, trong khi đó giá trị vốn đăng kí giảm 22% từ 248 tỷ AUD xuống còn 192 tỷ AUD.


Quốc gia sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất ở Australia là Vương Quốc Anh

Trong giai đoạn vừa qua, FIRB đã bác bỏ 3 đơn đăng kí đầu tư trong đó có giá trí đơn đăng kí 10 tỷ AUD của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc muốn mua lại Công ty phân phối điện Ausgrid.

Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI chiếm trung bình 25% tổng vốn đầu tư nước ngoài của Australia và tiếp tục tăng theo năm từ 2009.
Xem thêm:
Cách đăng tin bất động sản hiệu quả
Phần mềm đăng tin miễn phí trên mạng