Nhà ở sinh viên tại Anh thu hút đầu tư quốc tế

2 tuần trước

Nhà ở sinh viên tại Anh đang là phân khúc phát triển mạnh mẽ và thu hút được lượng lớn đầu tư quốc tế với nguồn vốn đầu tư đạt 975 triệu bảng trong quý I/2018 vừa qua…


Nhà ở sinh viên tại Anh đang là phân khúc phát triển mạnh mẽ và thu hút được lượng lớn đầu tư quốc tế

Theo báo cáo của CBRE cho biết năm 2017 tổng vốn mức đầu tư vào phân khúc nhà ở dành cho sinh viên tại Anh đat 4.68 tỷ bảng Anh. Cú hích vượt bậc ngoại mục này đã khiến các dự án này trở thành xu hướng đầu tư lớn mạnh nhất trong toàn bộ thị trường bất động sản nước này.

Sớm nhận thấy những tiềm năng phát triển của phân khúc bất động sản nhà ở dành cho sinh viên này tại Anh các nhà đầu tư quốc tế đang đẩy mạnh nguồn vốn rót vào đầu tư phân khúc này. Đặc biệt, với sự đổi mới đa dạng về các loại hình nhà ở và mô hình hoạt động linh hoạt chính là những điểm mạnh được đánh giá cao.


Các dự án nằm trong phân khúc nhà ở sinh viên tiếp tục hoạt động tốt và thu hút vốn đầu tư quy mô lớn

Thông tin thu được từ cuộc khảo sát thực hiện vào cuối tháng 9 năm 2017 tại một khu nhà ở sinh viên với tổng cộng 58.883 giường trong vòng 1 năm cho kết quả các khu nhà này mang về lợi nhuận trung bình đạt 9,58%. Mức tăng trưởng giá thuê trung bình trên toàn nước Anh đạt 2,98%.

Trưởng bộ phận nhà ở sinh viên tại CBRE bà Jo Winchester cho biết , Các dự án nằm trong phân khúc nhà ở sinh viên, hay căn hộ giá rẻ tiếp tục hoạt động tốt và thu hút vốn đầu tư quy mô lớn từ nhiều nhà đầu tư có tên tuổi và uy tín trên thị trường này.

Năm 2017 thị trường bất động sản nước này đã chứng kiến sự kết hợp của các doanh nghiệp vận hành nhà ở sinh viên. Số liệu từ CBRE cung cấp, tổng số 290.000 giường được cung cấp bởi 24 doanh nghiệp vận hành hàng đầu trong đó có khoảng 133.700 giường tương đương 45% chịu sự kiểm soát hoặc sở hữu của 4 nền tảng lớn nhất là Liberty living, Unite Student, IQSA và UPP Ltd.


Nhà ở sinh viên tại Anh chịu tác động từ
4 nền tảng lớn nhất là Liberty living, Unite Student, IQSA và UPP Ltd.

Cũng theo phân tích của bà Winchester, với mong muốn tiết kiệm chi phí hoạt động, nâng cao nhận thức về thương hiệu và gia tăng thị phần tại một số nơi đã thúc đẩy các thương vụ hợp nhất trên thị trường.

Trong báo cáo của CBRE chỉ ra mối lo ngại xung quanh các vấn đề về khả năng chi trả cho giáo dục đại học tại Anh, đặc biệt là những nơi đắt đỏ như London. Do đó, gần đây một dự thảo luật được đề xuất nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển nhà ở sinh viên với giá thành phải chăng tại London. Khi dự thảo này được thông qua, nhà ở sinh viên giá rẻ sẽ chiếm tới 35% tổng nguồn cung trong phân khúc thị trường bất động sản này.
Thiết kế bên trong nhà ở sinh viên tại Anh (ảnh minh họa)

Mặc dù tác động của Brexit lên thị trường bất động sản Anh chưa thực sự rõ ràng nhưng phân khúc nhà ở sinh viên được cho là có khả năng tránh được tác động Brexit này tốt hơn các phân khúc khác trên thị trường.

Ngoài ra, những lo ngại về khả năng hạn chế thị thực đối với sinh viên quốc tế gần như đã lắng xuống bởi đối tượng này chiếm tỉ lệ quá thấp. Hơn nữa, giá trị bảng Anh suy yếu cũng là nguyên nhân thu hút sinh viên và các nhà đầu tư quốc tế tìm tới Anh.
Xem thêm: Cách tra cứu thông tin sổ đỏ online chính xác