3 tiêu chí đánh giá nhà trọ sinh viên

11 tháng trước
Hiện nay, mỗi năm có một lượng lớn sinh viên từ khắp các tỉnh thành trên cả nước lên thành phố để học tập. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà trọ ngày càng gia tăng, có rất nhiều nhà trọ và căn hộ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của các bạn sinh viên. Tuy nhiên không phải nhà trọ nào cũng phù hợp với bạn, bạn cần có những tiêu chí để đánh giá nhà trọ mình cần thuê, tránh những trường hợp vào ở rồi lại chuyển đi vừa mất thời gian vừa tốn sức.
Phòng trọ sinh viên

Khu vực ở và giá thuê phòng

Để xác định khu vực ở bạn thường căn cứ vào vị trí của trường bạn theo học và phương tiện mà bạn sử dụng đi lại. Nếu bạn đi xe đạp hoặc xe máy thì bạn có thể chọn những khu vực ở xa trường một ít, Bởi ở những nơi xa trường thường sẽ có giá thuê rẻ hơn với gần trường. Còn nếu bạn đi xe bus hoặc bị say xe không thể đi bus thì bạn nên chọn nơi gần trường nhưng tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn mà bạn chọn giá phòng phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý xem khu vực thuê trọ có gần các tiện ích như chợ, siêu thị, bệnh viện không? Và quan trọng là khu vực này mưa có bị ngập không bằng cách hỏi người dân xung quanh, khi bị ngập bạn sẽ phải lội nước rất nguy hiểm. Khi đi tìm và thuê phòng trọ thì hãy chịu khó hỏi thăm tình hình an ninh ở trong khu vực như thế nào? Nếu bạn ở trong ngõ hẻm thì rất quan trọng, bạn nên tránh ở trong ngõ xa và gần quán game, quán karaoke.
Bạn nên tìm nhà từ yếu tố quan trọng nhất là tiền: mức giá mà bạn có thể thuê phòng và tiền đặt cọc cho chủ nhà trọ. Thông thường bạn sẽ phải đặt cọc 2-3 tháng đối với phòng rộng hay phòng chung cư. Theo kinh nghiệm thuê trọ của tôi thì bạn không nên thuê trọ ở một nơi mà phải đặt cọc nhiều tiền hay đặt cọc theo tháng. Bởi bạn có thể khi vào ở sẽ không ưng ý với phòng trọ và muốn chuyển đi nhưng khi đó bạn sẽ bị mất tiền đặt cọc. Với sinh viên thì mức tiền đó không hề nhỏ nên bạn hãy cân nhắc kĩ lưỡng và tham khảo ý kiến của những người trọ ở đó.

Chất lượng phòng trọ

Tinh thần và chất lượng cuộc sống cũng như học tập của bạn phụ thuộc vào không gian sống và chất lượng phòng trọ mà bạn đang thuê. Mà không gian căn phòng cũng phụ thuộc vào đồ đạc đi kèm, bạn hãy lựa chọn những căn phòng có diện tích không quá chật hẹp để có thể sinh hoạt thoải mái. Hãy lựa chọn những căn phòng mát mẻ để bạn có thể tránh được cái nóng của mùa hè. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét phòng vệ sinh, nhà vệ sinh phải sạch sẽ, an toàn, hạn chế sử dụng nhiều người. Nếu bạn không thể chung nhà vệ sinh với nhiều người thì bạn hãy bỏ qua những dãy nhà trọ ở tập thể. Vì thông thường nhà vệ sinh ở đây được nhiều người sử dụng chung với nhau có thể không được sạch sẽ.
Tiện ích trong phòng trọ

Điện, nước phòng trọ

Một cách tốt nhất để bạn không bị thua thiệt là mỗi phòng trọ nên có một đồng hồ điện, nước riêng. Có trường hợp bạn nghi ngờ bị câu điện thì bạn hãy tắt cầu dao xem đồng hồ có chạy không. Nếu có thì bạn bị câu trộm còn nếu không thì bạn hãy tiết kiệm sử dụng điện hơn. Và hãy hỏi giá điện nước trước khi thuê để tránh bị nâng giá, thông thường điện thì 3.500-4.000đ/ số và 80.000đ/ tháng/ người.