• Trang chủ
  • Cẩm nang
  • Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lí gì?

Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lí gì?

2 tuần trước

Căn hộ giá rẻ đang là phân khúc sôi động và liên tục khan hiếm trên thị trường bất động sản Hà Nội. Nguồn cung phân khúc này tại Hà Nội đang có sự chênh lệch lớn khi lượng cầu dòng sản phẩm này ngày càng tăng cao. Chủ sở hữu căn hộ giá rẻ không phải quá khó khăn khi có nhu cầu muốn bán căn hộ giá rẻ này. Vậy Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội cần những thủ tục pháp lí gì? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời cho thắc mắc trên..


các giấy tờ cần thiết trong quá trình mua bán căn hộ chung cư

Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội hay còn gọi là sang nhượng căn hộ giá rẻ, việc sang nhượng căn hộ chung cư có 2 trường hợp căn hộ chung cư chưa được bàn giao và căn hộ chung cư đã được bàn giao

I - Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội - Thủ tục sang nhượng căn hộ giá rẻ chưa được bàn giao

Tại khoản 6 Điều 18 Thông tư 16/2010/TT-BXD Bộ xây dựng quy định về thủ tục sang nhượng căn hộ chung cư

Đối với các hộ gia đình hay cá nhân, tổ chức không có chức năng kinh doanh bất động sản có nhu cầu bán lại nhà ở đã mua cho cá nhân, tổ chức khác cần tuân thủ các quy định sau đây:

Đối với căn hộ chung cư chưa nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư, chủ sở hữu được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà theo quy định tại khoản 1 điều 20 của thông tư trên mà không bắt buộc phải thông qua bất kì sàn giao dịch bất động sản nào.  

Chủ sở hữu căn hộ giá rẻ tại Hà Nội chưa được nhận bàn giao căn hộ hoàn toàn có thể chuyển nhượng căn hộ chung cư nếu có nhu cầu muốn Bán căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội đó. Các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được bàn giao gồm các bước sau:

- Bước 1: Chủ sở hữu tức người bán nộp đơn lên chủ đầu tư xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư của mình. Phía chủ đầu tư kiểm tra căn hộ của người bán có thanh toán chậm tiến độ hay không; có đang trong thời gian thế chấp hợp đồng mua bán vay vốn ngân hàng hay không. Nếu không xảy ra vấn đề gì chủ đầu tư sẽ thông báo lại cho chủ căn hộ về đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giá rẻ đó hay chưa..

Bước 2: Bên mua và bên bán cùng ra văn phòng công chứng làm hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư. Khi mua bán căn hộ sau bước này cả 2 bên sẽ không còn ràng buộc gì nhau và bên mua sẽ phải chuyển tiền mua căn hộ cho bên bán sau bước này.

Bước 3: Một trong 2 bên mua - bán ra chi cục thuế lấy biên lai thuế và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Mức thuế tính là 2% giá trị trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Bước 4: Sau khi lấy biên lai về, gom đầy đủ giấy tờ và nộp lại cho phía chủ đầu tư để xin xác nhận đã chuyển nhượng căn hộ. Theo luật khi có văn bản chuyển nhượng, biên lai thuế, giấy xác nhận đã nộp thuế thì phía chủ đầu tư bắt buộc phải xác nhận về việc chuyển nhượng này. Tuy nhiên, có nhiều dự án chủ đầu tư thu phí xác nhận chuyển nhượng này từ khoảng 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Tóm lại hồ sơ chuyển nhượng hay bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội chưa được bàn giao gồm

- Hợp đồng mua bán căn hộ gốc và các phiếu thu nộp tiền các đợt thanh toán

- Văn bản chuyển nhượng đã công chứng

- Biên lai thông báo nộp thuế và xác nhận đã nộp thuế

- Xác nhận chuyển nhượng từ phía chủ đầu tư


Căn hộ chung cư chưa nhận bàn giao nhà từ chủ đầu tư, chủ sở hữu được phép chuyển nhượng hợp đồng

II- Thủ tục Bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội đã được bàn giao

Bước 1: Thỏa thuận ban đầu giữa bên mua và bên bán

2 bên mua và bán cần thỏa thuận số tiền đặt cọc trước khi xem xét tình trạng pháp lí của căn hộ đó. Bên mua cần ra văn phòng địa chính nơi căn hộ tọa lạc để hỏi về tình trạng pháp lí của căn hộ có đủ điều kiện thực hiện mua bán hay không.

Cần tìm hiểu về các thông tin: mức đặt cọc bao nhiêu, thời gian bao lâu ra hợp đồng công chứng, sau khi công chứng cần thanh toán bao nhiêu % giá trị căn hộ và giữ lại bao nhiêu % đến khi làm xong thủ tục giấy tờ…

Chi phí công chứng các loại thuế thông thường bên bán sẽ chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập các nhân khi bán nhà (2% giá trị căn hộ) và phí công chứng. Bên mua sẽ phải chịu thuế trước bạ..

Bước 2: Tiến hành đặt cọc căn hộ

Đặt cọc căn hộ tiến hành giữa 2 bên và có người làm chứng. Để an toàn cho người mua nhà thì hợp đồng đặt cọc nên đưa ra phòng công chứng để tiến hành thực hiện và tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản chi phí. Phía văn phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống pháp lí của căn hộ chung cư bán đó.


Thủ tục bán căn hộ giá rẻ tại Hà Nội

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán

Sau khi đặt cọc và thỏa thuận, hai bên ra văn phòng công chứng để tiến hành kí hợp đồng theo mẫu đã được soạn sẵn tại Phòng công chứng. Lúc này bên mua nhà cần thanh toán số tiền theo thỏa thuận và bên bán giao các giấy tờ pháp lí liên quan tới căn hộ cần bán. Các giấy tờ đó bao gồm

Đối với bên bán nhà

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ - sổ hồng

- Tờ khai thuế trước bạ

- Bản vẽ hiện trạng căn hộ nếu có

- Chứng minh thư, sổ hộ khẩu bên bán căn hộ

- Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã lập gia đình

Các loại giấy tờ trên cần 2 bản gồm bản chính và 1 bản photo

Đối với bên mua nhà

Bên mua nhà chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu bản chính + photo của vợ chồng

Bước 4: Khai thuế tại cơ quan nhà nước

Sau khi hoàn thành hợp đồng công chứng, một trong 2 bên ra chi cục thuế và lấy biên lai thuế, thực hiện đóng thuế.

Bước 5: Hoàn thiện thủ tục sở hữu căn hộ

Đây là bước cuối cùng và quan trọng để sở hữu căn hộ theo đúng pháp luật. Nếu hoàn thành đầy đủ các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận thì xem như người mua căn hộ vẫn chưa xác lập được chủ quyền sở hữu căn hộ đó.
Xem thêm:
Mua chung cư trả góp cần lưu ý gì để tránh lừa đảo?
Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chất lượng, hiệu quả