Bán chung cư giá rẻ cần thủ tục pháp lí như thế nào?

1 tuần trước

Bạn đang có nhu cầu muốn bán chung cư giá rẻ tại Hà Nội nhưng còn đang băn khoăn về các thủ tục pháp lí thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời liên quan tới các thủ tục pháp lý khi bán chung cư giá rẻ…

Img1 - Bán chung cư giá rẻ cần thủ tục pháp lí như thế nào?
Chung cư giá rẻ đang được ưa chuộng hiện nay

Quy trình, thủ tục bán chung cư giá rẻ đã có sổ hồng

Bán căn hộ giá rẻ hay còn gọi là chuyển nhượng căn hộ chung cư. Đối với trường hợp bán chung cư giá rẻ đã có sổ hồng người mua và người bán cần nắm được quy trình mua bán như sau:

Bước 1: Thực hiện thỏa thuận ban đầu

Cả bên mua và bên bán cần thỏa thuận rõ ràng về số tiền đặt cọc trước khi xem xét tới tính pháp lí của căn hộ chung cư. Bên mua cần đến văn phòng Địa chính nơi căn hộ tọa lạc để hỏi rõ về tình trạng pháp lí của căn hộ có đủ điều kiện mua bán hay không. Sau đó 2 bên tiến hành các thỏa thuận

- Mức tiền đặt cọc là bao nhiêu?

- Thời gian ra Hợp đồng công chứng và cần thanh toán bao nhiêu % giá trị căn hộ khi công chứng và giữ lại bao nhiêu % khi làm xong thủ tục giấy tờ cần thiết?

- Thời gian bàn giao căn hộ và các tài sản đi kèm căn hộ. Người mua và người bán cần lên danh sách để kiểm tra.

- Chi phí công chứng, các khoản thuế bên nào sẽ đống. Thông thường người bán căn hộ sẽ chịu phí công chứng và đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà (thường 2% giá trị căn hộ) người mua sẽ chịu thuế trước bạ. Hai bên cần thỏa thuận thống nhất để làm sao đóng thuế và phí thấp nhất có thể..

Bước 2: Tiến hành đặt cọc

Sau khi các thỏa thuận được thống nhất, bên mua căn hộ sẽ đặt cọc và cần có người làm chứng. Thông thường để đảm bảo an toàn thì người mua nên thực hiện đặt cọc tại văn phòng công chứng, tuy nhiên sẽ phải chấp nhận một khoản phí nhất định. Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra trên hệ thống pháp lí của căn hộ đó.

Bước 3: Công chứng hợp đồng mua bán

Tiến hành đặt cọc và hoàn tất hợp đồng đặt cọc, hai bên ra văn phòng công chứng tiến hành kí hợp đồng theo văn bản soạn sẵn tại phòng công chứng. Lúc này, bên mua cần thanh toán số tiền theo thỏa thuận và bên bán giao giấy tờ pháp lí của căn hộ cho bên mua. Bao gồm các giấy tờ sau:

- Sổ hồng - Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

- Tờ khai thuế trước bạ

- Bản vẽ hiện trạng căn hộ nếu có

- Chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của bên bán

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã lập gia đình

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

( Các loại giấy tờ gồm 2 bản: 1 bản photo + bản chính)

Bên mua nhà cần mang chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu của vợ chồng (bản chính và 1 bản photo).

Bước 4: Khai báo trước cơ quan thuế

Hoàn tất các thủ tục trên, hai bên tiến hành khai thuế với chi cục Thuế Quận.Thông thường trong vòng 7 ngày làm việc sẽ tiến hành xong nếu đầy đủ các giấy tờ. Trong vòng 10 ngày làm việc người mua và người bán (sau khi kí hợp đồng công chứng) cần lưu ý phải ra khai thuế.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục sở hữu căn hộ

Đây là bước cuối cùng đối với thủ tục mua bán chung cư giá rẻ trong việc thực hiện sở hữu căn hộ theo đúng quy định pháp luật.

Lưu ý: Khi hoàn thành các bước trên mà chưa đăng bộ để đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cấp giấy chứng nhận thì xem như người mua vẫn chưa xác lập được chủ quyền của mình. Thời gian làm việc trong 3 tuần…

Img2 - bán chung cư giá rẻ
Quy trình bán chung cư giá rẻ có sổ hồng

Quy trình, thủ tục bán chung cư giá rẻ đã chưa có sổ hồng

Bán chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng hay còn gọi là chuyển nhượng hợp đồng mua bán hình thành trong tương lai. Tài sản sẽ được hình thành trong tương lai nên trình tự các bước sẽ khác so với quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng.

Bán chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng cần phải tuân thủ theo pháp luật hiện hành và quy định của chủ đầu tư. Quá trình giao dịch bán chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng liên quan tới 3 bên gồm: bên bán, bên mua và chủ đầu tư.

Bước 1: Ký thỏa thuận đặt cọc hay hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc được soạn sẵn theo văn bản người mua và người bán đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng và thực hiện thỏa thuận. Nơi kí hợp đồng mua bán có thể thực hiện tại nhà bên bán, văn phòng công chứng hoặc văn phòng chủ đầu tư.

Bước 2: Thông báo với bên chủ đầu tư về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Bên bán sẽ liên hệ với chủ đầu tư dự án nơi căn hộ được xây dựng để thông báo về việc bán hay chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư giá rẻ cho bên khác. Tùy thuộc theo chủ đầu tư sẽ có các bước thực hiện khác nhau nhưng phải tuân thủ theo thông tư 19/2016/TT-BXD.

Bước 3: Công chứng chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

Hợp đồng mua bán cần được tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng. Tương tự như quy trình công chứng đối với bán nhà chung cư đã có sổ hồng bên mua và bên bán cần chuẩn bị các giấy tờ như trên.

Xong thủ tục công chứng chuyển nhượng hợp đồng mua bán. 2 bên thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo đúng thỏa thuận ban đầu tại chi cục thuế Quận.

Bước 4: Nộp các giấy tờ công chứng cho chủ đầu tư

Sau khi chuyển nhượng tại phòng công chứng và đóng đầy đủ các khoản thuế. Bên Bán tới văn phòng chủ đầu tư nộp các giấy tờ theo quy định.

Bước 5. Trả hồ sơ cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng

Chủ đầu tư sẽ cấp giấy hẹn sau một khoảng thời gian nhất định để người bán và người mua lên lấy giấy Xác nhận chuyển nhượng căn hộ và hoàn tất thủ tục bán chung cư giá rẻ chưa có sổ hồng.
Xem thêm:
1. mua chung cư trả góp hà nội
2. chung cư giá rẻ hà nội ở ngay
3. dự án chung cư hà nội