Cách nhận biết căn hộ chung cư xây dựng sai phép

1 tháng trước

Căn hộ chung cư đang là xu hướng được nhiều gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ lựa chọn để là nơi xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên, do chạy theo lợi nhuận rất nhiều dự án xây dựng căn hộ chung cư bị xây dựng quá số tầng so với hồ sơ thiết kế được phê duyệt ban đầu. Các căn hộ chung cư thuộc các tầng xây trái phép này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nghiêm trọng xảy ra khó lường trước được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp nhận biết căn hộ chung cư xây dựng trái phép để tránh trường hợp mua phải những căn hộ này…


Nhiều dự án xây dựng chung cư có những sai phạm trong xây dựng

Thực trạng xây dựng căn hộ chung cư nói chung

Việc mua nhà đối với người Việt quan niệm đây là việc lớn trong cả đời người vì thế trước khi mua nhà cần có sự cần nhắc, tìm hiểu thật kĩ để mua được căn hộ ưng ý, đảm bảo chất lượng và tính pháp lý.

Hiện nay có rất nhiều bộ phận khách hàng thiếu hiểu biết nên mua phải những căn hộ thuộc dạng cơi nới, xây dựng trái phép hoặc chuyển đổi công năng trái phép từ các chủ đầu tư dự án. Những căn hộ chung cư này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không đảm bảo đầy đủ quyền lợi của chủ sở hữu, nghiêm trọng nhất là không thể làm sổ hồng cho căn hộ chung cư đó.

Thời gian gần đây đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp, khiếu nại của cư dân tại các khu chung cư với chủ đầu tư dự án diễn ra. Các tranh chấp, khiếu nại phần lớn liên quan tới những sai phạm trong xây dựng của chủ đầu tư điển hình như các dự án: Capital Garden, Home City Trung Kính, Golden West…


Nhận biết căn hộ chung cư xây dựng trái phép để hạn chế rủi ro

Theo ý kiến nhận định của một chuyên viên bất động sản tại Hà Nội cho biết: Các căn hộ chung cư xây dựng trái phép có nhiều loại, có thể nằm ở những tầng xây thêm, tầng bị chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc có thể nằm ở vị trí bị cắt làm mật độ xây dựng … Tùy thuộc vào tính chất và mức độ sai trái của chủ đầu tư sẽ có những mức xử phạt khác nhau.

Đơn cử như dự án 8B Lê Trực, dự án này đã vi phạm xây dựng vượt quá số tầng cho phép và đã bị UBND thành phố Hà Nội bắt phá dỡ các tầng sai phạm. Hay một số tòa nhà tại khu đô thị Linh Đàm cũng đã phải nộp phạt để tốn tại các tầng không có trong giấy phép xây dựng ban đầu… Việc mua căn hộ chung cư trong các dự án bị yêu cầu phá dỡ, người dân chắn chắn sẽ không nhận được nhà và vấn đề đòi lại số tiền từ chủ đầu tư là rất khó khăn.


Phân khúc chung cư mini đang tràn lan hiện tượng xây dựng sai quy định

Loại hình phân khúc chung cư mini cũng đang là phân khúc có hiện tượng xây dựng trái phép tràn lan nhiều nhất trên thị trường bất động sản hiện nay. Chỉ tính riêng địa bàn thành phố Hà Nội đã có hàng nghìn dự án đã và đang xây dựng đều không đúng với giấy phép, sai phạm thường là vượt tầng, vượt mật độ xây dựng. Các tòa nhà đã được đưa vào hoạt động từ 4 đến 5 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người dân.

Một số tiêu chí nhận biết căn hộ chung cư vi phạm xây dựng trái phép

Để nhận biết một số căn hộ chung cư có sai phạm xây dựng trái phép hay không bạn cần tìm hiểu qua một số tiêu chí sau:

- Thứ nhất, yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy phép xây dựng của dự án. Nếu căn hộ nằm ngoài số tầng cho phép xây dựng thì đó là căn hộ trái phép. Ví dụ như tòa nhà được phép xây dựng tối đa 20 tầng thì những căn hộ được chào bán từ chủ đầu tư các căn hộ tầng 21, 22 là những căn hộ chung cư xây dựng trái phép.

Các dự án xây dựng thường có các tầng thương mại và dịch vụ, các tầng này sẽ được thể hiện rõ trong giấy phép là thuộc các tầng nào và thường thì ở tầng 3 đến tầng 5. Vì thế nếu chủ đầu tư tự ý chuyền đổi các tầng này thành căn hộ để bán thì các căn hộ này cũng thuộc diện trái phép.


Cần cẩn trọng và tìm hiểu thật kĩ trước khi lựa chọn mua chung cư

- Đối với các dự án xây dựng căn hộ chung cư mini ngoài việc bạn quan tâm tới số tầng như nhà ở thương mại bạn cần chú ý tới mật độ xây dựng. Mật độ xây dựng của các dự án được cấp cho nhà ở mini thường chỉ từ 70% đến 80% nếu chủ đầu tư xây dựng 100% đất thì các căn hộ trong phần xây thêm là sai phép. Lúc này cách để nhận biết các căn hộ sai phạm này thường là căn hộ xen kẽ có diện tích nhỏ hơn hẳn và không được cam kết cũng như giữ lại tiền để chờ làm sổ hổng.

Các cụ ngày xưa đã nói “tiền nào của nấy” nếu thấy những căn hộ chung cư nào được chào bán với mức rẻ bất thường so với các căn hộ khác cùng diện tích và cùng tầng thì bạn nên cẩn trọng và xem xét thật kĩ, đầy đủ về tính pháp lý. Thông thường những phần xây thêm là khoản lợi nhuận riêng nên việc chủ đầu tư rao bán nhà đất, hay những căn hộ này giá rẻ hơn là điều dễ hiểu.
Xem thêm: Hình thức tra cứu thông tin sổ đỏ chính xác