Lưu ý những quy tắc đàm phán khi mua nhà thời sốt đất

1 tháng trước
Mua nhà thời sốt đất đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận mua nhà giá cao hơn so với thực tế trước đó. Theo kinh nghiệm của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực địa ốc, việc mua nhà, căn hộ chung cư thời sốt đất bạn cần phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để những cuộc đàm phán mua nhà thời sốt đất trở nên hiệu quả, hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra…
 

Những nguyên tắc khi đàm phán trong việc mua đất đai

 
Với 10 năm kinh nghiệm trong quản lý và tư vấn giảng dạy về bán hàng cho các doanh nghiệp bất động sản tại TP Hồ Chí Minh ông Trần Minh Quang cho rằng nếu không vận dụng nghệ thuật đàm phán giá thì là một trong những thiệt thòi cho không ít những nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư địa ốc thường không kiên nhẫn dành thời gian để mặc cả cụ thể mà chỉ áng chừng mức giá nào đó và đưa ra phù hợp với túi tiền của mình. Nhưng liệu đây có phải là mức giá tối ưu, cũng có rất nhiều nhà đầu tư địa ốc còn dè chừng trong các vòng đàm phán do thiêú kiến thức chuyên môn. Với tâm lý sợ tuột mất những căn nhà ưng ý mà các nhà đầu tư thường e ngại trong các lần đàm phán. Để giải tỏa tâm lý này, bài viết này chúng tôi sẽ dành cho nhà đầu tư những lời khuyên bổ ích để đối mặt tự tin trước những vòng đàm phán.

 
 
Tình hình mua nhà tại các thành phố lớn ngày càng nhiều

Bước 1
 
Bạn đừng ngại chậm một chút, đừng quá quan tâm tới độ nóng sốt trên thị trường. Bước đầu tiên bạn hãy cứ bình tĩnh lựa chọn thỏa thích những căn nhà phù hợp với mục tiêu của mình. Tuyệt đối đừng để tâm lý sợ mất mà vội vàng đề nghị một mức giá chưa có sự thẩm định rõ ràng, có thể tham khảo ở các kênh rao vặt bất động sản uy tín để tìm hiểu thêm nhiều gợi ý khác nhau.

Bước 2

Nếu chưa thẩm định được cụ thể về giá cả căn nhà định mua bạn có thể ném đá dò đường bằng cách dò hỏi những căn nhà có vị trí và kết cấu tương tự như căn mục tiêu của mình. Nếu mức giá đưa ra chênh quá lớn so với giá thăm dò thì đây chính là mức giá theo cảm xúc của chủ nhà. Mức giá này có thể xuất phát từ lòng tham tận dụng cơ hội sốt đất để đẩy giá của các chủ nhà. Nhà đầu tư nên đưa ra những giá thấp hơn căn nhà tương ứng và gợi ý để người bán chia sẻ thêm thông tin về căn hộ. Không nên đưa ra những ý kiến chủ quan mà để chủ nhà chủ động chứng minh ưu điểm nổi bật để xứng đáng với mức giá đó của căn nhà.

Bước 3

Hãy tìm hiểu tỷ lệ trượt giá hằng năm tại Việt Nam (thường ở khoảng 10%) và bắt đầu bước vào vòng đàm phán sàng lọc.

Bước 4

Đưa ra mức giá theo nguyên tắc khuyến mại đang được áp dụng trên thị trường. Đè mức giá chào xuống mức giảm giá trong khoảng 10% -35%. Nhà đầu tư thường cần sự mạnh dạn đè giá ở mức biên độ lớn nhất có thể.

Bước 5

Sau khi việc áp dụng đè giá không thành thì hãy gợi ý tới người bán bằng thái độ giá quá cao không thể mua được và đề nghị được giảm thêm giá.

Bước 6

Đưa ra lời đề nghị về việc mỗi bên nhường một bước. Từ mức giá đè xuống, nhà đầu tư nên trả bật lên thêm một ít để tác động mạnh mẽ hơn tới việc ra quyết định bán của người mua. Ví dụ nếu căn hộ được đinh giá 2 tỷ đồng, bên nhà đầu tư trả giá 1,7 tỷ đồng nhưng bên bán vẫn chắc giá 1,9 tỷ đồng thì lúc này hãy thương lượng để mỗi bên cùng tịnh tiến mức giá xuống mức “thuận mua vừa bán”. Lúc này bên mua hãy trả thêm 100 triệu đồng tức 1,8 tỷ đồng để thuyết phục bên gia chủ.
 
Đàm phán kỹ lưỡng trước khi đặt cọc, thanh toán

Bước 7

Sau tất cả các bước trên mà cuộc đàm phán vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, nhà đầu tư nên áp dụng quy tắc ngã giá trung bình. Đây là quy tắc lấy giá cuối cùng của cả bên mua và bên bán cộng lại chia đôi. Như ví dụ trên, gia chủ đồng ý bán 1,9 tỷ; nhà đầu tư trả giá 1,8 tỷ thì giá bình quân sẽ là 1,85 tỷ đồng.

Lưu ý: Nếu phải vận dụng tới bước thứ 7 thì bên nhà đầu tư cần phải bổ xung thêm cho mình những kỹ năng mềm như: thái độ thiện chí, tạo không khí cởi mở trong đàm phán, trả giá với thái độ vui vẻ, …

Theo ông Quang, việc mua bán nhà thời sốt đất khi mức giá cả thị trường không ngừng leo thang thì người bán hiếm khi bị hớ mà chỉ người mua dễ bị mua lầm. Chính vì vậy, việc mặc cả hay đề nghị giảm giá có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư để tránh thất thất dòng vốn lên tới bạc tỷ.

Xem thêm: Tra cứu thông tin sổ đỏ online chính xác, nhanh chóng
Nguồn: VnExpress