Mách bạn những lưu ý quan trọng khi mua chung cư trả góp

1 tháng trước

Bạn đang phân vân với dự định mua căn hộ chung cư giá rẻ trả góp. Theo dõi bài viết này để có thêm những thông tin bổ ích dành cho bạn …

Các cụ xưa đã có câu: “An cư lập nghiệp” việc có một tổ ấm vững chắc sẽ là điều kiện giúp bạn có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp. Chính vì vậy, việc nhanh chóng để sở hữu một căn hộ tại khu trung tâm thành phố được rất nhiều đối tượng lao động quan tâm. Để hiện thực hóa ước mơ mua nhà tại thành phố nhiều người đã lựa chọn mua chung cư trả góp để nhanh chóng sở hữu căn hộ cho riêng mình. Trước hàng loạt những rủi ro về pháp lý và sự đa dạng về các dự án khách hàng cần lưu ý và tìm hiểu thật kĩ càng những điểm sau đây.
 


Mua nhà chung cư trả góp

1. Hình thức chung cư trả góp là gì?


Lựa chọn mua chung cư đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều ưu đãi hỗ trợ vay vốn từ phía nhà đầu tư. Mua chung cư trả góp là một trong những ưu đãi đó.

Chung cư trả góp là một hình thức mua bán bất động sản (căn hộ chung cư) mà người mua không cần phải thanh toán đầy đủ giá trị của căn nhà ngay tại thời điểm hoàn tất giao dịch. Khách hàng sẽ được hỗ trợ trả góp từ các tổ chức tín dụng hay ngân hàng liên kết với chủ đầu tư mức mua vay 70% giá trị căn hộ thông qua hình thức thế chấp căn nhà hoặc những tài sản thế chấp khác để đảm bảo khoản vay đó. Sau đó, khách hàng sẽ thanh toán số tiền vay này bao gồm cả gốc và lãi theo thỏa thuận với đơn vị cho vay.   

2. Tại sao bạn nên mua chung cư trả góp


Lựa chọn hình thức mua chung cư trả góp trong trường hợp bạn chưa có đủ tài chính để thanh toán toàn bộ giá trị căn hộ tại thời điểm giao dịch. Đặc biệt trong thời buổi giá cả leo thang như hiện nay, việc sở hữu ngay một căn hộ thoáng đãng, rộng rãi tại thành phố là cả một vấn đề lớn. Mua căn hộ chung cư trả góp là cách nhanh chóng và hiệu quả để bạn chạm tới ước mơ sở hữu “Nhà thành phố” của mình.


Căn hộ chung cư giá rẻ tại Hà Nội

Mua chung cư trả góp là hình thức rất phù hợp với các đối tượng có mức thu nhập trung bình khá. Nếu đợi để tích lũy đủ số tiền để mua căn hộ thì có thể lên tới 10 năm, 20 năm thậm chí tới 30 năm. Giải pháp mua chung cư trả góp sẽ rút ngắn thời gian đó và bạn còn được nhận rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn từ phía chủ đầu tư.

Hơn nữa, nếu đợi để mua chung cư khi dự án hoàn thiện có thể giá trị căn hộ cũng sẽ tăng cao hơn, việc nhu cầu mua chung cư tăng lên khiến giá trị ban đầu cũng sẽ được đẩy lên. Khi đó bạn sẽ phải mua với mức giá cao hơn. Vậy tại sao bạn không mua trả góp ngay từ đầu?

Nếu mua căn hộ chung cư trả góp mà bạn chưa có nhu cầu ở bạn cũng có thể cho thuê lại. Số tiền cho thuê này bạn cũng có thể dùng để trả một phần vốn và lãi cho ngân hàng hay tổ chức tài chính cho vay vốn.

3. Các tiêu chí quan trọng cần lưu ý khi mua chung cư trả góp

 

3.1 Xem xét khả năng tài chính


Trước khi có quyết định mua chung cư trả góp bạn đặc biệt cần xem xét tài chính của mình một cách phù hợp. Liệu với mức thu nhập hàng tháng của mình bạn có thể cân đối vừa chi trả các khoản phí sinh hoạt vừa thanh toán được tiền nợ hằng tháng.

Các chuyên gia tài chính hàng đầu khuyên bạn cần xác định tổng số tiền trả nợ cả gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của gia đình bạn để tránh rơi vào tình trạng không đủ khả năng cung cấp chi phí hằng ngày và nợ ngân hàng. Dẫn tới tình trạng nợ xấu.
 


Xem xét tài chính trước khi mua

3.2 Xem xét vị trí căn hộ


Vị trí căn hộ cũng rất quan trọng. Việc lựa chọn căn hộ vừa phù hợp với túi tiền của mình mà vẫn đảm bảo được các  yếu tố như giao thông thuận tiện, các dịch vụ công cộng đầy đủ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn không nên vì thiếu tiền mà lựa chọn vị trí ở những khu quá xa với nơi làm việc hay học tập của con cái. Một ngôi nhà không hợp ý với bạn, bạn có thể tu sửa, thiết kế lại cho phù hợp nhưng vị trí thì không thể thay thế được, trừ khi bạn bán nó và mua căn hộ ở một vị trí khác.

3.3 Lựa chọn chủ đầu tư uy tín


Chủ đầu tư uy tín mang tới sự đảm bảo cho khách hàng. Không ít trường hợp khách hàng gặp rắc rối với chủ đầu tư khi chậm tiến độ hay chất lượng công trình không đảm bảo.

Để đánh giá năng lực của chủ đầu tư bạn có thể tham khảo những dự án đã làm của đơn vị này. Những thông tin cần thiết bạn cần tìm hiểu: về tiến độ giao nhà, chất lượng các công trình, nhận xét đánh giá của khách hàng đã sử dụng… Bạn cũng có thể quan tâm tới số năm kinh nghiệm của chủ đầu tư để đánh giá.

3.4 Kiểm tra tính pháp lý


Chủ đầu tư phải sở hữu hoàn toàn dự án. Tránh trường hợp căn hộ vẫn chưa chuyển nhượng, không có trong danh sách quy hoạch đền bù của nhà nước hay cầm cố, tra cứu thông tin sổ đỏ trước khi quyết định mua nhà.

Để kiểm tra những thông tin trên, bạn có thể đến những cơ sở pháp lý như xác nhận của chính quyền địa phương. Tránh trường hợp rơi vào tình trạng dự án bị thu hồi hay chưa được cấp phép của nhà nước, liên quan đến các tranh chấp và nằm trong khu vực giải tỏa.
 


Kiểm tra tình trạng pháp lý trước khi quyết định mua

3.5 Những chương trình ưu đãi, khuyến mại


Các dự án bất động sản thường kèm theo rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư như: Hỗ trợ các thủ tục vay vốn với lãi suất thấp, tăng % chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, tặng các gói nội thất, …

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này, bạn đọc sẽ có thêm những lưu ý quan trọng để có thể sở hữu căn hộ hoàn hảo nhất về cả chất lượng và dịch vụ.
Xem thêm: Cách thứ đăng tin rao vặt bất động sản online