Mua bán nhà đất có sổ hồng cần chú ý điều gì?

2 tuần trước

Mua bán nhà đất có sổ hồng cũng tương tự như việc mua bán nhà đất có sổ đỏ. Sổ hồng, sổ đỏ đều là những tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nói cách khác về giá trị pháp lý cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị tương đương. Vậy thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần chú ý điều gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình khi thực hiện các giao dịch nhà đất có sổ hồng…


Mua bán nhà đất có sổ hồng cần chú ý điều gì? 

Theo quy định của pháp luật, nếu sở hữu các tài sản bất động sản có giá trị như đất đai, nhà cửa, … chủ sở hữu buộc phải có sổ đỏ hoặc sổ hồng để chứng nhận. Sổ hồng hay sổ đỏ là giấy tờ quan trọng mà khi xảy ra các tranh chấp, giao dịch mua bán hay Nhà nước thu hồi giải tỏa thì chủ sở hữu sẽ có cơ sở để bảo vệ quyền lợi về tài sản của mình. Vậy thủ tục mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì? Hay quy trình làm sổ hồng như thế nào?

1. Hướng dẫn thủ tục làm sổ hồng lần đầu

Để được cấp sổ hồng lần đầu (áo dụng với các nhà căn hộ chung cư, biệt thự, dự án, …) bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi người mua được bàn giao bất động sản từ chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ rút toàn bộ hồ sơ cần thiết đưa cho người mua để làm các thủ tục làm sổ hồng

Bước 2: Người mua tới văn phòng đăng ký đất đai để làm các thủ tục kê khai và nộp hồ sơ. Sau đó chờ ngày nhận kết quả theo phiếu hẹn.

Bước 3: Đến ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, người mua đến văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả và thực hiện nộp thuế theo quy định.

Bước 4: Khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính (đóng thuế) người mua sẽ được nhận sổ hồng.

Theo quy định sổ Hồng sẽ được nhận sau 15 ngày. Tuy nhiên thực tế thời gian này có thể lâu hơn.

Nộp thuế và lệ phí khi làm sổ hồng như thế nào?

Trường hợp lần đầu làm sổ hồng thì người dân phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất 0,5% trên giá trị hợp đồng nhà đất đã mua từ chủ đầu tư hoặc theo khung giá chung nhà nước quy định để tính thuế.


Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng đơn giản

2. Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Sau khi được cấp sổ Hồng, chủ sở hữu bất động sản có nhu cầu muốn bán hay chuyển nhượng, thừa kế, … muốn sang tên cho người khác thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đến văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng các giấy tờ trong hợp đồng mua bán nhà đất hay hợp đồng chuyển nhượng, cho tặng, …

Bước 2: Sau khi công chứng, đem hợp đồng đã được công chứng tới Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Bước 3: Nhận giấy hẹn ngày trả kết quả

Bước 4: Đến thời gian hẹn theo giấy hẹn, đến văn phòng đăng ký đất đai để nhận thông báo thuế và tiến hành đóng thuế theo địa chỉ ghi trong thông báo.

Bước 5: Sau khi hoàn thiện nghĩa vụ đóng thuế, người có nhu cầu sang tên nộp biên lai đóng thuế và chờ ngày nhận sổ hồng.
Thời gian sang tên sổ Hồng là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.


thời gian nhận sổ hồng 15 ngày sau khi hoàn thiện các thủ tục

3. Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ sang tên mua bán nhà đất có sổ hồng

- Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính

- Chứng minh thư nhân dân đứng tên trong hợp đồng: 2 bản sao có công chứng

- Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng: 2 bản sao có công chứng

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 2 bản sao có công chứng

- 2 tờ khai trước bạ

- Khai thuế thu nhập cá nhân: 2 tờ

Ngoài ra, trong các trường hợp cụ thể cần phải yêu cầu cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh khác.

4. Thủ tục sang tên nhà đất có sổ hồng đóng các khoản thuế, phí, lệ phí như thế nào?

Thủ tục sang tên nhà đất có sổ hồng cần phải đóng 3 loại thuế phí sau:

- Thuế thu nhập cá nhân 2% tính theo giá trị mua bán nhà đất trong hợp đồng hoặc theo khung giá quy định của nhà nước.

- Lệ phí trước bạ 0,5% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc theo khung giá nhà nước quy định.

-  lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua 0,15% giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc theo khung giá quy định của nhà nước.

Với trường hợp được thừa kế, cho tặng nhà đất tùy theo các trường hợp cụ thể sẽ phải đóng thuế, phí hoặc miễn, giảm thuế khác nhau.
Xem thêm:
Cách tra cứu thông tin sổ đỏ trực tuyến
Cách đăng tin bất động sản hiệu quả