Mua chung cư cần lưu ý gì?

2 tuần trước

Mua chung cư đang là xu hướng được rất nhiều đối tượng lựa chọn, đặc biệt là đối tượng các hộ gia đinh trẻ có mức thu nhập ổn định. Thị trường căn hộ chung cư cũng rất đa dạng để phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm trong chọn mua chung cư. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc Mua chung cư cần lưu ý gì từ bạn đọc..


Mua chung cư cần lưu ý gì?

Mua chung cư cần lưu ý gì?

1. Lựa chọn chủ đầu tư

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín bạn sẽ tránh được những tình huống trớ trêu khi bỏ ra một số tiền lớn nhưng giá trị nhận lại không tương xứng. Chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng công trình, chế độ ưu đãi chăm sóc, cơ cấu quản lí và chế độ tu sửa bảo dưỡng,..sau đó.

Để lựa chọn những dự án từ chủ đầu tư uy tín bạn cần tìm hiểu kĩ thông tin và những sản phẩm trước đó mà chủ đầu tư này đã thực hiện trên thị trường. Các tiêu chí đánh giá như: tiến độ dự án, bàn giao nhà đúng cam kết không, phản hồi của những người dân sinh sống tại dự án đó có tích cực không?

Sau đó, tìm hiểu về các dự án từ chủ đầu tư đó đang được chào bán để đánh giá về vị trí dự án, cảnh quan tiện ích, dự án có nhận được sự bảo lãnh từ ngân hàng nào uy tín hay không, thông tin dự án có minh bạch không…


Lựa chọn chủ đầu tư uy tín bạn sẽ tránh được những tình huống trớ trêu

2. Vị trí dự án chung cư

Tiêu chí vị trí trong chọn mua nhà chung cư tương đối quan trọng nó ảnh hưởng tới sinh hoạt sau này của gia đình bạn. Các dự án thường dùng những mỹ từ về vị trí nhằm thu hút người mua nhưng những vấn đề như tắc đường giờ cao điểm, ngập úng, thiếu chỗ gửi xe hay môi trường ô nhiễm ...sẽ không được đề cập tới. Để đánh giá đúng về vị trí bạn cần có sự tìm hiểu tổng quan một cách sát thực nhất bằng cách quan sát thực tế, hỏi người dân xung quanh khu vực,..

3. Chất lượng công trình không nằm ở mặt tiền

Thông thường tại các dự án người mua chỉ quan sát vào những vị trí có giá trị từ đó đánh giá chất lượng công trình. Tuy nhiên những hạng mục như góc tường, sân thượng, tầng hầm, cầu thang bộ,... thường được thi công cắt xén nên nếu những hạng mục này có chất lượng tốt, độ hoàn thiện cao chứng tỏ chất lượng công trình này được đảm bảo và cho thấy tâm huyết của chủ đầu tư.


Các dự án người mua chỉ quan sát vào những vị trí có giá trị từ đó đánh giá chất lượng công trình

4. Diện tích thực của căn hộ chung cư

Một điều bạn cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư tiếp theo chính là diện tích thực của căn hộ để xem xét mức độ phù hợp với gia đình mình hay không. Mua căn hộ dựa trên bản vẽ mặt bằng sẽ rất khó tưởng tượng được diện tích thật.Vì thế bạn cần xem qua căn hộ mẫu trước khi đưa ra quyết định mua..

Bên cạnh đó, bạn cần phải đo diện tích thực tế của căn hộ trước khi quyết định mua bởi rất nhiều dự án chủ đầu tư ăn thực hiện cắt xén diện tích chênh lệch so với quảng cáo.

5. Vấn đề về vị trí, số tầng

Khi lựa chọn được dự án tại vị trí mình mong muốn việc lựa chọn vị trí căn hộ và số tầng cần lưu ý một số điểm sau:

- Lựa chọn căn hộ ở tầng cao một chút bởi càng cao thì căn hộ sẽ càng chịu ít áp lực. Căn hộ trên tầng cao luôn đón được nhiều ánh sáng và không khí trong lành hơn. Bên cạnh đó, những căn hộ này sẽ có tầm nhìn đẹp hơn, không khí lưu thông tốt hơn.

- Tránh những căn hộ đối diện trực tiếp với thang máy hay cầu thang những điều này thuộc phạm phong thủy khi mua căn hộ chung cư.

- Lựa chọn căn hộ nằm bên ngoài khu dân cư đông đúc tránh nhiều người đi lại để đảm bảo sự yên tĩnh và cuộc sống riêng tư

6. An ninh và hệ thống phòng cháy chữa cháy

Sau hàng loạt những vụ cháy chung cư xảy ra, người mua chung cư rất chú trọng tới sự an toàn cho cuộc sống, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra. Vì thế khi xem nhà chung cư bạn cũng cần nắm được hệ thống an toàn cho gia đình mình.

Bên cạnh đó, hệ thống an ninh, camera giám sát cũng cần được kiểm tra để bạn yên tâm hơn trước khi chuyển tới sinh sống.


Chung cư carina nơi xảy ra vụ cháy chung cư chấn động trong đầu năm 2018

7. Các tiện ích khác

Nơi để xe cũng là vấn đề bạn nên quan tâm khi lựa chọn dự án căn hộ chung cư mình định mua. Hệ thống hầm gửi xe có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí như thế nào?

8. Chú ý tới giá cả, hợp đồng và điều kiện thanh toán

Hợp đồng mua bán thường do bên chủ đầu tư đề ra nên sẽ có nhiều lợi ích hơn dành cho bên bán. Bên mua có trách nhiệm, nghĩa vụ và thường có ít quyền lợi hơn. Vì thế bạn nên đọc kĩ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút kí hợp đồng.

Với các dự án đã hoàn thiện mức giá bán có thể xác định dễ dàng dựa trên chất lượng căn hộ, còn đối với dự án đang thi công bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng công trình cũng như thời điểm bàn giao cũng như các phụ lục đính kèm khác để đảm bảo rủi ro sau này.
Xem thêm:
Có nên mua chung cư trả góp ở thời điểm này không?

Bí quyết sử dụng phần mềm đăng tin bđs hiệu quả