• Trang chủ
  • Cẩm nang
  • Phân tích ưu nhược điểm của các hình thức giải ngân vay mua nhà của các ngân hàng.

Phân tích ưu nhược điểm của các hình thức giải ngân vay mua nhà của các ngân hàng.

1 tháng trước

Bạn đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà trả góp và đang băn khoăn với các thủ tục, quy trình vay vốn trả góp của ngân hàng? Ở bài viết trước bạn đọc đã được tìm hiểu quy trình, thủ tục vay vốn trả góp tại các ngân hàng. Bài viết này chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích về 2 hình thức giải ngân trong vay vốn mua nhà trả góp ngân hàng để bạn có thêm những thông tin bổ ích…
 

Như các bạn đã biết, trong thủ tục vay vốn mua nhà trả góp tại ngân hàng có 2 hình thức giải ngân vốn là giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa. Vậy mỗi hình thức này có những ưu nhược điểm nào, hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Hình thức giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa được đánh giá là hình thức an toàn cho cả người vay vốn và ngân hàng.

Giải ngân phong tỏa được thực hiện khi ngân hàng phê duyệt hồ sơ và đồng ý cho bạn vay vốn theo đề nghị thanh toán cho bên bán nhà. Bên mua sẽ phải thanh toán số tiền vốn tự có ban đầu cho bên bán, sau đó bên mua và bên bán sẽ tiến hành các thủ tục công chứng mua bán, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác cho bên mua tại các văn phòng công chứng.

Khi các thủ tục mua bán được công chứng xong, bên mua cung cấp hợp đồng đó cho bên ngân hàng để hoàn thành các thủ tục nhân nợ thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bạn đề nghị vay vốn và chuyển số tiền này sang tài khoản bên bán.

Trong giai đoạn này, tuy bên bán đã nhận được số tiền trong tài khoản tuy nhiên ngân hàng sẽ phong tỏa lại số tiền này để bên bán nhà không được phép rút số tiền này ra để sử dụng với mục đích khác như rút ra để gửi thành khoản tiết kiệm. Số tiền này có hiệu lực, bên bán có thể được sử dụng sau khi bên mua đã hoàn tất các thủ tục đăng bộ sang tên cơ quan có thẩm quyền.


Những vấn đề liên qua đến pháp lý, tiền bạc

Khi các thủ tục đăng bộ sang tên đã hoàn tất đã có sổ đỏ, sổ hồng mang tên bên mua, bên mua sẽ phải công chứng thế chấp quyền sở hữu đất và các tài sản có liên quan khác gắn liền với đất đó cho ngân hàng để đảm bảo về mặt pháp lý thì bên bán mới có thể rút số tiền đó ra sử dụng được.

Trên thị trường hiện nay, để hỗ trợ khách hàng hầu hết các ngân hàng áp dụng hình thức cho vay vốn mua nhà trả góp theo hình thức giải ngân phong tỏa này. Với hình thức này vừa đảm bảo an toàn cho cả người mua nhà và ngân hàng. Khi có sổ đỏ tài sản đảm bảo thì mới được sang tên cho người vay vốn.

* Ưu nhược điểm của hình thức giải ngân phong tỏa

Ưu điểm

Nhược điểm

An toàn cho cả bên vay và ngân hàng

Với tâm lý thích tiền mặt ngay sau khi hoàn tất thủ tục mua bán. Người bán thường không đồng ý với hình thức giải ngân này. Người mua cần thỏa thuận với người bán để quá trình này được diễn ra thuận lợi.

Chắc chắn người đứng tên sổ đỏ là người vay. Bởi trong quá trình làm thủ tục sang tên có thể xảy ra những phát sinh như kê khai thế phức tạp dẫn tới không sang tên được, hồ sơ không được thẩm định, … nên phương pháp này có tính an toàn cao

Trong thời gian chờ thủ tục làm sổ đỏ hoàn tất người bán chưa được rút số tiền này nên người bán có thể coi như một khoản tiền ngân hàng giữ hộ và coi như gửi tiết kiệm


 

2. Hình thức giải ngân không phong tỏa

Trường hợp này xảy ra khi ngân hàng đồng ý cho bạn vay và bạn thanh toán phần vốn tự có cho bên bán nhà. 2 bên mua và bán sẽ tiền hành các thủ tục công chứng mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất và các tài sản khác có liên quan tại các văn phòng công chứng.

Sau khi các thủ tục công chứng hoàn tất, bên mua cung cấp hợp đồng đó cho ngân hàng để hoàn thành các thủ tục nhân nợ thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bên mua đề nghị vay và chuyển sang cho bên bán. Bên bán có thể rút ngay số tiền và sử dụng nó ngay. Việc thực hiện các thủ tục đăng bộ sang tên và công chứng thế chấp tài sản đó cho ngân hàng thực hiện sau.

Với hình thức này chỉ có một số ngân hàng áp dụng bởi tính rủi ro của nó rất cao

* Phân tích ưu, nhược điểm của hình thức này

Ưu điểm

Nhược điểm

Thuận lợi cho bên bán, thủ tục nhanh chóng người bán có thể sử dụng tiền ngay

Có tính rủi ro cao nên thường chỉ áp dụng tại một số chi nhánh với khoản vay nhỏ.


Xem thêm: