Quy trình cho vay khi mua nhà trả góp tại các ngân hàng

1 tháng trước

Mua nhà trả góp đang là xu hướng ưu chuộng của phần lớn đối tượng khách hàng hiện nay. Mua nhà trả góp giúp khách hàng nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ sở hữu căn hộ giá rẻ của mình mà không cần phải chờ tích góp đủ tiền. Vậy quy trình vay vốn trả góp tại các ngân hàng như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin bổ ích về chủ đề này….


Lưu ý cần thiết khi mua nhà đất

Việc hiểu rõ những quy trình vay vốn khi mua nhà trả góp sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong các giao dịch tại ngân hàng. Nhìn chung phần lớn khách hàng hiện nay khi có nhu cầu mua nhà ở đều nhờ đến nguồn vay từ các ngân hàng hỗ trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy trình và thủ tục này.

Quy trình cho vay vốn mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay

1. Cung cấp đầy đủ hồ sơ cho vay

Hồ sơ cho vay thông thường cần những giấy tờ cơ bản sau:

*  Hồ sơ cá nhân (nhân thân) gồm có:

+Chứng minh thư nhân dân/ Hộ chiếu

+ Hộ khẩu hoặc KT3

+ Các giấy tờ xác nhận liên quan đến tình trạng hôn nhân: Giấy xác nhận độc thân hay giấy đăng kí kết hôn…

* Hồ sơ chứng minh về mục đích sử dụng nguồn vốn vay

+ Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu quy định sẵn tại ngân hàng

+ Hợp đồng mua – bán nhà.

+ Các chứng từ chứng minh đã nộp tiền các lần thanh toán trước đó từ nguồn vốn sẵn có

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu , thông tin sổ đỏ và hồ sơ pháp lý nhà đất mình dự định mua.


Tra cứu thông tin pháp lý nhà đất

* Hồ sơ cơ bản về nguồn thu nhập trả nợ nguồn vay:

+ Nếu nguồn thu nhập cơ bản của bạn từ lương, các khoản phụ cấp hay khoản tương đương như: Bản sao kê tài khoản nhận lương hàng tháng nếu bạn nhận lương chuyển khoản, hợp đồng lao động; nếu nhận lương tiền mặt cần xác nhận bảng lương và xác nhận lương của công ty.

+ Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản cần chứng minh: hợp đồng cho thuê tài sản, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp về tài sản cho thuê và chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất.

+ Nếu nguồn thu nhập từ các hoạt động kinh doanh bạn cần chứng minh: giấy đăng kí kinh doanh doanh nghiệp hoặc cá nhân; giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Báo cáo tài chính công ty, chứng từ nộp thuế & tờ khai thuế, sổ ghi chép bán hàng, …

Hồ sơ cần thiết khác như:

Nếu bạn đang có những khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm hồ sơ về sao kê tài khoản thanh toán hàng tháng, hợp đồng tín dụng, …

2. Định giá tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ yêu cầu cần thiết bên ngân hàng sẽ bắt đầu tiến hành thẩm định để phê duyệt hồ sơ của bạn.

Quy trình thẩm định hồ sơ vay vốn mua nhà trả góp tương tự như các hồ sơ khác bao gồm: thẩm định trao đổi qua điện thoại, kiểm tra về lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn, đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo và thẩm định thực tế nơi cư trú, làm việc và nơi kinh doanh theo hồ sơ đăng kí của bạn.

Việc định giá tài sản đảm bảo trong quá trình thẩm định có thể được thể hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp nhận cho vay từ phía ngân hàng. Bộ phận định giá, kiểm định có thể là các công ty định giá độc lập hay ngân hàng. Giá trị tài sản đảm bảo là một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Tùy theo hằng năm chi phí định giá có thể do ngân hàng chi trả hoặc do khách hàng.


Tham khảo, xem xét mức giá nhà cửa phù hợp

3. Quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân

Khi hồ sơ của bạn đã được duyệt đủ điều kiện để vay vốn, phía bên ngân hàng sẽ gửi đến bạn Thông báo cấp tín dụng và sẽ tiến hành các thủ tục liên quan tới việc giải ngân khoản vay và thế chấp tài sản đảm bảo:

3.1 Trường hợp khách hàng đã hoàn thành các thủ tục sang tên

Trước khi giải ngân cho khách hàng, ngân hàng sẽ giữ bản chính chứng nhận quyền sử dụng đất như sổ đỏ, sổ hồng, … Sau khi các bên đã kí hợp đồng thế chấp công chứng và đăng kí các giao dịch đảm bảo tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như văn phòng đăng kí đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố.

3.2 Trường hợp khách hàng chưa hoàn thành các thủ tục sang tên

Cả 3 bên: bên mua, bên bán và ngân hàng sẽ kí thỏa thuận về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm hay mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Số tiền được giải ngân sau khi kí kết hợp đồng tín dụng sẽ được phong tỏa toàn bộ, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm hoặc tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán. Các thủ tục này thực hiện cho đến khi hai bên mua – bán hoàn tất thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm hay tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua (bên vay vốn) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện các thủ tục đăng kí giao dịch theo quy định.


Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý trước khi mua nhà

4. Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng

Để đảm bảo khả năng thu nợ nhân viên tín dụng sẽ thường xuyên kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay thực tế của khách hàng, tình hình tài chính của khách hàng cũng như hiện trạng tài sản đảm bảo, …

Khi khách hàng thanh toán đầy đủ các khoản nợ cả gốc và lãi cho ngân hàng thì việc thanh lý hợp đồng sẽ được thực hiện. Đây là bước cuối cùng trong quy trình vay vốn mua nhà trả góp tại các ngân hàng.

Xem thêm: Cách thức đăng tin rao vặt bất động sản hiệu quả

Nguồn: thị trường tài chính Việt Nam