Tư vấn - hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất

1 tháng trước

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà ở và còn băn khoăn với những thủ tục mua bán nhà đất. Bài viết này sẽ hỗ trợ giúp bạn có những thông tin cần thiết để thực hiện thủ tục mua bán nhà đất một cách nhanh gọn, dễ dàng nhất…

Nếu bạn đã từng mua bán đất chắc hẳn những thủ tục mua bán nhà đất rườm rà sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian công sức. Việc hiểu được quy trình, thủ tục mua bán này sẽ giúp bạn đơn giản hóa trong các công đoạn để việc mua bán trở nên dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất đơn giản

1. Những điều kiện để thực hiện thủ tục

Những thủ tục trong mua bán bất động sản có thể thay đổi liên tục qua từng giai đoạn, thời kỳ. Mỗi giai đoạn, thời kỳ đều có sự thay đổi thắt chặt hơn nhằm hạn chế những rủi ro có thể gặp phải. Việc thường xuyên theo dõi cập nhât thông tin để bạn có thể chủ động thay đổi hay có những tính toán phù hợp với các thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.

Đầu tiên, chúng ta xem xét tới những điều kiện để thực hiện các thủ tục mua bán nhà đất:

- Thứ nhất, Đất không có tranh chấp hay trong diện giải tỏa

- Thứ hai, Có đầy đủ các giấy tờ, giấy chứng nhận và các giấy tờ hợp pháp khác có liên quan.

- Thứ 3, Đất còn trong thời hạn sử dụng

- Thứ 4, Bất kỳ hoạt động liên quan đến chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế hay cho thuê đối với đất đều phải đăng kí tại các cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

- Cuối cùng, Đối với từng loại đất khác nhau sẽ có những quy định cụ thể khác nhau.

2. Các bước trong thủ tục mua bán

Bước 1: Bên mua và bên bán thực hiện kí vào bản hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng.

Chuẩn bị hồ sơ sau:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác.

+ Hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân, giấy đăng ký kết hôn của hai bên bên mua và bên bán đất.

Bước 2: Người cần mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Bên bán hoặc bên mua đất nộp hồ sơ tại Văn phòng nơi đăng ký quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện. Trường hợp, nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ có gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà ở đã được thẩm tra bởi Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Bước 4: Căn cứ vào hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 5: Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình.

Bước 6: Đây là bước cuối cùng bạn thực hi trong thủ tục mua bán nhà đất là người nắm quyền chủ sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Một lưu ý dành cho bạn nếu muốn hoàn thành các thủ tục mua bán mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức, các bạn nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết như văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất mua bán; Phòng tài nguyên môi trường; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện/thị xã/ thành phố thuộc tỉnh; Cơ quan thuế thuộc UBND huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và Ủy ban nhân dân phường/xã.

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích, hỗ trợ đắc lực khi làm các thủ tục mua bán nhà đất.