• Trang chủ
  • Chính sách
  • Tổng hợp 6 chính sách, đề xuất ảnh hưởng mạnh đến thị trường địa ốc đầu năm 2018

Tổng hợp 6 chính sách, đề xuất ảnh hưởng mạnh đến thị trường địa ốc đầu năm 2018

2 tuần trước
Thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2018 đã ghi nhận hàng loạt sự thay đổi lớn về chính sách quản lý. Mặc dù một vài đề xuất vẫn còn trong giai đoạn xem xét nhưng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng một lần nữa cho thấy, thị trường địa ốc thời gian tới sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Xử phạt các doanh nghiệp bất động sản làm ăn không nghiêm túc

Bắt đầu từ ngày 15/1/2018, các doanh nghiệp bất động sản làm ăn không nghiêm túc sẽ bị xử phạt theo Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Nghị định có gi rõ nếu nhân viên môi giới có hành vi sửa chữa, tẩy xóa, cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề… sẽ bị phạt 10 - 15 triệu đồng và thu hồi chứng chỉ ngành nghề; sàn giao dịch bất động sản đưa các sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh vào giao dịch bị phạt 40 - 50 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh 6 - 12 tháng; không thành lập sàn giao dịch, hợp tác xã theo quy định; kinh doanh khi không đủ vốn pháp định; không công khai hoặc công khai không đúng thông tin về các dự án bất động sản, nhà ở… bị phạt từ 50 - 60 triệu đồng.
 
Tổng hợp 6 chính sách, đề xuất ảnh hưởng mạnh đến thị trường địa ốc đầu năm 2018
6 chính sách tác động mạnh đến thị trường bất động sản đầu năm 2018
 
Ngoài ra, đối với chủ đầu tư dự án, nếu bán hoặc cho thuê dự án mà chưa có bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng thương mại đủ năng lực thì sẽ bị phạt từ 60 - 80 triệu đồng. Thậm chí, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình khi chưa nghiệm thu, chưa hoàn thiện, chưa đảm bảo kết nối hạ tầng hoặc chiếm dụng vốn trái phép, dùng vốn huy động không đúng mục đích… mức xử phạt sẽ từ 250 - 300 triệu đồng.

Tháo dỡ các dự án, công trình, nhà ở sai phép, không phép

Cụ thể, từ này 15/1, Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở; kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng… sẽ chính thức có hiệu lực. Và trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành điều chỉnh hoặc xin cấp phép xây dựng đối với công trình xây dựng sai phép nếu không sẽ bị tháo dỡ phần sai phạm.
Đại diện cơ quan quản lý cho biết sẽ yêu cầu thực hiện nghiêm quy định, chắc chắn sẽ tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng không phép, sai phép, chấm dứt việc phạt rồi cho tồn tại như trước đây.

Bộ Tài Chính đề xuất thu thuế tài sản với nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên

Trong quá trình xây dựng Luật Thuế tài sản, Bộ Tài Chính có đề xuất đánh thuế tài sản nhà ở với 2 phương án là nhà có giá trên 700 triệu đồng hoặc nhà có giá trên 1 tỷ đồng. Bộ giải thích rõ, chỉ đánh thuế với phần giá trị vượt trên 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng, phần dưới giá trị này không bị đánh thuế. Bộ cũng đưa ra 2 phương án về mức thuế tài sản là 0,3% hoặc 0,4%.

Tuy nhiên ngay sau khi công bố, đề xuất này đã gặp phải những ý kiến trái chiều từ dư luận, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Vì nếu đề xuất này được thông qua thì giấc mơ “an cư” của họ sẽ ngày càng xa vời.

Đánh giá về đề xuất này, các chuyên gia cho biết, thuế tài sản không chỉ bất hợp lý mà còn phi thực tế. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giao dịch trên thị trường chững lại, giá nhà tăng cao hơn. Mặt khác, một vài chuyên gia lại cho rằng, đánh thuế tài sản là cần thiết nhưng cần có lộ trình và thời gian thích hợp để có thể góp phần giảm nạn đầu cơ bất động sản.

Tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn. Chỉ đạo này nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ một số thông tin về việc "sốt" giá đất tại Vân Đồn.

Tiếp ngay sau quyết định của tỉnh Quảng Ninh là Phú Quốc (Kiên Giang) có “lệnh” tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa. Trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND huyện Phú Quốc cũng tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa có diện tích dưới 500m2 trên địa bàn huyện. Và mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường về việc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Rõ ràng, việc ngăn chặn hiện tượng giao dịch, mua bán đất đai trái quy định pháp luật, ngăn chặn đầu cơ đẩy giá bất động sản, tạo thị trường ảo và bong bóng giá trị bất động sản là hết sức cần thiết, đòi hỏi sự vào cuộc kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt của cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương.

Hà Nội, TP.HCM: Sẽ không xây thêm chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm

Trong cuộc họp liên quan tổng kết nhiệm vụ 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP, khi bàn về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các bộ ngành tại hai TP này cần đưa ra các giải pháp để không xây dựng các chung cư căn hộ nhà cao tầng tại khu trung tâm.

Chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ nhận được sự ủng hộ của dư luận với kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu trung tâm trong bối cảnh các công trình cao tầng đang mọc lên quá nhiều gây “ngột ngạt” cho các đô thị.

Doanh nghiệp nhà nước không được dùng vốn đầu tư địa ốc

Từ ngày 1/5/2018, Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp chính thức có hiệu lực. Theo đó, các doanh nghiệp nhà nước không được dùng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (ngoại trừ doanh nghiệp nhà nước có ngành nghề kinh doanh chính là các loại bất động sản).

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước cũng không được phép góp vốn, mua cổ phần tại các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư chứng khoán hoặc công ty đầu tư chứng khoán, trừ những trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

>> xem thêm