5 phong cách cơ bản trong thiết kế nội thất gia đình

8 tháng trước
Để có thể bắt tay vào thiết kế nội thất tổng thể của một căn nhà các kiến trúc sư cần cân nhắc và tìm hiểu gia chủ muốn nhà mình có phong cách gì để có thể lựa chọn phong cách hợp với hạ tầng kiên trúc cũng như hài lòng khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai bên cần có sự hiểu biết về các phong cách nội thất để mang đến không gian sống hoàn mỹ nhất.

Phong cách hiện đại tối giản

Với phong cách này khuôn mẫu để tạo dựng là sự chính xác, không có những hậu cảnh phức tạp, riêm rúa, không có sự kết hợp cầu kì, khối hình học đa dạng được sử dụng như hình vuông, chữ nhật với bề mặt không được trang trí, không có hoa văn khắc trạm. Mỗi chi tiết trong nội thất đều được đơn giản hóa tối đa để tạo ta đặc trưng của phong cách này, phù hợp với lối sống hiện đại.
phong cách nội thất hiện đại

Phong cách cổ điển

Khác biệt với phong cách hiện đại thì ở cổ điển nổi bật với những họa tiết cầu kì, phức tạp nhưng vẫn tinh tế và sang trọng. Các chi tiết trong thiết kế đều được chú trọng, ưu tiên thể hiện và lựa chọn những biểu tượng tôn giáo, tín ngưỡng, mô phỏng lại những tác phẩm nghệ thuật kinh điển, trạm khắc tinh tế, nạm ánh kim theo phong cách hoàng gia, quý tộc xưa.
Phong cách cổ điển thiết kế nội thất

Phong cách tân cổ điển

Đây là phong cách kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại, nơi mà các chi tiết cổ điển được mô phỏng theo một đường nét hiện đại. Các giá trị cũ được bảo tồn và bổ sung một số chi tiết mới tạo ra sự khác biệt về phong cách. Ví dụ có thể hoàn thiện đồ gỗ mỹ nghệ theo phong cách mới bằng cách sơ và Vecni thay thế mạ vàng bạc bằng nhưng chất liệu như nỉ, lụa cao cấp,...
phong cách tân cổ điển

Phong cách Retro

Lần đầu phong cách này được xuất hiện và sử dụng là ở những thập niên 50 – 60, nó đã tạo nên cơn sốt trong làng thiết kế nội thất. Các kiến trúc sự tiếp nhận không gian bởi những cảm hứng vui tươi, cấu trúc hài hước hơn, tạo cảm giác về một cuộc phưu lưu đầy màu sắc tươi mới và sự sáng tạo.
Phong cách retro
Xem thêm:
 

Phong cách đương đại

Giới hạn giữa đương đại và hiện đại thật mong manh, người ngoài cuộc sẽ rất khó để phân biệt chúng với nhau. Ở đây vẫn là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc, ánh sáng, phong cách đương đại không cần tới nhưng thứ quá mới mẻ, bắt mắt. Gam màu trung tính, ấm áp, nhẹ nhàng chính là đặc điểm nổi bật  nhất. Các vật liệu được sử dụng phổ biến là gỗ, vải dệt, nhung, ốp da.
Phong cách thiết kế đương đại