Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua?

1 tuần trước

Chung cư giá rẻ liên tục cháy hàng trong những năm gần đây, có thể thấy được sức nóng của phân khúc này trên thị trường bất động sản là rất lớn. Chung cư giá rẻ hướng tới đối tượng người có nhu cầu ở thực nên tính thanh khoản tương đối tốt, cùng với đó là nhu cầu mua nhà ở ngày càng tăng cao khiến phân khúc chung cư giá rẻ được ưa chuộng. Vậy khi mua chung cư giá rẻ cần lưu ý những điều gì?
 

Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua?
Chung cư giá rẻ liên tục cháy hàng trong thời gian gần đây


Những lưu ý quan trọng khi mua chung cư giá rẻ

 

1. Cân nhắc khả năng tài chính


Điểm lưu ý đầu tiên trước khi quyết định xuống tiền mua nhà chung cư bạn cần cân nhắc về khả năng tài chính của mình. Mua chung cư giá rẻ trả góp việc dự trù tài chính rất quan trọng nó ảnh hưởng tới việc khả năng chi trả sau này của bạn. Chúng ta cần nhận định rõ về nguồn tài chính của mình, sau đó lên kế hoạch mua chung cư giá rẻ phù hợp với số tiền dự trù đó. Ngoài nguồn tài chính mà bạn có, bạn cần tính toán về thu nhập hàng tháng của gia đình, cân nhắc các khoản chi tiêu hàng tháng và tiết kiệm được bao nhiêu, hỗ trợ của người thân, bạn bè được bao nhiêu?
 

Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua? 2
Cân nhắc tài chính trước khi mua nhà chung cư giá rẻ


Trường hợp mua căn hộ chung cư giá rẻ trả góp, chuyên gia tài chính khuyên bạn cần xác định rõ về số tiền gốc + lãi hàng tháng phải trả là bao nhiêu để chuẩn bị tài chính phù hợp. Thông thường bạn không nên vay mua nhà quá 50% giá trị của căn hộ đó để đảm bảo sự cân bằng trong chi tiêu hàng tháng của gia đình. Vay xấp xỉ 50% giá trị căn hộ mà thu nhập hàng tháng ổn định thì việc mua chung cư trả góp là khả thi và bạn hoàn toàn làm chủ được các yêu cầu quy định trong thủ tục mua bán..
 

Ví dụ bạn mua căn hộ chung cư giá rẻ khoảng 1.2 tỷ đồng, với thu nhập hàng tháng khoảng từ 15-20 triệu đồng bạn có thể cân nhắc mua căn hộ này theo hình thức trả góp. Tuy nhiên bạn cần có sẵn ít nhất 30% giá trị căn hộ, sau đó tùy thuộc vào ngân hàng hỗ trợ bạn cân nhắc về số tiền phải trả hàng tháng.


2. Xem xét, lựa chọn vị trí căn hộ chung cư giá rẻ


 

Sau khi đã cân nhắc về tài chính, yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý chính là tìm hiểu các dự án căn hộ chung cư giá rẻ có vị trí phù hợp với điều kiện gia đình bạn, chất lượng và thiết kế của căn hộ. Khi lựa chọn vị trí căn hộ chung cư giá rẻ bạn nên tính toán về sự thuận tiện trong đi lại công việc của gia đình mình, thuận tiện cho việc học tập của con cái,..Dự án chung cư giá rẻ đó nằm tại khu vực nào? Có cách xa trung tâm thành phố hay không? Mật độ xây dựng tại dự án đó như thế nào? Đây là những câu hỏi bạn cần đặt ra khi lựa chọn tiêu chí vị trí nhà chung cư. Đừng vì ham rẻ mà chấp nhận mua căn hộ chung cư chất lượng thấp, ở quá xa vị trí làm việc của gia đình hay vị trí học tập của con cái bởi quá xa sẽ bất tiện trong việc đi lại mà còn phát sinh nhiều chi phí khác.
 

Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua? 3
Lựa chọn vị trí phù hợp


3. Đánh giá năng lực của chủ đầu tư


Cân nhắc tài chính, lựa chọn vị trí, tiêu chí tiếp theo cần nhắc tới đó là năng lực của chủ đầu tư.

Hiện nay khi hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân nổi lên là tiếng chuông báo động tới những người mua nhà trong tương lai cần có sự tỉnh táo, cân nhắc kĩ lưỡng hơn trước khi quyết định mua. Và đánh giá năng lực của chủ đầu tư là tiêu chí để bạn đảm bảo được các rủi ro phát sinh tranh chấp sau này.
 

Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua? 4
Hàng loạt các tranh chấp chung cư xảy ra trong thời gian vừa qua


Mua căn hộ chung cư giá rẻ trả góp bạn cần tìm hiểu dự án này do chủ đầu tư nào thực hiện, tiến độ bàn giao nhà, chất lượng công trình hay các đánh giá của khách hàng đã từng ở tại những dự án do chủ đầu tư này thực hiện ra sao? Nếu là chủ đầu tư mới người mua cần xem xét kĩ về thông tin doanh nghiệp này…


4. Tính pháp lý của dự án


 

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ xây dựng ⅔ các dự án chung cư xảy ra tranh chấp một phần nguyên nhân đến từ tính pháp lí của căn hộ, dự án. Vì thế, người mua nhà cần xem xét thật kĩ lưỡng tới tính pháp lí của dự án này để đảm bảo tính rủi ro sau này.
 

Chung cư giá rẻ cần lưu ý gì khi mua? 5
Các yếu tố liên quan tới căn hộ


5. Vị trí, thiết kế trong căn hộ


Điểm cần lưu ý tiếp theo đó là việc xem xét vị trí, thiết kế căn hộ dự định mua. Vị trí căn hộ bạn nên tránh những căn nhà hướng Tây bởi hướng này nhà sẽ rất nóng vào mùa hè, lạnh vào mùa đông. Hướng nhà hoàn hảo bạn nên chọn là hướng Đông Nam.


Không nên chọn căn hộ ở tầng quá cao vì thường các dự án chung cư giá rẻ sẽ có mật độ dân cư cao, số lượng thang máy hạn chế nên việc chọn tầng quá cao bạn sẽ gặp bất tiện trong đi lại.

Căn hộ chung cư giá rẻ thường có diện tích tương đối khiêm tốn chỉ từ 45 m2 - 72 m2. Vì thế, bạn cần hết sức cẩn thận trong việc bố trí nội thất trong căn hộ, căn phòng cũng cần được bố trí ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có không gian thoáng đãng.


6. Yếu tố phong thủy


Phong thủy nhà ở là yếu tố bạn không nên bỏ qua trước khi chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ. Phần lớn các dự án chung cư giá rẻ thường nằm ở những vị trí đất xấu nên chúng ta cần tránh mua căn hộ ở những chung cư có nền đất khu vực yếu, quá khứ từng là bãi tha ma, nghĩa trang hay gần bệnh viện truyền nhiễm,... Nên lựa chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh căn méo mó hay bị khuyết góc..


7. Kiểm tra hợp đồng mua bán nhà


Đối với các dự án chung cư đã đi vào hoạt động sử dụng bạn cần trực tiếp hỏi cư dân đang sinh sống tại khu dự án đó về chi phí, giá cả và chất lượng căn hộ họ đang ở. Với những dự án đang thi công, bạn cần có một phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để cam kết về chất lượng, đảm bảo không phát sinh chi phí, các tiện ích, thời gian hoàn thành hay bàn giao nhà…


Trong hợp đồng mua bán bạn cần xem xét kỹ về phần quy định quyền lợi, nghĩa vụ của mình. Trong hợp đồng mua bán cần ghi rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua, bên bán. Ngoài ra cần tìm hiểu rõ ràng về phí quản lí chung cư, các điều kiện về quản lý và sử dụng chung cư,...tránh mâu thuẫn phát sinh sau này.