Có hay không chuyện đầu cơ Nhà ở xã hội để kiếm lời?

1 tháng trước
Sở Xây dựng Hà Nội vừa cảnh báo việc mua bán chung cư giá rẻ (nhà ở xã hội) giữa các cá nhân trước thời hạn quy định. Theo đó, nếu giao dịch mua bán trước 5 năm kể từ ngày thanh toán sẽ bị Sở Xây dựng tịch thu lại nhà.

Nhà ở xã hội rao bán tràn lan

Việc mua bán nhà ở xã hội trước thời hạn quy định vẫn đang được diễn ra. Chỉ cần gõ “bán căn hộ nhà ở xã hội” cho ra cả nghìn kết quả. Trong đó, nổi bật là các căn hộ nhà ở xã hội thuộc dự án Jamona Apartment trên đường Đào Trí, quận 7, TP.HCM của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land). Tuy mới được bàn giao đầu tháng 3 vừa rối, và thuộc loại không được phép giao dịch mua bán nhưng trên các trang mạng vẫn xuất hiện những thông tin như:“Nhà ở xã hội Jamona City – Giá rẻ bèo 1.38 tỷ - Trực tiếp từ TTC Land”;  hay “Cần tiền bán gấp căn hộ nhà ở xã hội quận 7 giá rẻ 1.35 tỷ…”- những lời rao như vậy ngập tràn trên mạng.
 
Khi chúng tôi gọi điện cho người tên K, người này giới thiệu “có nhiều căn hộ nhà ở xã hội đang được người mua trước đó gửi lại bán giúp”. “Khách em không có nhu cầu sử dụng nên gửi bán. Bọn em là nhân viên của chủ đầu tư nên hoàn toàn yên tâm. Khách hàng gửi bán các căn có diện tích 57 m2 và 69m2, view cầu Phú Mỹ rất đẹp. Căn hộ đã được bàn giao nên người mua có thể vào ở ngay, anh có thể đến xem nhà trực tiếp”- K. giới thiệu.
 
Trường hợp tương tự, một căn hộ 57m2 ở tầng 6, view cầu Phú Mỹ của dự án này, nhân viên tên M. tư vấn: “Căn này khách có nhu cầu bán với giá 1 tỷ 300 triệu, người mua chỉ cần trả cho người bán 850 triệu, 450 triệu còn lại, người bán đang vay ngân hàng gói ưu đãi 30 nghìn tỷ theo chính sách hỗ trợ của nhà nước dành cho nhà ở xã hội. Theo đó, anh sẽ được trả dần khoảng 4 triệu mỗi tháng cho đến khi căn hộ có sổ hồng và được phép sang tên. Lúc đó anh trả hết khoản tiền còn lại cho người bán”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, với diện tích như căn hộ 57m2 này, cách đây hơn 1 năm khách hàng đủ điện kiện được mua với giá khoảng 900 triệu. Đối với căn hộ 69m2 thì gần 1 tỷ đồng. Như vậy, tại thời điểm rao bán, mỗi căn hộ có giá chênh lệch từ 400 đến 500 triệu đồng. Trước tình trạng này nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc liệu có chuyện đầu cơ nhà ở xã hội hay không?
 
Có hay không chuyện đầu cơ Nhà ở xã hội để kiếm lời?

Có hay không chuyện đầu cơ Nhà ở xã hội để kiếm lời?
 

Lách luật để giao dịch

Khi được hỏi về thủ tục pháp lý nào để đảm bảo quyền lợi và quyền sở hữu của người mua lại căn hộ dạng này, nhân viên tên A. giải thích: “Mọi thủ tục giao dịch là đúng quy định pháp luật hết. Luật pháp quy định không mua bán, chuyển nhượng, cho thuê lại trước 5 năm, ở đây họ dùng “Hợp đồng uỷ quyền” công chứng để lách luật”.
 
Theo đó các điều khoản trong hợp đồng ủy quyền căn nhà ở xã hội này cũng nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua) được sử dụng căn hộ này và sẽ thay mặt bên uỷ quyền (người bán) trả nợ ngân hàng số tiền mà người bán đã vay. Thậm chí người được uỷ quyền còn được phép đứng tên đăng ký các hợp đồng sinh hoạt như điện, nước với các cơ quan chức năng và thực hiện việc thanh toán tiền sử dụng các dịch vụ…
 
Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 100/2015 của Chính Phủ thì người mua, nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua. “Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách”
 
Chia sẻ thêm về thực trạng này, đại diện Đoàn luật sư TP.HCM cho biết việc “lách luật” bằng hình thức hợp đồng ủy quyền thì người mua lại nhà ở xã hội có thể gặp nhiều rủi ro về sau. Người mua lại những căn hộ dạng này phải hiểu nhà ở xã hội thường rẻ là do nhà nước bỏ phí ra bù lỗ, chứ không phải tự nhiên mà nó rẻ như thế. Bởi vậy, những đối tượng mua căn hộ dạng này được Sở Xây dựng xét duyệt rất kỹ. Tuy nhiên nghịch lý, một số trường hợp “đủ điều kiện” để mua nhà xã hội đã lợi dụng chính sách ưu đãi của nhà nước để đầu cơ kiếm lời.
 
Sở Xây dựng Hà Nội vừa cảnh báo việc mua bán lại nhà xã hội giữa các cá nhân trước thời hạn quy định. Theo đó, nếu giao dịch mua bán trước 5 năm kể từ ngày thanh toán sẽ bị Sở Xây dựng tịch thu lại nhà.