• Trang chủ
  • Phân tích
  • Có nên mua căn hộ chung cư tại dự án đang thế chấp ngân hàng không?

Có nên mua căn hộ chung cư tại dự án đang thế chấp ngân hàng không?

6 ngày trước

Mới đây vấn đề các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản thế chấp dự án tại các ngân hàng khiến người mua nhà hoang mang. Liệu có nên mua căn hộ chung cư tại các dự án đang thế chấp ngân hàng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Vậy hãy cùng theo dõi những phân tích trong bài viết này để có thêm thông tin bổ ích...

Tư vấn cho thắc mắc: “Có nên mua căn hộ chung cư tại dự án đang thế chấp ngân hàng không?” luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty Luật SBLaw phân tích. Về tính pháp lý tại khoản 1 Điều 147 Luật nhà ở năm 2014 có quy định về việc Chủ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở được phép thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án đó tại các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn đầu tư nhằm lấy vốn triển khai thực hiện dự án xây dựng đó. Việc thế chấp dự án để vay vốn đầu tư tại các ngân hàng là hoạt động bình thường của các chủ đầu tư, doanh nghiệp được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, trong Điều 147 cũng quy định về ràng buộc khác như: Nếu chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở trong dự án mà có nhu cầu huy động vốn trả góp để phân chia nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc nhu cầu bán hoặc cho thuê nhà dự án đó thì phải chấp nhận nhà ở này trước khi ký hợp đồng huy động vốn, mua bán hay cho thuê mua nhà ở với khách hàng. Ngoại trừ trường hợp bên mua, bên góp vốn, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp đồng ý..


Việc thế chấp dự án để vay vốn đầu tư tại các ngân hàng là hoạt động bình thường của các chủ đầu tư, doanh nghiệp được pháp luật cho phép.

Trường hợp giải chấp, việc xác định nhà ở trong dự án đã được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê với khách hàng theo quy định tại khoản này được nêu rõ trong hợp văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán do cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh nơi dự án thực hiện cấp.

Theo quy định của pháp luật đã nêu cụ thể về việc thế chấp dự án và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua nhà. Trong trường hợp người mua nhà biết dự án đã bị thế chấp nhưng vẫn đồng ý mua mặc dù chưa được giải chấp sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh sau này.


Nên trang bị đầy đủ kiến thức trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà chung cư

Do đó, để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra người mua nhà cần trang bị đầy đủ kiến thức về các vấn đề liên quan tới thủ tục mua bán nhà đất để thực hiện các giao dịch mua bán đúng theo quy định pháp luật. Trường hợp vẫn quyết định mua nhà trong dự án đang thế chấp người mua nên cẩn trọng và lựa chọn chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực tài chính phù hợp.
Xem thêm:
Mua chung cư trả góp tại Hà Nội cần những thủ tục gì?
Cách rao bán nhà đất hiệu quả với các mẹo đơn giản