Đầu tư đất nền an toàn với ý kiến của chuyên gia

1 tháng trước

Việc đầu tư tràn lan trong những cơn sốt đất nền khiến không ít những nhà đầu tư đang ngồi trên đống lửa. Đất nền vốn là một sản phẩm ổn định về giá, tuy nhiên nó có thể tăng lên cao tại những nơi có tiềm năng phát triển kinh tế ổn định và được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ….


Thị trường đầu tư đất nền đang nóng sốt từng ngày

Làn sóng sốt đất đang đổ bộ trải dài từ Bắc tới Nam, trên khắp các tỉnh thành trong cả nước đặc biệt tại các thành phố lớn như HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và đặc biệt tại 3 địa phương chuẩn bị lên đặc khu kinh tế.

Giá đất nền có mức tăng vượt bậc gấp 2,3 lần chỉ trong một vài tháng ngắn ngủi. Việc giá cao chủ yếu do sản phẩm này được sang tay nhiều lần. Nguyên nhân chính khiến giá đất tăng cao là do xuất phát từ tâm lý đám đông, đầu tư theo phong trào, một phần nguyên nhân cũng là do các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế.

Làn sóng sốt đất, kéo theo trào lưu đua nhau ôm đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong tương lai. Vậy trong cơn sốt đất làm sao để đầu tư đất nền an toàn là câu hỏi đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để giúp các nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn hơn trong việc đầu tư thời sốt đất, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam ông Dương Đức Hiển đã có nhận định về việc đầu tư đất nền ở Phú Quốc chủ yếu là đầu cơ ngắn hạn. Trong đầu tư bất động sản nguyên lý “lợi nhuận cao thì rủi ro cao” luôn tồn tại song hành.


Nhà đầu tư đua nhau gom đất trong thời sốt đất

Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao bằng việc đầu tư tràn lan vào những cơn sốt đất. Cũng không ít nhà đầu tư thận trọng hơn khi lựa chọn sản phẩm đầu tư.

Theo ông Hiển phân tích: “Vấn đề quan trọng nhất khi lựa chọn đầu tư đất nền đó là sản phẩm đó phải được quy hoạch. Khi khu đất đã nằm trong quy hoạch thì mới tính đến tiềm năng của khu đất đó. Ví dụ như trong cơn sốt đất tại Phú Quốc hiện nay, Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển mặc dù đến giữa năm nay Quốc hội có thông qua Dự thảo Luật Hành chính - kinh tế đặc biệt”

Ông Hiển cũng cho rằng Phú Quốc chỉ có tiềm năng phát triển bất động sản ở những khu vực gần khu vui chơi giải trí, khu vực ven biển với các dự án nghỉ dưỡng ven biển, các khu sân golf lớn, khu du lịch mua sắm đang có triển vọng cao.

Các chuyên gia nhận định rằng, những cơn sốt đất hiện nay chủ yếu là do hoạt động đầu cơ thổi giá lên cao của nhiều chủ đầu tư. Chủ yếu là những khu đất chưa có quy hoạch rõ ràng, đất nông nghiệp, đất rằng, đất trồng cây lâu năm. .. đánh vào tâm lí đám đông để đẩy mức giá cao.

Hiện tại làn sóng sốt đất chỉ diễn ra trong cục bộ tại một số khu vực nên chưa có sự ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong dài hạn. Trong tương lai, khi quy hoạch rõ ràng thì đất đai tại các khu vực Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong sẽ có đúng giá trị thực của nó.

Đối với những nhà đầu tư theo phong trào, kiểu đầu tư “ăn sổi” thì rất dễ đứng trước nguy cơ thua lỗ hoặc xảy ra các tranh chấp trong tương lai khi các khu vực này được quy hoạch rõ ràng.

Khi các thông tin quy hoạch được quy định rõ ràng thì lúc đó, giá trị của những khu đất thương mại dịch vụ sẽ khác hẳn so với giá trị của đất cho thuê dài hạn. Những khu đất tại các khu vực trung tâm, có tiềm năng phát triển du lịch thương mại sẽ có giá trị rất cao.


Làn sóng sốt đất, kéo theo trào lưu đua nhau ôm đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong tương lai

Cũng theo ý kiến của Chủ tich hội môi giới, rao vặt bất động sản Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết. Việc đầu tư đất nền tại khu vực quy hoạch đặc khu kinh tế như Phú Quốc, Bắc Văn Phong hay Vân Đồn mang tới cơ hội đầu tư tốt sau khi luật đặc khu nói chung và các quy hoạch từng đặc khu nói riêng được phê duyệt. Vì thế, để đầu tư đất nền an toàn, giải pháp thông minh và hiệu quả nhất hiện nay đó là việc các nhà đầu tư bất động sản sáng suốt bỏ tiền vào những khu đã có quy hoạch chi tiết được các cấp thẩm quyền phê duyệt. Không nên “đánh liều” đầu tư vào những nơi chưa có quy hoạch hoặc quy hoạch chưa rõ ràng.

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng đó là việc các nhà đầu tư cần xác định được giá trị thực sự của khu đất. Cách để kiểm tra giá trị thực của khu đất bằng việc phải xem xét tới các giấy tờ liên quan tới mảnh đất đó, xác định được rõ tính chất của mảnh đất là đất trồng cây lâu năm, đất ở hay đất thương mại dịch vụ. Sau đó, so sánh với các khu đất khác tại vùng lân cận theo mức khung giá đất của Nhà nước.

Do đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn nên ta cần xác định được giá trị tiềm ẩn của khu đất trong tương lai hay còn gọi là xác định giá trị thực về khả nằng phát triển của khu đất đó.
Xem thêm:
Mua căn hộ giá rẻ tại Hà Nội đảm bảo an toàn
Tra cứu thông tin sổ đỏ online chính xác