Giải pháp nào ngăn chặn làn sóng sốt đất

3 tuần trước

Làn sóng sốt đất đã tạo nên những biến động lớn trên thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua. Trước tình trạng sốt nhà đất đã và đang diễn ra rất phức tạp Nhà nước đã có những điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Vậy những giải pháp nào ngăn chặn làn sóng sốt đất lan rộng trên thị trường hiện nay?


Nhà nước đã có sự can thiệp kịp thời trước tình trạng sốt đất diễn ra

Theo thống kê từ Hiệp hội bất động sản HCM từ đầu năm 2018 những cơn sốt đất tại HCM vẫn đã diễn biến rất phức tạp và có đà tăng trưởng mạnh mặc dù trước đó đã lan rộng trong năm 2017 vừa qua. Đây cũng chính là nguyên nhân tích tụ tạo nên bong bóng bất động sản. Trước những nguy cơ xảy ra bong bóng cần có ít nhất 6 giải pháp hãm đà tăng trưởng và ngăn chặn những cơn sốt đất lan rộng này.

1. Đánh thuế đất

Việc đánh giá thuế đất là một trong những giải pháp phổ biến để quản lí tài nguyên đất đai một cách hiệu quả được áp dụng trên nhiều quốc gia có thị trường BĐS phát triển. Cách đánh thuế đất này rất đa dạng và linh hoạt chứ không theo một cách dập khuôn duy nhất. Ví dụ nếu đánh thuế đất bỏ trống, hoang phế hay trì hoãn xây dựng và không đưa vào khai thác sử dụng… Cơ quan quản lí Nhà nước có thể cân nhắc để đánh thuế lũy tiến mảnh đất bỏ hoang thứ 2, 3 để chống đầu cơ. Công cụ này được xem là công cụ điều tiết thị trường và cũng là cách để chống lãng phí tài nguyên đất


Sốt đất nền diễn ra tràn lan trong những tháng đầu năm 2018

2. Định giá đất theo thị trường để áp dụng thuế

Thay vì để người đang nắm giữ đất đai tự khai báo giá đất và nộp thuế căn cứ vào mức giá này cơ quan quản lí nhà nuốc sẽ thành lập đơn vị độc lập định giá nhà đất theo cơ chế lên xuống của thị trường. Mức giá trung lập này được sử dụng công khai để làm cơ sở áp thuế và liên thông với ngành thuế.

Tại Việt Nam, việc định giá bất động sản để áp thuế tài sản do bên mua bán tự khai báo thường thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

3. Giới hạn thời gian giao dịch

Việc giới hạn trong thực hiện các giao dịch đất nền áp dụng vào người mua giới hạn thời gian nhất định mới được bán ra.

Nếu như trước đây chỉ dừng lại trong việc quy định hoàn tất thời gian xây dựng đúng quy hoạch mới được cấp giấy chủ quyền thì trong bối cảnh hiện nay việc giới hạn thời gian bán ra lô đất đã mua chính là giải pháp ngăn chặn đầu cơ lướt sóng được một số quốc gia áp dụng và có hiệu quả giảm nhiệt cơn sốt đất khá cao.

4. Thắt chặt chính sách tín dụng đối với đất hoang

Nhiều nhà đầu cơ gom đất, thu đất để tích lũy phải cân nhắc tới việc không được phép dùng đòn bẩy tài chính. Điều này có nghĩa là khi mua đất bỏ hoang không xây dựng nhà hay đưa vào sử dụng sẽ không được vay vốn hay phải chịu mức lãi suất cao. Khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp ngân hàng tránh được những khoản nợ xấu do bất động sản và cũng góp phần giảm nguy cơ tích tụ bong bóng.

5. Tăng cường, siết chặt quy hoạch sử dụng đất

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt mục đích sử dụng đất của địa phương. Với các trường hợp làm thay đổi mục đích sử dụng theo quy hoạch phải có hình thức phạt nặng, răn đe thậm chí buộc phục hồi mục đích sử dụng đất ban đầu.

6. Áp dụng cơ chế đặc thù vào quản lí đất đai

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là đô thị đặc biệt nhờ thí điểm cơ chế đặc thù. Cơ chế này đòi hỏi lãnh đạo thành phố có thể nghiên cứu những tiêu chí riêng dành cho lĩnh vực đất đai của địa phương và thí điểm áp dụng linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế.

Xét trên góc độ lý thuyết, một số nhóm giải pháp trên từng được áp dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới trong việc giữ ổn định thị trường địa ốc đang sốt. Việc áp dụng các chế tài thực thi mạnh mẽ, đánh vào nghĩa vụ của người nắm giữ đất đai và buộc chủ sở hữu phải mất đi một số quyền lợi sẽ có hiệu quả răn đe kiểm soát tốt hơn.


Cần tăng cường các giải pháp để ngăn chặn hiệu quả bong bóng bất động sản

Việc áp dụng các giải pháp trên tại Việt Nam không đơn giản bởi thị trường Việt Nam hiện nay chưa có tiền tệ. Cùng với đó là hạ tầng dữ liệu đất đai chưa hoàn chỉnh khiến việc đánh thuế, áp dụng thuế theo giá thị trường,..đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ và khéo léo của nhiều hệ thống cơ quan quản lí đất đai trên địa bàn.

Các giải pháp hạn chế sốt đất này đòi hỏi nhiều khó khăn khi thực trạng chung của thị trường BDS Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu thống nhất và chưa kết nối toàn diện. Rào cản về tâm lí xã hội tới làn sóng phản đối thu thêm thuế đất do gây ảnh hưởng tới nhiều nhóm lợi ích khác khiến các chính sách này còn gặp nhiều khó khăn.

Trước mắt mục tiêu hạ nhiệt, giảm sốt đất cần được tiến hành từng bước và chia thành nhiều giai đoạn để thực hiện các mục tiêu đề ra.
Xem thêm:
Cách đăng tin miễn phí trên mạng về bđs hiệu quả
Bí quyết rao bán nhà đất hiệu quả online