Giới chuyên gia nói gì về bong bóng bất động sản

3 tuần trước

Sau hàng loạt các cơn sốt đất trải dài trên khắp các tỉnh thành cả nước, thị trường bất động sản đứng trước nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS. Hệ lụy từ bong bóng bất động sản sẽ kéo theo hàng loạt những lĩnh vực khác đi xuống, trước bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay giới chuyên gia đã nói gì?...


bong bóng bất động sản chưa thể xảy ra

Theo Giáo sư TSKH Đặng Hùng cho biết, ông khá lạc quan khi cho rằng thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu của bong bóng bất động sản. Theo ông, dấu hiệu thể hiện bong bóng bất động sản phải xảy ra sốt đât trên toàn thị trường địa ốc với diện rộng và cường độ liên tục. Đường giá đất khi tăng tốc theo ngày, tuần trong một thời gian ngắn sẽ tạo thành đường cong đột biến. Tuy nhiên, thực tế có thể thấy giá nhà ở hiện nay thậm chí còn đang có dấu hiệu giảm.

Nói về giai đoạn khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2007 - 2008 ông Hùng cho rằng tình hình hiện tại của thị trường hoàn toàn có những biến động khác hoàn toàn và chưa có dấu hiệu bất thường. Giai đoạn khủng hoảng 2007-2008 giá đất biến động tăng mạnh trên toàn thị trường và ở mọi phân khúc, thậm chí đất nông nghiệp cũng tăng. Biến động giá thị trường địa ốc lúc đó tăng theo từng ngày, từng giờ, tuần này tăng 10% tuần sau đã tăng 25%.

Phân tích về diễn biến trên thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua, tình trạng sốt đất vừa qua chỉ xảy ra bất thường đối với phân khúc đất nền tại một số tỉnh thành nơi hứa hẹn quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế mới. Chính vì thế, không thể đây gọi là khủng hoảng trên toàn bộ thị trường hoặc bong bóng bất động sản xảy ra được.


Sốt đất cục bộ tập trung vào phân khúc đất nền

Cũng theo ông Hùng tình trạng sốt đất cục bộ đánh vào tâm lí thích đầu tư đất nền của người Việt và những luồng thông tin không tốt về phân khúc căn hộ chung cư trong thời gian gần đây.

Đồng quan điểm ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch hội môi giới bĐS còn cho rằng thị trường chung đang ở giai đoạn phục hồi và có sự phát triển ổn định. Theo quy luật chung của thị trường sự biến động lên xuống là điều tất yếu xảy ra, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài quy luật đó. Có thể nói rằng, giai đoạn này thị trường đang có chiều hướng giảm nhẹ so với thời gian trước tuy nhiên không tới mức lao dốc và giảm sâu nghiêm trọng hoặc đóng băng nên không thể được coi là thời kì khủng hoảng.

Nói về tình trạng sốt đất cục bộ, theo ông Đính nguyên nhân chủ yếu là do nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng làm méo mó thị trường bằng cách tung tin đồn, đẩy giá, mua đi bán lại với giá cao và không có sự tham gia của người có nhu cầu thực mua để ở. Tuy nhiên, tình trạng này đã được nhà nước ngăn chặn kịp thời.

“Tình trạng sốt đất đó chưa đến mức phải lo ngại thành bong bóng bởi cơ quan quản lí đang kiểm soát tốt hiện trạng trên” Cục quản lí Nhà và thị trường bất động sản, Bộ xây dựng cho biết.

Theo ý kiến từ nhiều chuyên gia, bối cảnh hiện tại trên thị trường hoàn toàn khác so với bối cảnh của cuộc khủng hoảng năm 2007 -2008. Sau nhiều thăng trầm, hiện nay cả nhà đầu tư, nhà phát triển cho tới cơ quan quản lý đều có trình độ cao hơn và rút kinh nghiệm nhiều hơn.


Nhà nước đã có những can thiệp kịp thời ngăn chặn bong bóng BĐS

Trên góc độ quản lý, nếu như trước đây các cơ quan quản lí chưa có nhiều kinh nghiệm, phản ứng chính sách chậm khiến tình trạng bong bóng bất động sản xảy ra không kiểm soát thì hiện nay thị trường có hiện tượng theo hướng không tốt thì bộ ngành quản lí lập tức có những chính sách điều chế, kiểm soát kịp thời.
Xem thêm:
Bí quyết đăng tin miễn phí trên mang về bất động sản hiệu quả
Tra cứu mã sổ đỏ online hiệu quả