Làm thế nào để phân biệt sốt đất thật và sốt ảo

1 tuần trước
Tại TP.HCM, cơn sốt đất vẫn lan rộng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên thực tế, không phải khu vực nào cũng có nhu cầu thực mà đó chỉ  là những thông tin sốt ảo do bộ phận đối tượng nào đó tung ra. Nếu không tỉnh táo, người mua rất dễ bị cò đất “dắt mũi”. Vậy làm sao để phân biệt sốt đất thật và sốt ảo?

Cách phân biệt đất sốt thật hay ảo

Theo các chuyên gia địa ốc, hiện nay đất nền tại TP.HCM có một số chỗ có hiện tượng giá ảo, nhưng nhiều khu vực giá tăng là do nhu cầu có thật và giá này là thật. Hầu hết đó đều là những nơi có hạ tầng kỹ thuật phát triển, pháp lý đầy đủ. 
Vì vậy, hiện nay người mua đất cần phân biệt rõ giá đất sẽ không tăng nóng ở các khu vực khác nhau. Bởi có nơi tăng ảo, có nơi tăng thật… Và muốn xác định được giá đất tăng thật hay ảo phải xác định được đúng giá trị của đất. Theo đó, giá trị của đất sẽ phụ thuộc vào những yếu tố: pháp lý, kết nối hạ tầng, lương cung cầu…
 
Làm thế nào để phân biệt sốt đất thật và sốt ảo
Cách phân biệt sốt đất thật và sốt ảo
 
Khách hàng khi đi mua đất cần phải tìm hiểu chính xác các yếu tố này. Nếu các yếu tố này được đáp ứng thì việc tăng giá là thật còn ngược lại, việc tăng giá đất chỉ do tin đồn. Đặc biệt, nếu sốt ảo thị trường sẽ chỉ có một chiều tăng mà không có giao dịch. Vấn đề này có thể kiểm chứng thông tin giao dịch trên thị trường tại các phòng tài nguyên môi trường, cục thuế…

Giá đất nền sẽ luôn tăng

Xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cơn sốt đất sẽ dựa vào hệ thống hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh tại TP.HCM không hẳn là sốt ảo. Tuy nhiên, cơn sốt này đang bị nhiều đối tượng đầu cơ lợi dụng thông tin để thổi giá. 

Hiện nay, tại khu Đông (quận 9 và Thủ Đức), phía Bắc (quận 12, Củ Chi), các huyện (Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh) là các khu vực thuộc vùng ven, tình trạng sốt đất đang diễn ra khá mạnh mẽ.

Nếu so với năm 2007, cơn sốt bất động sản thể hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở cao cấp, thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng  ven của TP.HCM. Trước đó, năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành các Nghị quyết thất chặt tín dụng, do vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng.

Tuy thực tế hiện nay cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế và Chính phủ cũng không phải ra các văn bản điều tiết. Nhưng Chính phủ đang thực hiện lộ trình thắt chặt tín dụng vào bất động sản nên không tác động đến cả thị trường, mà chỉ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này. Sắp tới thành phố ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 33 sẽ giúp điều tiết phân khúc đất nền đi vào sự ổn định trở lại. 

Theo các chuyên gia bất động sản, ở thời điểm này các nhà đầu tư bất động sản cá nhân cần theo dõi thông tin chính thức từ các nguồn thông tin tin cậy như nguồn tin từ UBND TP.HCM, các sở ngành chứ không nên nghe các thông tin đồn thổi từ những nguồn không đáng tin cậy.