Người sở hữu nhà ở đang phải gánh những loại thuế nào?

1 tháng trước
Đề xuất mới của Bộ Tài Chính về việc nộp thuế tài sản đã gặp phải nhiều phản đối từ dư luận. Bởi thực tế hiện nay, để hoàn tất các thủ tục sở hữu nhà ở, người mua phải nộp rất nhiều loại thuế, phí. Nếu đề xuất này được phê duyệt, sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người mua nhà.

Rất nhiều loại thuế hiện hành chưa có “tên”

Hiện nay để sở hữu ngôi nhà của riêng mình, người mua phải đóng một số khoản thuế phí sau:
 
- Lệ phí trước bạ: Phí này được tính bằng diện tích đất nhân (x) với giá đất 0,5%, trong đó giá đất do UBND các tỉnh, thành phố ấn định. Riêng thuế GTGT 10% thì đã được ẩn vào giá trị căn nhà.
 

Đề xuất thu thuế tài sản đối với những người sở hữu nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng
 
- Thuế đất phi nông nghiệp (đất thổ trạch): Là phí thẩm định địa chính 0,15%/giá trị chuyển nhượng với mức tối thiểu 100.000 đồng và tối đa là 5 triệu đồng. Đối với người bán nhà, nếu căn nhà đó là căn thứ 2 thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 2%/giá trị chuyển nhượng.
 
-Ngoài ra, theo Luật Đất đai, khi người dân chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở phải đóng tiền sử dụng đất khá lớn. Thực ra, về mặt bản chất, tiền sử dụng đất là một sắc thuế chưa được đặt tên (tạm gọi là thuế sử dụng đất).
 
Chưa kể, sau khi xây dựng nhà ở, người dân cũng phải hoàn tất thủ tục hoàn công với lệ phí vài triệu đồng/căn nhà (tạm gọi là thuế hoàn công). Theo phân tích của các chuyên gia, thì loại thuế này không khác gì thuế tài sản. Vậy nếu như trong tương lai chủ nhà phải đóng thêm thuế nhà ở, thì chẳng khác nào người đó đã đóng thuế 2 lần.
 
Dù bản chất của việc đánh thuế tài sản nhà là điều tiết thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ nhưng nếu nhà nước không loại bỏ thuế đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất, lệ phí hoàn công nhà ở... thì việc thu thuế tài sản nhà ở là không hợp lý. Bởi trên thực tế, các sắc thuế này đã chuyển hóa vào giá trị của nhà trong quá trình sử dụng.

Nên cân nhắc đối tượng nộp thuế ?!

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng 50 triệu người ở lứa tuổi lao động, trong đó thu nhập trung bình từ 10 -15 triệu đồng/tháng luôn mơ ước có căn nhà của riêng mình. Nếu như sắc thuế taiaf sản được thông qua, sẽ đánh trực tiếp vào người có thu nhập trung bình – đối tượng rất khó khăn mới có thể mua được nhà.
 
Có thể lấy một ví dụ thực tế như sau: Một viên chức thường phải chi tiêu cho bản thân và gia đình từ 8-12 triệu đồng/tháng, tính ra tích góp được khoảng 3 triệu đồng/tháng. Như thế, người này phải tích lũy hơn 20 năm mới mua nhà căn nhà 700 triệu đồng - mức sàn được miễn thuế nhà ở. Còn trường hợp viên chức đó đã có được 300 triệu đồng và muốn mua căn nhà 1 tỉ đồng thì phải vay ngân hàng 700 triệu đồng trong thời hạn 20 năm, mỗi tháng phải tích lũy 7 triệu đồng để trả vốn và lãi cho ngân hàng. Giả sử thu nhập của người này không tăng thì lấy tiền đâu để nộp thuế nhà ở ?
 
Theo chia sẻ của các luật sư, thuế nhà đất nên tập trung vào người có nhà ở là đối tượng có thu nhập cao. Nếu Bộ Tài Chính cho rằng, đánh thuế nhà ở là để hạn chế đầu cơ, làm giá nhà đất thì mức thuế tài sản như đề xuất đưa ra là 0,4% là không đáng kể. Vì thực tế, có trường hợp trong vòng 1 tháng, các nhà đầu tư có thể mua bán một căn nhà và thu về lợi nhuận vài trăm triệu đồng là chuyện bình thường.
 
Trong khi đó hiện nay, ở các nước phát triển, thuế nhà ở thường dao động từ 1-3%, nhưng ngược lại Chính Phủ của họ không thu thuế sử dụng đất, thuế đất phi nông nghiệp… Do đó, nếu Việt Nam muốn thu thuế tài sản thì cần phải xóa bỏ một số loại thuế liên quan. Chỉ khi nào, lòng dân được đồng thuận, chính sách mới dễ thực hiện.

>> xem thông tin mua bán bất động sản tại đây