Những sai lầm khiến tiền đầu tư vào bất động sản "bốc hơi"

2 tháng trước
Nhiều người thường chủ quan vì nghĩ rằng, bất động sản là kênh đầu tư dễ sinh lời và an toàn. Tuy nhiên nếu đầu tư không đúng cách, người mua có thể gặp nhiều rủi ro, thậm chí thua lỗ. Vậy những sai lầm nào thường gặp khi kinh doanh bất động sản?
 
Theo các chuyên gia kinh tế, đầu tư vào bất động sản có thể giúp nhà đầu tư tránh được trượt giá, tăng giá trị theo thời gian. Tuy nhiên hình thức đầu tư này vẫn còn tồn tại những mặt trái. Rất nhiều trường hợp khi mua nhà, chủ đầu tư không xem xét kỹ lưỡng dẫn đến tình trạng bị chôn vốn, mất tiền oan thậm chí là thua lỗ, trắng tay.

Một số sai lầm khi đầu tư vào bất động sản

1. Đầu tư bất động sản theo phong trào

Dốc hết tiền để mua bất động sản theo phong trào hoặc theo tâm lý đám đông. Tuy nhiên đây là trường hợp nhà đầu tư chỉ thấy cái lợi trước mắt trong khi chưa xem xét kỹ sản phẩm cũng như tính pháp lý và giá cả ngôi nhà. Các chuyên gia bất động sản khuyến nghị, đây là cách đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư đã từng hoặc mua nhà đất kiểu này thì phải dừng lại ngay, nếu không muốn mất oan vốn.
 

Một số sai lầm khi đầu tư bất động sản
 

2. Không nên đầu tư ngắn hạn

Xét về khía cạnh kinh tế, đầu tư vào giai đoạn cuối của quá trình tăng trưởng ngắn hạn là một trong những lỗi đầu tư cơ bản. Ví dụ nhà đầu tư mua nhà lúc giá đang ở mức cao, khi thị trường chững lại và họ phải chịu áp lực giảm giá, muốn bán kiếm lời do đã chờ thời gian rất lâu. Và rõ ràng khi quá trình tăng trưởng quay đầu cho một chu kỳ phát triển kế tiếp, sẽ khiến nhà đầu tư bị chôn vốn trong thời gian dài. Đồng nghĩa với việc họ mất rất nhiều cơ hội khác.

3. Không quan tâm đến giá trị sử dụng

Nhiều người quan niêm mua chung cư để đầu tư nên không tính đến mục đích sử dụng. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi với từng mục đích khác nhau sẽ chọn các loại sản phẩm hàng hóa khác nhau. Bao giờ mục tiêu cuối cùng của bất động sản cũng là hướng đến đối tượng sử dụng cuối cùng. Theo đó, giá trị gia tăng của của một bất động sản phụ thuộc vào yếu tố này rất lớn. Do đó, nếu chưa từng có sự tính toán đến giá trị sử dụng của bất động sản thì tốt nhất đừng nên vội gom hàng,

4. Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính.

Đây cũng là một kiểu sai lầm kinh điển của các nhà đầu tư bất động sản trong suốt những năm vừa qua. Trường hợp thanh khoản kém, nhà đầu tư sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng quá cao. Nhà đầu tư chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính khi tự kiểm soát được đầu vào và đầu ra của sản phẩm.

5. Đón sóng bất động sản quá sớm

Sai lầm này biểu hiện qua việc nhà đầu tư xác định sai tiềm năng của bất động sản tại một khu vực. Và để tránh rủi ro, trong trường hợp này nhà đầu tư cần phải bỏ công sức khảo sát bản chất của đô thị gồm cơ sở hạ tầng, tiện ích và mật độ dân cư. Chỉ khi khảo sát đầy đủ 3 yếu tố này, giá trị bất động sản mới được đảm bảo

6. Tâm lý “được ăn cả ngã về không”

Không chỉ riêng đầu tư bất động sản mà bất kể kênh đầu tư nào, tâm lý này có thể khiến nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề, thậm chí trắng tay. Nhưng giá trị tài sản nhà đất quá lớn, khi thị trường gặp khó khăn, chủ đầu tư sẽ trở tay không kịp. Vì vậy, cách đầu tư bất động sản tối ưu và khôn ngoan nhất bây giờ là phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, nhều phân khúc, nhiều vị trị và khu vực khác nhau.