Những trường hợp nào được quy định miễn thuế nhà đất?

2 tháng trước
Đề xuất mới của Bộ Tài Chính về việc nộp thuế tài sản với căn nhà có giá trị trên 700 triệu đồng khiến không ít người lo ngại. Nếu đề xuất này được phê duyệt sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người mua nhà. Tuy nhiên theo Luật hiện hành, không phải ai cũng chịu khoản thuế này, mà vẫn có trường hợp được miễn phí.
 
Tại dự thảo Luật Thuế nhà đất năm 2010, việc đánh thuế đối với người sở hữu nhà đã được đề xuất tuy nhiên ở thời điểm đó, Quốc hội không phê duyệt. Sau đó, dự thảo được điều chỉnh và thông qua với tên gọi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trong đó có quy định cụ thể về các trường hợp miễn giảm thuế nhà đất

Các trường hợp được thuế 100%

1. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư (đặc biệt ưu đãi đầu tư); dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư (ưu đãi đầu tư) tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.
 

Trường hợp nào được quy định miễn giảm thuế nhà đất
 
2. Đất của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
 
3. Đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.
 
4. Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi, cơ sở chữa bệnh xã hội.
 
5. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 
6. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sỹ; con của liệt sỹ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 
7. Đất ở trong hạn mức của đối tượng là hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.
 
8. Hộ gia đình, cá nhân trong năm bị thu hồi đất, nhà ở theo quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn thuế trong năm thực tế có thu hồi đất, nhà ở tại nơi bị thu hồi nhà ở, đất và nơi ở mới.
 
9. Đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử - văn hóa.
 
10. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất trên 50% giá tính thuế.
 

Miễn 50% thuế trong các trường hợp

1. Đất của dự án bất động sản đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; đất của doanh nghiệp sử dụng từ 20% đến 50% số lao động là thương binh, bệnh binh.
 
2. Đất ở trong hạn mức tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
 
3. Đất ở trong hạn mức của thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con của liệt sỹ không được hưởng trợ cấp hàng tháng.
 
4. Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại về đất và nhà trên đất từ 20% đến 50% giá tính thuế.
 
5. Các trường hợp giảm thuế khác do Thủ tướng quy định.
 
Lưu ý:
 
Đối với nguyên tắc miễn giảm thuế tài sản, nếu người nộp thuế đều nằm trong hai trường hợp (miễn thuế và giảm thuế) thì sẽ được miễn thuế.
Nếu người nộp thuế được hưởng nhiều mức giảm thuế khác nhau thì sẽ được ưu tiên hưởng mức giảm cao nhất.
Người nộp thuế chỉ được miễn thuế hoặc giảm thuế tại một nơi duy nhất do người nộp thuế lựa chọn. Đặc biệt lưu ý, miễn thuế hay giảm thuế chỉ được áp dụng trực tiếp đối với người nộp thuế, số tiền phải nộp được tính theo quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

>> xem thêm thông tin mua bán chung cư