Tăng lãi suất vay mua nhà: Người dân bắt đầu lo lắng

1 tuần trước
Trước tình trạng cơn sốt giá đất lan rộng ở nhiều địa phương, một số ngân hàng đã bắt đầu thực hiện chính sách siết chặt các gói vay tín dụng. Theo đó, một số nhà băng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho vay mua khiến không ít người lao đao. 
 
Trường hợp của anh Trần Mạnh Hùng (TP.HCM) là ví dụ điển hình, sau khi đã trả 2/3 số tiền cho khoản vay để mua chung cư , gia đình anh vẫn còn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất khoản vay từ 11%/năm lên 12,5% khiến gia đình gặp nhiều khó khăn hơn, bởi thu nhập của 2 vợ chồng chỉ khoảng 15 triệu đồng/tháng, vừa phải lo sinh hoạt gia đình, vừa phải trả nợ lãi hàng tháng.
 
Tăng lãi suất vay mua nhà: Người dân bắt đầu lo lắng
 
Được biết, kể từ đầu tháng 5/2018, ngân hàng Eximbank cũng quyết định điều chỉnh lãi suất cho vay đối với các khoản vay mua nhà đất tăng thêm 1%/năm so với trước, lên mức 11%/năm. Hiện tại, mức lãi suất mới đang áp dụng cho tất cả khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ… Trong khi đó, bộ phận tín dụng của Techcombank cho hay, hiện lãi suất cho vay mua, sửa chữa nhà có thể lên tới 13%/năm tùy dự án và thời hạn trả cụ thể. Còn VPBank, OCB đang áp dụng mức lãi suất dao động từ 11 - 12%/năm.

Theo các chuyên gia địa ốc, thực tế trong thời gian gần đây lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản chỉ có tăng chứ không giảm. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà đất với mức khoảng từ 12 - 12,5%/năm. Có thể thấy, lãi suất vay đi lên đồng nghĩa với gia tăng áp lực tài chính cho khách hàng. Bởi vậy, nếu tiếp tục xu hướng này, một số người dân có thể rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính – ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng tăng dần bởi nhiều nguyên nhân. Bởi vì theo Thông tư số 19/2017/TT-NHNN, kể từ đầu năm 2018, các ngân hàng chỉ được sử dụng 45% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và sang đầu năm sau chỉ còn 40%. 

Trong khi hiện có tới 70% khách hàng gửi tiết kiệm chọn kỳ hạn ngắn, thậm chí tại nhiều ngân hàng, tỷ lệ này còn lên đến 90%. Vì vậy, các nhà băng phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài ngày để cơ cấu lại nguồn. Một khi chi phí huy động nhích lên, nhà băng buộc phải tăng lãi suất cho vay.

Mặt khác, việc Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2018 ở mức 17% và đề nghị các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt hơn dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản buộc ngân hàng thận trọng và nâng lãi suất cho vay.

Có thể nói, không chỉ riêng ở Việt Nam, việc tăng lãi suất ảnh hưởng mới ảnh hưởng đến người mua nhà mà đây là tình hình chung của rất nhiều các nước trên thế giới. Khảo sát hơn 10.000 người ở nhiều nước, kết quả 22% trong số người được khảo sát cho biết, nếu lãi suất khoản vay tăng lên 2%/năm, họ sẽ gặp khó khăn hoặc không có khả năng thanh toán; 47% sẽ vỡ nợ nếu lãi suất tăng thêm 5%/năm.

Theo đó trong thời điểm này, lãnh đạo NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Bởi rõ ràng, hiện tại việc các nhà băng tăng lãi suất vay lĩnh vực bất động sản kèm với quy định vay bị siết lại đang gây bất lợi, hạn chế khả năng trả nợ của nhiều khách hàng.