• Trang chủ
  • Phân tích
  • Thị trường bất động sảnTP.HCM: Diễn biến trái chiều dưới tác động của cơn sốt đất

Thị trường bất động sảnTP.HCM: Diễn biến trái chiều dưới tác động của cơn sốt đất

3 tuần trước
Sau hàng loạt vụ cháy chung cư hồi tháng 3 vừa rồi, thị trường bất động sản TP.HCM ghi nhận những diễn biến trái chiều. Đáng chú ý nhất là phân khúc căn hộ, nhà riêng lẻ…

Thị trường căn hộ: Đầu ra chật vật

Vụ cháy chung cư Carina (Quận 8, TP.HCM) đã ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường địa ốc, làm thay đổi hành vi tiêu dùng và đầu tư căn hộ của người dân. Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng giao dịch nhà ở chung cư tại TP.HCM trong quý I/2018 đạt khoảng 8.946 giao dịch, giảm khoảng 9,5% so với cùng kỳ quý I/2017 và giảm 34% so với quý IV/2017.
 
Thị trường bất động sảnTP.HCM: Diễn biến trái chiều dưới tác động của cơn sốt đất
Thị trường BĐS diễn biến trái chiều dưới tác động của cơn sốt đất
 
Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, cú sốc tâm lý từ vụ hỏa hoạn có thể khiến sức mua và khả năng tiêu thụ căn hộ giảm sút trong ít nhất 6 tháng tới. Sau khoảng thời gian này, thị trường căn hộ mới bình ổn trở lại.
 
Không chỉ thị trường mua bán chung cư gặp khó mà giá thuê căn hộ cũng liên tục giảm sút. Nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận hạ giá để tìm được khách hàng. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở cả phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp. Dù đã chấp nhận giảm kịch giá, nhưng nhiều chủ nhà vẫn không tìm được khách. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư mua sỉ căn hộ phải chật vật xả hàng vì áp lực bán không xong, giữ lại thì đóng tiền không xuể.
 
Nhận định về tình trạng này, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, sau hàng loạt vụ cháy chắc chắn thị trường căn hộ sẽ bị ảnh hưởng. Về mức giá, trên thị trường sơ cấp, chủ đầu tư chào bán lần đầu, giá căn hộ sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí vẫn ở mức cao như thời gian qua bởi chi phí đầu vào không giảm nên giá bán (đầu ra) rất khó bị sụt giảm.

Phân khúc nhà phố, nhà riêng leo thang theo cơn sốt đất

Cùng với cơn sốt đất nền khi thị trường căn hộ có vẻ chững lại, phân khúc biệt thự, nhà phố lại được đánh giá là có khả năng tiêu thụ tốt, sức mua tăng cao ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
 
Cụ thể, theo số liệu của CBRE, trong năm 2017, TP.HCM đón nhận 2.946 căn biệt thự, nhà phố, trong khi năm 2016 là 3.062 căn. Có thể nói, sức tiêu thụ loại hình bất động sản này luôn duy trì ở mức ổn định. Nhìn chung giá bán có xu hướng tăng lên theo quý hoặc năm. Theo đơn vị này, ghi nhận mức tiêu thụ ở dự án mới mở bán trong năm 2017 đạt từ 70-90%, quý đầu năm 2018 đạt 63-80%.
 
Đáng chú ý trong bức tranh địa ốc nhiều biến động là sự bứt phá của phân khúc nhà ở riêng lẻ. So với thời điểm cuối năm 2017, giá nhà riêng lẻ tại Tp.HCM đã tăng từ 15-30%. Hoạt động mua bán trên thị trường chủ yếu đến từ nhu cầu thực.
 
Theo ghi nhận của Newslandber.com, nguồn cung nhà riêng xây sẵn để bán đang mang về cho các nhà đầu tư khoản lời tăng từ 15-30% so với 5-6 tháng trước. Trong đó, những căn có giá trong khoảng 1,8-3,5 tỷ đồng có sức mua khá tốt, giá bán tăng từ 250-500 triệu đồng/căn, so với thời điểm tháng 12/2017. Ví dụ một căn có diện tích 52m2 tại đường Dương Đình Hội có giá bán tăng từ 3,1 tỷ lên 3,5 tỷ đồng…

Ngoài ra, một số căn nhà riêng có giá trên dưới 3 tỷ đồng tại Q.Gò Vấp, Q.2 cũng có xu hướng tăng giá do nhu cầu mua đang ở mức cao.
 
Tuy nhiên, mức tăng có sự khác nhau giữa các khoảng giá, diện tích và vị trí của từng căn nhà. Giá nhà riêng chỉ tăng mạnh ở phân khúc giá trên dưới 3 tỷ đồng, diện tích 40-60m2, hẻm rộng. Đây là phân khúc cả khách mua thực lẫn người đầu tư đều rất ưa chuộng.
 
Thậm chí những căn nhà siêu nhỏ, nằm trong những con ngõ sâu hút cũng vẫn được “thổi giá” lên đến 100 triệu đồng/m2. Cụ thể khu đường Nguyễn Hữu Cảnh hoặc khu vực gần cầu Thị Nghè giá đất đã lên tới 150 triệu/m2
 
Trước tình trạng giá đất leo thang, các chuyên gia địa ốc khuyến cáo người mua nên thận trọng, muốn xác định giá trị thực của căn nhà, khách hàng không nên tin vào lời của các môi giới mà nên tìm hiểu qua nhiều nguồn khác nhau. Và khi thị trường chững lại, giá những căn nhà nhỏ không thể tăng thêm mà chỉ có thể đi xuống. Chính vì vậy, những khách hàng muốn mua đầu tư cần hết sức tỉnh táo.

>> xem thêm: https://landber.com/tag/can-ho-chung-cu-gia-re-tai-ha-noi-AEHN