Thị trường căn hộ: Nhu cầu ở thực lên ngôi

1 tháng trước
Hết quý 1/2018, thị trường bất động sản được đánh giá khá sôi động, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Cụ thể số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu đến từ dòng căn hộ trung cấp.

Thị trường chuyển hướng

Theo Nhận định của CBRE Việt Nam, trong báo cáo thị trường quý 1/2018 thống kê có 9.503 căn hộ mới, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Những dự án này đều được các chủ đầu tư mở bán sau một thời gian trì hoãn, nghiên cứu thị trường.
 

Thị trường căn hộ có xu hướng dịch chuyển
 
Trong quý 1/2018, phân khúc căn hộ trung cấp vẫn chiếm 71% tổng nguồn cung, (so với 32% trong quý 1/2015) đã cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững.
 
Cũng theo CBRE Việt Nam, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc. Trong  đó, tỷ lệ tiêu thụ cao đạt từ 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Điển hình phải kể đến dự án như Dream Home Riverside, mức giá TB từ 1,1 tỷ/căn 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh được thiết kế với hệ thống gần 20 tiện ích theo chuẩn cao cấp. Giai đoạn 1 của dự án, tháp Emerald đã chính thức bán hết. Hiện chủ đầu tư Nhà Mơ đang cho ra mắt tháp Sapphire ngay trong Quý 2 này.
 
Dự đoán về thị trường trong năm 2018, các chuyên gia bất động sản nhận định, các dự án căn hộ trung cấp vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang chỉ chiếm tỷ lệ hạn chế. Điều này cho thấy thị trường căn hộ đã có xu hướng chuyển dịch dần sang nhu cầu ở thực.

Nhu cầu ở thực lên ngôi

Đất nền bị đẩy giá lên cao, trong khi phân khúc cao cấp đang được cảnh báo về sự mất cân đối cung cầu là nguyên nhân khiến một số nhà đầu tư nhanh nhạy chuyển hướng đón đầu phân khúc dành cho nhu cầu ở thực.
 
Nếu như trước đây, các nhà đầu tư thường nhắm phân khúc cao cấp vì lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi mức giá đã trên đỉnh và nguồn cung dồi dào thì những điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Mặt khác, tỷ lệ nhà đầu tư ngày càng nhiều khiến áp lực cạnh tranh giảm giá bán, giá cho thuê ngày một khốc liệt hơn.
 
Theo thống kê từ dự án Dream Home Riverside, giai đoạn 1 của dự án, tháp Emerald, có tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 10%, trong khi số lượng khách hàng mua để ở chiếm 90%. Anh Trung, một nhà đầu tư cho rằng, phân khúc tầm trung đang nóng lên khi phân khúc cao cấp giảm nhiệt. Tuy nhiên không thể mua ồ ạt, phải chọn lọc và đánh giá kỹ lưỡng tiềm năng của các dự án. Hiện nay trên thị trường thì Dream Home Riverside là dự án hiếm hoi hội tụ các yếu tố: Chủ đầu tư uy tín, tiện ích cao cấp, kết nối thuận tiện, thiết kế thông minh và mức giá cạnh tranh.
 
Mua căn hộ trung cấp để bán cho người ở thực đang được các nhà đầu tư đón đầu xu hướng. Với thị trường bất động sản đầy biến động thì đây được xem là sự điều chỉnh hợp lý, nhất là khi thị trường căn hộ cao cấp đang dần mất cân đối cung cầu.

>> xem thông tin mua bán chung cư: https://landber.com/tag/can-ho-chung-cu-gia-re-tai-ha-noi-AEHN