Vạch mặt chiêu thổi giá đất nền của giới đầu tư

4 tuần trước

Mới đây, thông tin từ Cục quản lý nhà đất và thị trường BĐS thuộc Bộ xây dựng đã nhận định về thị trường đất nền vừa qua tại Hà Đông-HN; Bắc Ninh, Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc; thành phố Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nha Trang… tăng cao nguyên nhân là do một số nhóm đầu cơ tạo cơn sốt ảo bằng cách tung tin chưa chính thức nhằm thổi giá đất nền trên thị trường…
 

Vạch mặt chiêu thổi giá đất nền của giới đầu tư ảnh 1
Vạch mặt chiêu thổi giá đất nền của các chủ đầu tư
 

Phương thức thổi giá đẩy giá đất thị trường được xác định là do nhóm các nhà đầu tư ở HN và tp HCM có tiềm lực tài chính mạnh tìm đến các khu vực có quy hoạch xây dựng tại các khu kinh tế, khu đô thị mới, khu công nghiệp,... để tạo ra thị trường giá ảo.


Nhóm nhà đầu cơ này mua một số lô đất tại các khu vực nhạy cảm lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, họ tìm cách để mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các lô trước đây đã mua với mức giá cao hơn nhiều so với thị trường nhằm đẩy giá thị trường lên. Không những thế, họ còn tung tin không cân cứ về những khu vực bắt đầu đã sốt đất để lôi kéo những nhà đầu tư khác nhảy vào.


Nhà đầu tư bất động sản thường theo hiệu ứng đám đông nên họ thường lợi dụng điều này khiến nhiều nhà đầu tư khác sẽ xuống tiền vào mua đất để chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt đất ảo trên thị trường trong thời gian vừa qua.


Cũng theo thông tin từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi sau đó tạo nên làn sóng ồ ạt bán ra. Hệ quả nhiều nhà đầu tư vào mua sau với giá cao phải bán lỗ chạy hàng, thậm chí không bán được nhà đầu tư phải chịu cảnh bị mắc kẹt.  
 

Vạch mặt chiêu thổi giá đất nền của giới đầu tư

Phương thức thổi giá đẩy giá đất thị trường được xác định là do nhóm các nhà đầu tư ở HN và tp HCM

Hậu quả của tình trạng này để lại cho thị trường bất động sản rất nặng nề. Nhóm người có nhu cầu thực sẽ không đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên quá cao, người đầu cơ không có nhu cầu để ở nhưng không thể bán lại vì nếu bán sẽ bị lỗ nặng. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều nhà, đất để hoang không sử dụng và gây lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.


Nếu tình trạng này không kịp thời chấn chỉnh, cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cảnh báo sẽ có những tác động tiêu cực tới sự phát triển thị trường và gây ảnh hưởng nặng nề tới an ninh kinh tế và trật tự xã hội, tình trạng bong bóng bất động sản xảy ra là điều tất yếu.
 

Hậu quả của tình trạng này để lại cho thị trường bất động sản rất nặng nề
Hậu quả của tình trạng này để lại cho thị trường bất động sản rất nặng nề
 

Cục quả lý nhà và thị trường bất động sản cũng công bố vừa gửi công văn trình Bộ xây dựng kí gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát nắm bắt tình hình, kịp thời phân tích các nguyên nhân gây ra biến động của thị trường bất động sản khu vực đó.


Tăng cường thanh tra và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai và kinh doanh BĐS có liên quan theo thẩm quyền và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình thổi giá tạo nên các giao dịch ảo nhằm kiếm lời.


Tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai biện pháp cần thiết để ổn định thị trường như việc công khai thông tin quy hoạch, định hướng phát triển cơ sở hạ tầng, …


Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng đề xuất các biện pháp ổn định thị trường và phòng ngừa, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng phân lô trái quy định. Những hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng làm tăng giá bất hợp lý dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản xảy ra.

Xem thêm:
Phần mềm đăng tin bđs hiệu quả nhất hiện nay
Tra cứu thông tin sổ đỏ trực tuyến chính xác

 

---tổng hợp---