Vẫn chưa áp dụng thuế tài sản nhà đất trong 2 năm tới

4 tuần trước
Xoay quanh về việc áp dụng thuế tài sản, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, Dự án Luật Thuế tài sản có nội dung đánh thuế với nhà đất mới đây vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Do đó, trong 2 năm tới, dự luật thuế này sẽ vẫn chưa được áp dụng.
 
Trước đó, vào tháng 4/2018, Bộ Tài chính đã đề xuất đưa Dự án Luật Thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Theo đó, mức thuế tài sản mà đơn vị này đề xuất là 0,4% với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh..., có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.
 
Vẫn chưa áp dụng thuế tài sản nhà đất trong 2 năm tới
Đánh thuế tài sản mua bán nhà đất vẫn còn nhiều tranh cãi
 
Theo phân tích của Bộ Tài chính, lựa chọn phương án áp dụng thuế suất nhà đất 0,4% để "phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước, đảm bảo là nguồn thu ổn định, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách”. Tuy nhiên, Dự luật thuế Tài sản này vẫn chưa được lãnh đạo Chính phủ đồng ý và đang gây nhiều tranh cãi từ dư luận.
 
Về vấn đề này, chủ tịch Công ty cổ phần GP Invest, chủ đầu tư của nhiều dự án chung cư thương mại cho biết, hiện nay với một căn chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng (hạng nhà ở khá bình dân hiện tại), khi nhận nhà người mua đã mất tới vài chục triệu đồng lệ phí trước bạ, làm sổ đỏ, thuế giá trị gia tăng… Nếu phải đóng thêm tiền thuế nhà đất là 0,4% cho phần vượt 700 triệu đồng của căn hộ, chủ hộ sẽ phải mất thêm vài triệu đồng mỗi năm. Trong khi hiện nay thực tế, người mua nhà đều phải đi vay từ 50-70% giá trị căn hộ. Nếu giờ đánh thêm luật tài sản sẽ gây gia tăng áp lực tài chính cho nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có thu nhập trung bình.
 
Bên cạnh đó, một số chuyên gia cũng nhận định nếu đề xuất đánh thuế được thông qua sẽ tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Vì người dân có tiền cũng không dám mua nhà, đất để đầu tư. Thị trường địa ốc sẽ dần mất đi sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và cả những người mua nhà ở thực. 
 
Cũng liên quan đến đề xuất chính sách thuế mới này, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu lại có một lo ngại khác, đó là hiện tượng thuế chồng thuế tài sản đối với đất đai. Do đó, nếu đánh thuế tài sản với nhà đất, phải giảm hoặc bỏ tiền sử dụng đất, hoặc chỉ đánh thuế với đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Vì 1 ha đất nông nghiệp chỉ đáng giá vài chục tới vài trăm triệu đồng, nhưng nếu chuyển 1 ha đó sang đất phi nông nghiệp giá trị có thể tới vài trăm tỷ đồng, khi đó mới cần đánh thuế.
 
Xét về góc độ kinh tế, các chuyên gia nhận định đối tượng chịu tác động trực tiếp từ đề xuất đánh thuế tài sản nhà đất là người dân và doanh nghiệp sẽ phải cần biết rõ hơn các chi tiết của phương án đánh thuế. Do đó, đề xuất đánh thuế tài sản nhà đất mà Bộ Tài Chính đưa ra cần phải xem xét kỹ lưỡng. Nếu không sẽ gây sự ngỡ ngàng, bất ngờ cho dư luận xã hội, thậm chí là phản ứng tiêu cực từ phía người dân.
 
Xem thêm tin: mua chung cư giá rẻ