Vì sao cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn?

1 tuần trước

Vấn đề cải tạo chung cư cũ thời gian qua gây không ít những bức xúc trong dư luận, đặc biệt sau nghị quyết số 34/2007/NQ-CP về việc giải quyết các vấn đề liên quan tới việc cải tạo các khu chung cư cũ bị xuống cấp với hàng loạt các cơ chế chính sách được đề ra. Tuy nhiên, việc cải tạo này gặp khó khăn liên quan tới các vấn đề về quy hoạch, tâm lí người dân...khiến việc cải tạo chậm trễ…


Vấn đề cải tạo chung cư cũ đang gặp nhiều khó khăn

Chính sách nhiều nhưng chưa hiệu quả

Nhà nước đã kịp thời đưa ra các chính sách, chủ trương về việc xây dựng và cải tạo chung cư cũ lâu năm như những cơ chế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giúp người dân đảm bảo điều kiện an sinh; triển khai làm thí điểm việc cải tạo xây dựng các khu chung cư cũ như Nguyễn Công Chứ, Kim Liên, Văn Chương,.. Tuy nhiên trên thực tế việc cải tạo chung cư cũ được triển khai rất chậm. Năm 2007 Chính phủ ban hành quyết định số 34/2007/NQ - CP về thực hiện các giải pháp cải tạo, xây dựng chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp nhưng vẫn chưa thu về những chuyển biến tích cực.

Tiếp tục đẩy mạnh chủ trương cải tạo chung cư cũ, Bộ xây dựng cũng đã trình Quốc hội thông qua Luật nhà ở năm 2014 trong đó có bổ sung, sửa đổi những vấn đề quan trọng liên quan tới chính sách cải tạo, xây dựng nhà ở chung cư cũ.

Đến năm 2015, Bộ xây dựng tiếp tục ban hành nghị định số 101/2015/NĐ-CP về vấn đề này. Tuy nhiên sau các cuộc khảo sát và kiểm tra tình hình thực tế tại Hà Nội tiến độ việc cải tạo này còn quá chậm, chưa đáp ứng mục tiêu đề ra..


Nhà nước đã kịp thời đưa ra các chính sách, chủ trương về việc xây dựng và cải tạo chung cư cũ

Vì sao cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn?

Những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ, Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội cho biết. Hiện nay việc cải tạo lại các khu chung cư cũ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đặc biệt là vấn đề về dân số. Qua điều tra khảo sát, hiện dân số tại các khu chung cư cũ cao hơn nhiều so với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Tại các khu chung cư Giảng Võ, Thành Công, Ba Đình được cấp phép xây dựng trên 20 tầng với khoảng 10 nghìn người tuy nhiên hiện nay dân số đã hơn 10 nghìn người..

Khó khăn vướng mắc tiếp theo trong vấn đề này chính là ở quy định pháp luật yêu cầu các chủ đầu tư cân đối tài chính, nhưng nếu để tự cân đối theo quy hoạch phân khu thì doanh nghiệp sẽ lỗ lớn theo tính toán có thể lỗ tới hàng nghìn tỉ đồng…Nghị định của chính phủ chưa cụ thể bởi ngoài chung cư còn xen kẽ nhiều nhà dân xây dựng riêng lẻ và đa phần không có sổ nhưng khi chủ đầu tư làm họ đều đòi đền bù giá cao.

Bên cạnh đó, tại các khu chung cư ở tầng 1 người dân cơi nới mặt đất để kinh doanh buôn bán nên khi triển khai xây dựng họ đòi đền bù cả phần diện tích cơi nới đó. Nhiều khu đất trống gần chung cư nơi xây dựng trường học, trụ sở làm việc nên cũng đòi hỏi đền bù giá cao..


Vấn đề dân số tại các khu chung cư cũ đang ảnh hưởng tới cải tạo chung cư

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã di dời được khoảng 60% dân cư tại các khu chung cư có mức độ nguy hiểm cấp độ D, và còn lại một số căn hộ vị trí tầng 1 chưa chịu di dời do người dân chưa thỏa mãn mức đền bù..

Về phía các doanh nghiệp được giao lập quy hoạch chi tiết việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố, hiện nay tất cả 19 doanh nghiệp đã báo cáo lần 1 và một số đã báo cáo tình hình lần 2 lên sở xây dựng thành phố. Sau khi rõ ràng về quy hoạch các ban ngành sẽ họp để thống nhất cơ chế xây dựng và sẽ công khai để người dân nắm được quy hoạch..

Bên cạnh đó, thành phố đang tập trung đẩy mạnh vấn đề quy hoạch và yêu cầu chủ đầu tư tính toán hệ số đền bù cho phù hợp để triển khai di dân và thực hiện cải tạo các dự án chung cư trên.


TP Hà Nội đã di dời được khoảng 60% dân cư tại các khu chung cư có mức độ nguy hiểm cấp độ D

Chia sẻ về vấn đề tháo gỡ khó khăn trong cải tạo chung cư cũ, tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm (phó chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị) cho biết, Hà Nội đã từng đưa ra giải pháp cấp đất cho chủ đầu tư xây dựng ở các khu khai thác để cải tạo chung cư theo cơ chế của nhà nước. Hà Nội cũng thực hiện kêu gọi đầu tư vào năm 2013, 2014 để ưu đãi nhà đầu tư. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị nhiều năm nay vẫn chưa được như mong muốn.
Xem thêm
1. bán chung cư ở hà nội
2. bán chung cư giá rẻ