Lưu ý 8 điều sau đây trước khi xây nhà mới

1 tháng trước

Nếu đang có dự định xây nhà mới thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Dưới đây sẽ là 8 lưu ý cho bạn trước khi xây nhà để bạn có thể sở hữu ngôi nhà vừa tốt về mặt phong thủy và đẹp về mặt thẩm mỹ…


Xây nhà theo phong thủy sẽ tốt cho cuộc sống của bạn

Trước khi xây nhà bạn cần xem xét những điều sau đây trước khi động thổ để có một căn hộ giá rẻ hoàn hảo.

1. Kiểm tra thật kĩ địa khí trước khi xây dựng

Theo Phong thủy xây nhà, địa khí được coi trọng hàng đầu bởi địa khí quyết định mảnh đất này có tốt cho con đường công danh sự nghiệp, sức khỏe, tiền tài của gia chủ hay không.

Khảo sát nếu mảnh đất này có xạ khí tức tử khí thì bạn cần hóa giải nó trước khi xây dựng để hạn chế ngay từ đầu. Nếu không có sự kiểm tra địa khí ngay từ đầu thì sau khi xây dựng xong rồi sẽ rất nguy hiểm và khó để hóa giải.

Ngoài địa khí, phong thủy xây nhà tốt còn dựa theo cung mệnh của gia chủ để tính toán xem hướng đất cho phù hợp và hóa giải kịp thời. Tính toán các hướng: hướng bếp, hướng giường ngủ, hướng bàn làm việc, hướng bàn học, hướng cổng sao cho các khí tốt nhất.

2. Không nên xây nhà trên nền đất nghiêng, đất thấp

Theo quan niệm phong thủy, một ngôi nhà đẹp về phong thủy trước tiên cần được xây dựng trên mảnh đất phẳng tức là nó phải nằm ở vị thế đất cao.


Không nên xây nhà trên vị thế đất nghiêng

Xây dựng nhà trên mảnh đất địa thế nghiêng sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên có cảm giác bất an, lo lắng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tinh thần của các thành viên.

Về mặt kỹ thuật xây nhà trên khu đất địa thế cao bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt, chất lượng công trình sẽ được đảm bảo hơn và tuổi thọ cao hơn. Đặc biệt tại Việt Nam với khí hậu thường xuyên xảy ra bão lũ thiên tai thì điều này càng trở nên quan trọng.

Xây nhà ở khu đất thấp sẽ mang tới những hậu quả chịu lụt lội trong mua mưa, ẩm mốc vào mùa hè ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người trong gia đình, nhất là nhà có trẻ nhỏ và người già.

3. Xây nhà quá cao cũng không tốt

Nếu xây một ngôi nhà quá cao sẽ gây tâm lý bất ổn cho người trong nhà. Nhà quá cao mà bốn bề thiếu che chắn, không kín đáo vừa gây tâm lý không tốt mà còn tạo ra sự cách biệt với cuộc sống xung quanh. Nhà quá cao cũng không tốt về phong thủy khi không có điều kiện che nắng, âm dương không điều hòa cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe người trong gia đình.

4.  Bố cục ngôi nhà bị hỏng nếu xây tường bao quanh quá cao

Việc xây tường bao không những gây hỏng bố cục ngôi nhà mà còn khiến người trong nhà có cảm giác như bị nhốt, tù túng.


Tường bao quá cao sẽ gây cảm giác tù túng, ngột ngạt, thiếu thẩm mỹ

Về tính thẩm mỹ, việc xây tường bao quá cao còn che mất cửa sổ, nóc nhà và mái nhà gây khó khăn trong việc lấy ánh sáng và thông gió tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách. Chính vì thế, nên xây tường cách nhà khoảng 50 cm trở lên và cao không quá 1,5 m.

5. Tránh làm mái che mưa hình mũi nhọn

Việc thiết kế mái che mưa phía trước nhà thường gặp phổ biến trong kiểu nhà ống tại Việt nam. Mái che mưa nên làm thành hình vòng cung và tuyệt đối tránh hình mũi nhọn. Hình mũi nhọn mang tới nguồn khí xấu, gây ảnh hưởng không tốt đến gia chủ và có thể gặp những bất lợi về sức khỏe.

6. Tránh làm cổng và cửa nhà quá lớn

Một điểm đáng lưu ý trong phong thủy chính là việc thiết kế cân đối tỉ lệ diện tích giữa nhà với cửa chính và cổng chính. Cửa chính và cổng chính không nên quá lớn so với diện tích của căn nhà. Thứ nhất, điều này không đẹp về mặt thẩm mỹ, không cân xứng hài hòa với tổng thể căn nhà mà còn xấu về mặt phong thủy. Bởi quan niệm nếu cửa chính và cổng chính quá lớn so với diện tích căn nhà thì của cải trong nhà có thể bị thất thoát dẫn tới làm ăn thua lỗ.


Lưu ý chọn cổng chính không quá lớn so với diện tích ngôi nhà

7. Tránh làm cầu thang hình xoắn ốc

Theo quan niệm phong thủy cầu thang hình xoắn ốc sẽ khiến gia chủ tán khí, hao tài. Có thể rất nhiều người ưa thích làm cầu thang hình xoắn ốc bởi nó khá phù hợp với cấu trúc và ấn tượng. Tuy nhiên, việc làm cầu thang xoắn ốc lại không tốt về mặt phong thủy. Do vậy, bạn nên chọn cầu thang hình dạng liền mạch hay uốn cong. Bạn cũng nên lưu ý rằng không bố trí cầu thang ở vị trí đối diện với cửa chính.  


Cầu thang hình xoắn ốc sẽ khiến gia chủ tán khí, hao tài

8. Cột nhà hình vuông mang điềm xấu cho gia chủ

Việc sử dụng các cột nhà hình vuông không phải hiếm gặp trong nhà ở. tuy nhiên cột nhà hình này sẽ mang tới nhiều điểu xấu. Nếu đã xây dựng bạn cũng có thể hóa giải chúng bằng cách cho cây leo cột để che chắn những góc cạnh sắc. Cột tròn tuy không có ảnh hưởng xấu tới phong thủy nhưng nếu bạn đặt nó đối diện trực tiếp với cửa chính thì sẽ mang ý nghĩa tạo góc chết. Trường hợp này bạn cũng có thể dùng bình phong để che chắn.
Xem thêm:
Đăng tin rao vặt bất động sản hiệu quả miễn phí
Tra cứu nhanh thông tin sổ đỏ online chính xác

Nguồn: tri thức trẻ