• Trang chủ
  • Thị trường
  • 8 lưu ý về cháy nổ rất quan trọng mà bất cứ ai sống ở chung cư đều phải biết

8 lưu ý về cháy nổ rất quan trọng mà bất cứ ai sống ở chung cư đều phải biết

2 tháng trước
Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến rất nhiều gia đình trẻ thích sống ở căn hộ chung cư. Bên cạnh những tiện ích tối ưu về không gian sống, một số dự án hiện nay vẫn còn để lộ một số nhược điểm, phải kể đến đầu tiên đó là hệ thống an toàn PCCC vẫn chưa được giám sát chặt chẽ. Để giảm bớt lo lắng và mang lại cuộc sống thoải mái cho các cư dân sống tại các căn hộ cao tầng, chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ của các kiến trúc sư về vấn đề này.

Nên chú ý điều gì khi sống ở chung cư

1. Khói, lửa có thể lan xuống tầng dưới không?

Theo đường vật liệu như mặt tiền khu nhà, ống dây điện, vách ngăn..., lửa có thể lan xuống tầng dưới và lan mạnh hơn theo hướng gió. Dù khói thường bốc lên các tầng trên nhưng vẫn lan được xuống tầng dưới theo đường ống kỹ thuật.
 

Công tác an toàn PCCC ở các khu chung cư đều chưa được đảm bảo chặt chẽ

2. Lối thoát hiểm của tòa nhà cần 2 lớp cửa?

Theo đúng tiêu chuẩn, cửa thoát hiểm cần phải có 2 lớp để có không gian đệm và có hệ thống tăng áp nhằm ngăn khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

 3. Có nên ở yên trong căn hộ nếu nhà khác bị cháy?

Theo tờ Independent, khi xảy ra hỏa hoạn những người sống trong căn hộ cao tầng nên:
 
- Nếu phòng bạn xuất hiện đám cháy, hãy lập tức thoát khỏi phòng và gọi cứu hỏa.
 
- Nếu nơi khác bị cháy, bạn không được mở bất cứ cánh cửa nào có cảm giác nóng, cả nhà hãy vào một phòng, đóng cửa lại và dùng khăn ướt chèn dưới cửa. Nếu gần cửa sổ, bạn hãy mở cửa để lấy không khí và để gọi lực lượng cứu hỏa.
 
Lời khuyên này dựa trên yêu cầu các tòa chung cư phải sử dụng vật liệu tốt để ngăn lửa lan nhanh vào nhà. Cửa ra vào phải chịu lửa được 30 phút, đủ để người bên ngoài vào cứu. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ không phù hợp với những công trình không tuân thủ đúng tiêu chuẩn.

4. Nhà nên có nhiều cầu dao tự động?

Để an toàn và sử dụng hiệu quả từng thiết bị, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động và có một chiếc chung cho cả nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lắp đặt thêm các cầu dao tự động ngắt nguồn điện trong trường hợp có sự cố xảy ra

5. Mọi thiết bị điện đều có thể gây cháy nổ

Mọi thiết bị điện nếu bị chập điện đều có thể gây cháy nổ tùy vào mức độ. Mức độ nhẹ là cháy phích cắm, nặng sẽ làm cháy thiết bị và nguy hiểm hơn, đám cháy sẽ to hơn nếu có vật liệu gần đấy bắt lửa.

6. Làm trần thạch cao rất dễ cháy

Nếu không quá cần thiết, các kiến trúc sư khuyên mọi người không nên làm trần thạch cao. Bởi khi xảy ra hỏa hoạn bức trần này sẽ nhanh chóng sụp xuống và làm nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, các hộ nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa để đảm bảo an toàn.

7. Khi đi ngủ không nên mở cửa phòng?

Đóng cửa phòng khi ngủ không chỉ đảm bảo riêng tư mà còn tránh lửa lan rộng nếu có sự cố. Ngoài ra, chủ nhà cũng nên rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện; không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo sự thông thoáng cho mọi lối đi.

8. Nên chú ý và đặc biệt quan tâm đến tầng hầm

Hầu hết các vụ cháy đều xuất phát từ tầng hầm. Các chủ đầu tư đều không mấy mặn mà với yêu cầu PCCC. Một số thiết kế chịu lực chưa đảm bảo, thiếu hệ thống hút khói…Do vậy mà khi mọi người phát hiện ra hỏa hoạn thì khói và nhiệt độ đã bao trùm toàn bộ khu nhà khiến nhiều người bị tử vong vì ngạt khói.
 
Do đó, theo chia sẻ của Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư: “Với những tòa chung cư đã bị sai lệch từ khâu duyệt thiết kế, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải cải tạo là cửa chống cháy ở các tầng hầm nối với các tầng dân ở phải được làm khẩn cấp, đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Bên cạnh đóm, ban quản lý tòa nhà cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị. Đối với các tầng hầm để xe, cần có vòi cứu hỏa, đủ lượng nước để xịt vào các điểm cháy trong trường hợp khẩn cấp”.

Xem thêm: