9 thực trạng tiềm ẩn đáng lo ngại trên thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh

9 tháng trước
Trên thị trường bất động sản luôn tìm ẩn nhiều rủi ro và ở thị trường Tp. Hồ Chí Minh các chuyên gia đã chỉ ra 9 thực trạng tiềm ẩn đáng lo ngại trong hội thảo Giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản cuối năm 2017.
Thị trường BĐS Hồ Chí Minh

Những thực trạng tiềm ẩn rủi ro trên thị trường bất động sản Hồ Chí Minh

Một là nguồn cung căn hộ 6 tháng đầu năm cao tương đương với cùng thời điểm năm ngoái. Điều đáng nói ở đây là nguồn cung vẫn nằm trong xu thế lớn hơn với nhu cầu. Tuy nhiên trong 6 tháng qua, lượng tiêu thụ lại có sự sụt giảm hơn so với thời điểm cùng kì năm 2016 khiến hàng tồn kho lại tăng cao hơn. Sự giảm tốc chính là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự bất ổn.
Hai là thách thức thu nhập và năng suất lao động thấp. TS. Đinh Thế Hiển đã dẫn dữ liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF) công bố hồi tháng 5 /2017. Theo đó, thu nhập và năng suất lao động thấp sẽ làm hạn chế nhóm khách hàng mua nhà để ở tại TP. Hồ Chí Minh trong khi tốc độ đô thị hóa vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Ông Hiển còn cho biết thêm đây là thách thức không hề nhỏ đối với Tp. Hồ Chí Minh.
Ba là tốc độ tăng trưởng tín dụng không tương xứng với nền kinh tế. Điều này đã khiến cho hiệu quả tín dụng cũng như tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư xấu đi. Nhận định này đã được ông Hiển dẫn chi tiết trong báo cáo của IMF.
Bốn là Nguồn vay vốn dành cho BĐS có thể đối mặt với những khó khăn do chính sách thắt chặt tín dụng sẽ được áp dụng trong thời gian tới. Năm là giá BĐS ở TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 2015 – 2017 đã tăng khá cao, đây là thời điểm tăng cao nhất trong thời gian tới.
Sáu là trong những tháng tiếp theo, một số lượng dự án căn hộ cao cấp tại thị trường này đi vào hoạt động, bàn giao nhà làm tăng áp lực cho thuê và thoát hàng. Ngoại trừ phân khúc căn hộ trung cấp trở xuống, còn lại thị trường căn hộ cao cấp sẽ đối mặt với kịch bản giảm tốc độ.
Xem thêm:

Bảy là trong thời gian năm nay và vài năm tới, nhu cầu căn hộ giá rẻ, bình dân vẫn dẫn đầu các phân khúc nhà ở Sài Gòn. Tuy nhiên, nếu dự án có vị trí hạ tầng quá kém thì nhà đầu tư ít có cơ hội để sinh lời và khó bán sản phẩm hơn.
Tám là trong những năm tới, nhà đầu tư khó kiếm tìm được khả năng khai thác đất nền có thể bị chững lại. Đặc biệt là nếu đổ dòng vốn vào phân khúc thị trường này có thể sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dẫn đến mất an toàn cho nhà đầu tư.
Chín là do áp lực cạnh tranh quá lớn và cuộc đua thoát hàng và có nhiều khả năng sẽ ra khốc liệt và bất động sản nghỉ dưỡng khu vực lân cận Sài Gòn và các thành phố phổ biến khác sẽ gặp khó khăn.
Theo Vnexpress