Bất cập trong quy hoạch khiến TP Hồ Chí Minh như “ cây mai trồng trong chậu”

6 tháng trước
Quy hoạch TP Hồ Chí Minh đi trước trong khi những quy hoạch vùng sâu đi sau đã khiến các tỉnh chưa phát triển ngày càng khó khăn, tạo ra nhiều bất cập, biến TP Hồ Chí Minh giống như “ cây mai trồng trong chậu”.
bất cập trong quy hoạch TP Hồ Chí Minh

Quy hoạch bất cập ở TP Hồ Chí Minh

Sáng ngày 17/11, Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “ Tầm nhìn phát triển đô thị Tp Hồ Chí Minh – hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố sống tốt, văn minh hơn với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện của các sở và ban ngành.

Các đại biểu có mặt tại buổi Hội thảo cho biết trong 3 lần quy hoạch trước chưa theo kịp với thực tiễn phát triển. Quy hoạch của TP Hồ Chí Minh giống như “ Cây mai trồng trong chậu”, không thể phát triển bền vững hơn được. Thời điểm trước đây, chính quyền không phát triển xuống Cần Giờ, Nhà Bè mà hướng về những vùng đất cao, phía Tây Bắc – Củ Chi, Hóc môn,...Trong khi đó có các quy hoahcj sau lại phát triển xuống những quận, huyện trên thì rõ ràng Tp Hồ Chí minh không thuận lợi và tốn kém nữa.

Theo GS.TS. Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, đặt vấn đề: “ Có cần phải phát triển trên 10 triệu dân không, có nên ôm nhiều việc không vì sẽ kéo thêm dân nhập cư và từ đó dẫn tới bài toán về nhà ở, trường học, trung tâm y tế,...trong khi vấn đề nhà ở là nan giải ở Tp Hồ Chí Minh nhưng tại Bình Dương, Đồng Nai nhà ở xã hội xây dựng nhưng không bán được. Hay như hiện nay TP Hồ Chí Minh cần giữ lại các hay nên buông dần về các địa phương,...”

GS – Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hòa cho rằng, hiện nay bài toán TP Hồ Chí Minh muốn cứu được mình thì cần phải nhờ vào các tỉnh thành, các vùng xung quanh trợ giúp, không cạnh tranh thành tích nên làm mờ những ranh giới hành chính. Phải làm sao để TP Hồ Chí Minh cứu được những vùng khác và vùng khác sẽ cứu TP, đừng tự giải quyết các vấn đề của mình bởi nếu có cạnh tranh để có thành tích thì sẽ bị bế tắc trong tương lai.
Xem thêm:
 
Ông Hòa cũng cho biết thêm: “ Không thể có thành phố sống tốt nếu phát triển trên một cái nền không tốt, tức là quy hoạch không được, quản lí đô thị không được thì nỗ lực thế nào thành phố cũng không sống tốt được. Xe cộ như thế, đi lại, ngập nước,...chúng tôi muốn qua Hội thảo được các chuyên gia hỗ trợ thì chúng tôi sẽ báo cáo và giúp thành phố có tầm nhìn lớn hơn nữa.”
Một số đại biểu khác cũng đã cho rằng cần nhìn nhận trực tiếp vấn đề hạn chế để điều chỉnh hướng phát triển cho đúng để giải quyết được vấn đề đó. Tuy TP Hồ Chí Minh là đô thị những quy hoạch chiến lược cũng còn chưa được bài bản, còn tình trạng mạnh ai đấy làm, kinh tế theo đô thị một mảng,..

Quan trọng hơn là phải làm sao để có thể tìm ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để đưa ra chiến lược và những kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền, trong đó trước mắt là phải tập trung giải quyết bài toán vầ giao thông và ngập nước tràn lan ở nhiều dự án.
Theo Cafeland