Bất cập trong quy hoạch: Vốn bất động sản nhiều nhưng vốn hạ tầng thì ít

7 tháng trước
Theo tầm nhìn quy hoạch từ nay đến năm 2030, 2050 thì nhiều quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết những chưa được chính phủ phê duyệt. Mật độ dân số tăng đột biến, nhà cao tầng mọc lên quá nhiều khiến lượng sống của cư dân đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi vốn bất động sản nhiều nhưng vốn cho cơ sở hạ tầng lại ngày càng ít.
vốn bất động sản nhiều, vốn hạ tầng ít

Hạ tầng oằn mình cõng cư dân

Tại khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, được khởi công và xây dựng vào cuối những năm 90 của thế kỉ trước, với diện tích vào khoảng 160ha, trong đó đã có gần 50% là diện tích mặt nước.
Trong một năm trở lại đây cảnh quan kiến trúc của khu đô thị này sẽ bị băm nát do quá trình quản lí và đầu tư xây dựng đã đi chệch hướng quy hoạch ban đầu. Hơn 10 tòa nhà cao tầng 36 – 41 tầng dày trong khu đất 5ha trên bán đảo khiến cho bán đảo này phải oằn mình gánh chịu.
Cũng ở cách đó không xa, con đường Tỗ Hữu, Lê Văn Lương sáu năm còn là niềm mơ ước về một chốn an cư không ít người với không gian và mật độ xây dựng thoáng đãng vào bậc nhất Thủ đô.
Tuy nhiên, những kì vọng về một khu phát triển văn minh dường như đang dần sụp đổ hoàn toàn khi chỉ với 2,7km đường giao thông con đường này đã đang phải cõng hơn 40 tòa nhà cao tầng.

Theo Anh Nguyễn Đình Đức, trú tại khu đô thị Nam Cường trên đường Lê Văn Lương cho hay, mấy năm trước khi mới về đây ở, mật độ người tham gia giao thông trên đường Tố Hữu còn thưa thớt, nhưng chỉ trong vòng 5 – 6 năm các nhà cao tầng mọc lên như nấm, tắc đường đến gần 45 phút.
Trong khi đó theo Sở quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, trục đường Tố Hữu – Lê Văn Lương vẫn còn có khoảng 15 tòa nhà cao tầng đang trong quá trình được xây dựng, với số lượng hơn 40.000 người dân nữa chuyển về đây sinh sống.
Câu hỏi đặt ra ở thời điểm này là lấy đường nào để đi. Còn cư dân ở đây họ sẽ loay hoay ra sao trong một không gian tiếp tục bị bóp nghẹt hơn.
Hơn một năm trở lại đây, hạ tầng các khu vực khu đô thị Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2 phải chịu sức gánh rất lớn từ công trình đang dần hoàn thiện của khu đô thị HD Moon City với hơn 2.000 căn chung cư, nhà liền kề, biệt thự.
Xem thêm:
 

Chỉ cần nhóm cán bộ điều chỉnh

Tất cả các cư dân đang sinh sống tạo những khu vực trên, những người tham gia giao thông hàng này đang phải chịu trận tắc đường, họ đồi hỏi phải có những giải pháp khắc phục. Giải pháp nguyện vọng chính đáng của người dân chính là trách nhiệm của những nhà quản lí.
Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội than thở rằng: “ cái khó ló cái khôn” bởi vì nguồn vốn cho bất động sản nhiều những vốn xây dựng cơ sở hạ tầng ít nên sở vẫn lực bất tòng tâm.

Câu chuyện vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch xây dựng, cho thấy công tác hậu kiểm, giám sát thanh tra với chỉ đầu tư còn rất lỏng lẻo, thậm chí là buồn lỏng. Khi xảy ra bất cứ những sai phạm nào đã không có những xử lí kiên quyết, biện pháp xử lí không đủ tính răn đe.

Muốn khắc phục tình trạng phá vỡ quy hoạch triệt để tận gốc, không để xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, các cơ quan cần thực hiện hai việc cấp bách nhất là: Luật quy hoạch cần sớm sửa đổi bổ sung và những nhà quản lí trật tự xây dựng theo đúng những quy hoạch đã được chính phủ phê duyệt.
Nguồn Cafeland