Bất động sản khởi sắc với kiều hối thời gian cuối năm

5 tháng trước
Trong khoảng thời gian cuối năm, trước và sau Tết âm, giới đầu tư bất động sản vẫn đang sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu để chờ đợi một dòng vốn mới. Và Mùa kiều hối đang được kì vọng là “ món quà” to lớn với giới đầu tư khi khả năng thanh toán của người mua trong nước vẫn đang hạn chế.
bất động sản chờ kiều hối cuối năm

Lượng kiều hối có thể vượt cùng thời kì năm 2016?

Kì vọng trên không phải không có căn cứ khi Việt Nam được xếp vào Top những nước nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới. Hơn nữa với bối cảnh về thị trường tài chính, vàng đang nhạy cảm, đầy rẫy những tiềm ẩn rủi ro thì vốn gửi về Việt Nam rất có khả năng được trích ra từ một phần “ gửi gắm” vào nhà đất.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Tp Hồ Chí Minh đã cho biết, trong những tháng cuối năm 2017, lượng vốn kiều hối chuyển về nước đang tăng dần. Nếu trong tháng trước trung bình đạt vào 375-400 triệu USD/ tháng thì từ tháng 10 nó đã tăng lên đến 600 triệu USD và trong tháng 11 lên mức 650 triệu USD.
Dự đoán lượng kiều hối chuyển về Hồ Chí Minh ở năm 2017 sẽ đạt khoảng 5,2 tỷ USD, tăng đến 4,5% so với năm 2016.
Lượng tiền được chuyển về Tp chủ yếu từ thị trường Mỹ chiếm đến 60% và ở Châu Âu hơn 19%. Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, 72% kiều hối được người dân sử dụng vào sản xuất – kinh doanh và 22% được đổ vào bất động sản và 6% còn lại ở tiêu dùng cá nhân.

Ở Hà Nội, dù chưa có những thống kê của những tháng cuối năm, song đến 6 tháng đầu năm 2017, ở Hà Nội doanh số kiều hối chuyển về đạt trên 800 triệu USD, cón số của tổng cả năm đạt xấp xỉ 1,5 tỷ USD.
Tính tổng trên địa bàn cả nước, từ năm 2009 đến năm 2016 lượng kiều hối từ nước ngoài chuyển về liên tục tăng qua các năm, từ 7,18 tỷ USD vào năm 2009 đến 13 tỷ ở năm 2015, lượng kiều hối từ Mỹ về Việt Nam chiếm khoảng 60% trong tổng lượng kiều hối được chuyển về. Vậy chỉ trong 6 năm con số này đang tăng khoảng vào 2 lần. Ở năm 2016 lượng kiều hối chuyển về Việt Nam đang có sự sụt giảm khi nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.
Xem thêm: 
 
Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, mặc dù TP Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về lượng kiều hối nhưng tỷ lệ lớn vốn đó mang đi đầu tư khắp cả nước. Việc ra tận Hà Nội để mua nhà, đầu tư bất động sản vì thị trường Hà Nội đang được xem là khu vực dễ kiếm lợi nhuận hơn Hồ Chí Minh.
Hiện nay, giới đầu tư đang sống trong những khoảnh khắc thấp thỏm chờ đợi dòng vốn mới trên để tiếp sinh khí, nguồn sống cho nhiều dự án ở thời gian trước và sau Tết.
Để đón đầu lượng kiều hối, chủ dự án bất động sản đã đẩy nhanh tiến độ, liên tiếp bung hàng với nhiều chương trình ưu dãi hấp dẫn, tạo thuận lợi để hỗ trợ thủ tục về giấy tờ, nguồn tài chính minh bạch,...
Theo Vneconomy