Bất động sản năm 2018 sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách nào?

4 tháng trước
Trong năm 2017, thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục tương đối ổn định nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.Vì vậy để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh ( HoREA) sẽ có nhiều chính sách tác động mạnh lên thị trường trong năm 2018.
chính sách bất động sản tác động đến thị trường bất động sản

Cơ hội và thách thức cho thị trường

Khi nhìn lại năm 2017 với thị trường bất động sản tiếp tục đà tăng trưởng, giữ được sự phát triển tương đối ổn định. Tất cả các phân khúc và sản phẩm bất động sản đã có sự tái cơ cấu lại hợp lí, trong đó có phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở giá rẻ vẫn đang giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản cao.

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản đã tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ, tạo nên không gian sống tốt hơn theo xu hướng bất động sản xanh đang được ưa chuộng. Nhiều chủ đầu tư dự án đã rất coi trọng xây dựng uy tín của các thương hiệu, có trách nhiệm với khác hàng và cộng đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn có nhiều vấn đề đang tồn động, tiềm ẩn nhiều rủi ro trong một số phân khúc thị trường như căn hộ Condotel, căn hộ cao cấp có diện tích lớn. Nhiều công ty môi giới có những biểu hiện kinh doanh vi phạm pháp luật, thực hiện phân lô bán nền tràn lan, tạo ra những cơn sốt ảo thị trường khu vực ven đô và các quận huyện ngoại thành. Thêm vào đó là tình trạng tranh chấp trung cư đang diễn biến phức tạp và kéo dài hàng thế kỉ ở nhiều chung cư,...

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của HoREA đã cho rằng, thị trường bất động sản có thể vẫn tiếp tục tăng trưởng, phục hồi. Các phân khúc sẽ cơ cấu hợp lí hơn, phân khúc giá rẻ giữ vai trò chủ đạo và không có biến động.
Cũng theo ông Châu, trong ăm 2018, các dự án bất động sản xanh có không gian sống thân thiên môi trường theo hướng tích cực với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ là xu thế được lựa chọn để ở.

Để đạt được những mục tiêu trên thì ông Châu cho rằng, cần có sự nỗ lực đồng bộ từ nhiều cơ quan Nhà nước và các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp.
Sang năm 2018, thị trường bất động sản cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về cung cầu, tiếp cận những quỹ đất đầu tư, nhiều thủ tục hành chính, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng.
Xem thêm:
 

Chính sách tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản

Theo ông Lê Hoàng Châu cho hay, năm 2018 sẽ có nhiều chính sách, quy định mới và sẽ được ban hành có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sẽ định hướng để phát triển thị trường bất động sản du lịch trong năm 2018 ở cả trung và dài hạn.

Cũng theo Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lí nợ xấu, sẽ tạo điều kiện để tái khởi động lại các dự án là tài sản để đảm bảo cho các khoản nợ xấu đang bị ngừng triển khai trong thời gian tới.
Nghị Quyết 54/2017 của Quốc hội thực hiện thí điểm về cơ chế chính sách đặc thù phát triển trên TP HCM sẽ tạo điều kiện để thành phố bức phá, là đàu tàu của kinh tế, đô thị hạt nhân của Tp, thúc đẩy mạnh mẽ của thị trường bất động sản ở cả thành phố và khu vực.

Ngay trong năm 2018 dự kiến có thể trình Quốc hội xem xét 3 nhóm dự luật bao gồm: “ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai”; “ Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung thêm một số điều luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, Luật xây dựng”; “ Dự thảo về luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư, luật doanh nghiệp”.
Theo Reatimes