Bất động sản năm 2018 vẫn sẽ tăng trưởng tích cực

2 tháng trước
Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch của HoREA đánh giá về bất động sản năm 2018 thiif ông cho rằng có nhiều khả năng nhiều thị trường vẫn đang giữ được mức giá ổn định và tiếp tục tăng trưởng tích cực hơn nữa.
bds tăng trưởng tích cực

Chủ tịch HoREA đánh giá bất động sản 2018 tăng trưởng tích cực

Ông Châu đã dựa vào những tín hiệu tích cực trên thị trường để đưa ra nhận định này. “ Có thể thấy rõ thị trường bất động sản năm nay sẽ được thừa hưởng theo đà tăng trưởng từ năm 2017 để lại. Đặc biệt, việc thị trường đang ngày càng nhận được sự quan tâm, cũng như đẩy mạnh đầu tư của các doanh nghiệp và nhiều quỹ đầu tư nước ngoài.

Tôi cho rằng có nhiều khả năng thị trường BĐS năm 2018 sẽ vẫn tăng trưởng tích cực theo đà thuận lợi đang có và vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Với phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm nay thì rất có thể là căn hộ vừa túi tiền, có từ 1-2 phòng ngủ và mức giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn. Đây cũng sẽ là một phân khúc có tính thanh khoản tốt nhất thị trường.

Trong khi đó, phân khúc bất động sản cao cấp dự báo có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thực hiện đáp ứng tốt với sức mua của thị trường. Bên cạnh đó phân khúc thị trường mới condotel, officetel, đất nền phân lô cũng sẽ có một năm tăng trưởng mạnh.
Tuy nhiên, dù vẫn có lạc quan nhưng trong năm nay thị trường cũng phải tiếp tục xử lý những tồn tại, và đối mặt với rủi ro đã xuất hiện từ năm 2017. Ông cũng đã chỉ ra một số tồn tại, rủi ro như sau:
Đầu tiên, phải nhắc đến tình trạng "sốt giá ảo" trên loại hình đất nền phân lô ở trong những tháng đầu của năm 2017 đã diễn ra ở một số quận huyện ven ngoại thành Tp.HCM.

Thứ hai, thị trường đã có sự chênh lệch pha cung - cầu khá rõ nét. Để nhà đầu tư tránh rủi ro này, HoREA cũng từng khuyến nghị với các doanh nghiệp nên thực hiện chuyển dịch cơ cấu lại sản phẩm sang những loại căn hộ vừa túi tiền với mức giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn, quy mô từ 1-2 phòng ngủ.

Rủi ro thứ ba được cho là liên quan đến tình hình phát triển của loại BĐS căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (tức condotel). Có nhiều chủ đầu tư thường cam kết mức lợi nhuận rất hấp dẫn nhưng thị trường lại không có biện pháp để bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết. Đây là yếu tố tiềm ẩn rủi ro không chỉ với những nhà đầu tư thứ cấp mà trên cả thị trường bất động sản.

Thứ tư là sự gia tăng ngày càng nhiều tình trạng tranh chấp gay gắt trong các chung cư giữa chủ thầu và cư dân. Đây chính là một "điểm nóng" đòi hỏi phải xử lý nhanh để đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Thứ năm là lộ trình siết tín dụng vào bất động sản theo những thông tư của Ngân hàng Nhà nước. Đây chính một vấn đề rất lớn và có sức ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản.
Xem thêm:
 
Những tồn tại cần xử lí, rủi ro nói trên, Hiệp hội đã khuyến nghị các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường bất động sản cần có những hành động cụ thể để có thể thích nghi với lộ trình hạn chế tín dụng của ngân hàng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần thực hiện tăng cường với sự liên kết hợp tác lẫn nhau và cũng cần đặc biệt chú ý đến nguồn vốn từ nước ngoài đang đổ mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản.
Theo TTO