Bất động sản Việt Nam sôi động với sức mua của nhà đầu tư nước ngoài

3 tháng trước
Hiện nay, nền kinh tế tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định đã trở thành xúc tác hút đầu tư mạnh mẽ vào nước ta từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là đầu tư vào thị trường bất động sản.
bds Việt Nam sôi động với nhà đầu tư nước ngoài

Năm 2017 sôi động

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài trong năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài kể cả vốn trực tiếp – FDI và góp vốn cổ phần, với 8,5% tổng vốn đăng kí, đưa Việt Nam trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn trong khu vực.

Trong số đó, các cách thức tham gia thị trường, theo đánh giá của Công ty Jones Lang Lasslle, hình thức liên doanh là phổ biến nhất. Trong qua các hình thức này, các nhà đầu tư nước ngoài với khả năng tài chính mạnh và giàu kinh nghiệm dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và nắm bắt đất đai trong thị trường sở tại. Trong khi đó, các chủ đầu tư trong nước có thêm dòng vốn giá rẻ và dồi dào để triển khai nhiều dự án của mình.

Trong năm 2017 được đánh giá là năm khá thành công của các nhà đầu tư bất động sản ở thị trường bất động sản ở Việt Nam. Với những cơ hội đầu tư mà các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ để đầu tư, theo các công ty hay nhiều dự án cấp độ kinh doanh trên thị trường chứng khoán hóa.
Trong 3 năm trở lại đây thì thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ Singapore hay ở Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Theo tổ chức nghiên cứu, nếu như trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài này chỉ tham gia ở nhóm bất động sản ở thương mại thì ở hiện tại hoạt động đã diễn ra rất sôi động ở phân khúc nhà ở, thông qua những việc kết hợp với các nhà phát triển.
Với các nhà đầu tư nước ngoài này thì một thị trường bất động sản có hơn 100 triệu dân và có cơ cấu trẻ là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Cùng với đó, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM, Nha Trang hay Đà Nẵng. Hiện nay càng có nhiều người trẻ với những xu hướng nhà ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi vừa thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu.

Theo thống kê của JLL cho thấy, trong vừa qua có nhiều nhiều thương vụ M&A đáng chú ý, đặc biệt là ở Tp.Hồ Chí Minh. Chẳng hạn, trong tháng 12/2017, Hong Kong Land và Công ty CP Đầu tư hạ tầng kĩ thuật TP HCM đã kí hợp đồng để phát triển các dự án Thủ Thiêm River Park.
Xem thêm:
 

Sẽ tiếp tục là tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài

Theo dự báo của bà Phương Lê - chuyên viên phân tích, Bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam của JLL, trong năm 2018, bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận nhiều luồng quan tâm và đầu tư mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Những nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án để tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án bất động này vẫn còn hạn chế trên thị trường
Với phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong suốt thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài đang được đổ vào Việt Nam.

Theo JLL dự báo đây là xu hướng sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời ở trên những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Phân khúc thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là sẽ là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ là nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và đã thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng hơn trước. Thay vì phải di chuyển liên tục thì giờ đây các nhà đầu tư đã phát triển đội ngũ nhân viên của công ty ngay tại thị trường Việt Nam với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án bất động sản mà họ đầu tư.

“Nhìn chung, thị trường Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực và chúng tôi hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018 này”, theo bà Phương Lê, Chuyên viên Phân tích, bộ phận Thị trường vốn tại Việt Nam của JLL nhận định.
Theo Đầu tư bất động sản