BĐS 2018 chưa có những dấu hiệu bất thường

4 tháng trước
“Thị trường bất động sản bước sang năm 2018 vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, chưa xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn xảy ra.” Đây là nhận định đánh giá thị trường của Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng tại Hội nghị Tổng kết công tác vào năm 2017 và triển khai những kế hoạch năm 2018 ngành xây dựng.
thị trường bất động sản chưa có những dấu hiệu bất thường

Thị trường bất động sản chưa có những dấu hiệu bất thường

Theo Bộ xây dựng cho biết, có 3.077 dự án BĐS đang được triển khai với khoảng 3,3 triệu tỷ vốn đầu tư, sử dụng đến 79.943 ha đất. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn kinh doanh BĐS được kiểm soát chặt chẽ hơn. Tính đến quý III/2017, dư nợ trong bất động sản đang nằm trong khoảng an toàn, với 447 tỷ đồng, chiếm đến 6-8% tổng dự nợ tín dụng.

Còn theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, tính hết năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đã tăng 0,6m2 sàn so với năm 2016, đạt khoảng 23,4m2/sàn. Nhiều công trình nhà ở xã hội đã được nhiều địa phương tích cực triển khai, vào khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội được hoàn thành vào năm 2017, nâng tổng diện tích nhà ở xã hội ở đô thị lên 3,49 triệu m2.

Thứ trưởng Hùng cũng cho biết, Bộ xây dựng tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến của thị trường bất động sản, đảm bảo thị trường công khai, rõ ràng, minh bạch, chủ động và kịp thời đề ra những giải pháp giúp kiểm soát và thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lí trên thị trường.

Hiện nay, Bộ xây dựng đang tiếp tục tái cơ cấu thị trường BĐS, cơ bản đã hoàn thiện đề án “ Đánh giá tình hình, dự báo xu hướng, đề ra nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách quản lí và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh hơn” để trình lên Thủ tướng. Thực hiện cùng các địa phương rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và các dự án nhà ở, khu đô thị mới phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở địa phương, phù hợp với nhu cầu thị trường, đảm bảo cân đối về cung cầu, đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Ở những khu vực vùng ven biển của Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Hiện nay trên cả nước có khoảng 300 dự án lớn được đầu tư. Về loại hình BĐS mới như Condotel, Officetel, Bộ cũng đã điều tra, nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng và đề xuất theo hướng giải quyết, đồng thời chủ động cùng với các bộ có liên quan nghiên cứu để sửa đổi những quy định về loại hình BĐS này.
Xem thêm:
 
Thứ trưởng Hùng cũng đã nhấn mạnh, Bộ đã hoàn thành việc triển khai xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng kĩ thuật công nghệ thông tin và sử dụng hệ thống phần mềm dùng chung để kết nối với các Sở xây dựng địa phương, thực hiện đôn đốc triển khai Nghị định số 117/2015/NĐ-CP về xây dựng và quản lí sử dụng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS, kiểm tra, hướng dẫn các bộ, ngành có liên quan, cập nhật hệ thống, tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn tại 10 địa phương khác.
Theo Tiền phong Online