BĐS 2018: Hai Miền Nam Bắc bắt tay nhau giảm giá

4 tháng trước
Trong năm 2018, nếu tại thị trường bất động sản Hà Nội căn hộ bình dân và trung cấp tiếp tục hấp dẫn khách hàng thì ở TP Hồ Chí Minh phân khúc căn hộ giá rẻ cũng sẽ dẫn dắt thị trường.
bds hai miền Nam Bắc rủ nhau giảm giá

Nhà đất 2 miền Nam Bắc: Căn hộ giá rẻ chiếm lĩnh thị trường

Theo JLL, trong quý cuối của năm 2017, tại thị trường bất động sản Hà Nội đã ghi nhận lượng mở bán đạt 9.400 căn, nâng tổng lượng mở bán trong năm lên 31000 căn. Hầu hết nguồn cung chào bán ở quý cuối này đến từ phân khúc bình dân và trung cấp, chiếm đến 80,4%.
Ở các quận Hà Đông, Đông Anh, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và quận Cầu Giấy tiếp tục là những quận có tổng số căn hộ đang được chào bán mới.

Theo đó, lượng căn hộ bán được cũng tăng lên, cụ thể trong quý IV/2017, lượng bán căn hộ sơ cấp đạt 9.800 căn, tăng 7,3% theo quý, với phân khúc trung cấp và bình dân vẫn đang dẫn đầu thị trường chiếm 77,5% trên tổng số căn bán ra trong quý.
Giá bán căn hộ trung bình sơ cấp trên toàn thị trường tăng 1,3% theo quý và xấp xỉ 1.370 USD/m2. Với việc tăng giá bán được ghi nhận ở hầu hết các dự án sắp hoàn thành.

Còn giá chào bán căn hộ thứ cấp ghi nhận giảm 3,7% trong quý cuối năm 2017, đạt khoảng 1.184 USD/m2, chủ yếu được đến từ các dự án trong dài hạn.
Theo nhận định của JLL, thị trường Hà Nội sẽ chào đón một làn sóng mới từ các dự án sắp hoàn thành. Hơn 55.000 căn hộ mới đã được kì vọng sẽ hoàn thành đến cuối năm 2018, đa số là các dự án thuộc phân khúc trung cấp và bình dân.
Tỷ lệ bán được kì vọng tăng trong năm tới, chủ yếu nhờ vào nhu cầu mua nhà để ở. Phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp sẽ tiếp tục hấp dẫn thêm người mua, đặc biệt là các gia đình trẻ. Giá bán trên thị trường sơ cấp sẽ ổn định hơn.
Với thị trường bất động sản Hồ Chí Minh, lượng mở bán quý cuối năm 2017 đã đạt 15.193 căn, tăng 29% theo quý và 71,2% theo năm, chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp.

JLL cho hay, năm 2017 là năm thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã tạo kỉ lục về số căn bán ra kể từ năm 2000. Trong đó, thị trường sơ cấp, phân khúc căn hộ giá tiếp tục tăng trong quý, với mức tăng tại các dự án trung bình đạt đến 2-3% so với quý trước.
Phân khúc biệt thự, nhà phố giá bán giảm mạnh so các dự án mở bán ở các vị trí xa trung tâm. Tuy nhiên, giá trung bình vẫn đang ở mức tốt, nhờ có nguồn cầu kahr quan trên thị trường.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư giám nhẹ 0,5% theo quý. Giá bán có tính lượng bán mới tăng mạnh 12,5% theo năm do đó lượng cung nhiều từ các dự án cao cấp sẽ gia nhập vào thị trường thứ cấp. Biệt thự và nhà phố giá bán tăng 4,5% theo quý, chủ yếu ở những quận 9 và quận 2.
Xem thêm:
 
JLL cũng nhận định thị trường Hồ Chí Minh đến cuối năm 2018, nguồn cung mới về căn hộ sẽ kì vọng đạt đến 36.000 căn, phân khúc giá thấp từ quận 2 đến quận 9 sẽ dẫn dắt thị trường.
Phân khúc căn hộ giá rẻ tập trung vào nhu cầu thực của người mua sẽ dẫn đắt thị trường trong thời gian tới. Với yếu tố kích cầu từ hệ thống hạ tầng ngày sẽ càng hoàn thiện trên khắp địa TP Hồ Chí Minh. Tỷ lệ bán dự án tiếp tục tăng đến cuối năm 2018, đặc biệt là biệt thự, nhà phố.
Theo Infonet.vn