BĐS Hà Nội có thể hưởng lợi từ các khu công nghiệp mới

5 tháng trước
Quy hoạch của thành phố về việc thực hiện thành lập thêm 9 cụm công nghiệp được kì vọng tạo đà cho bất động sản Hà Nội quanh các cụm công nghiệp phát triển.
bds Hà Nội hưởng lợi từ khu công nghiệp

Tạo đà phát triển

Vào tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành các quyết định thành lập thêm 9 cụm công nghiệp tại các huyện Chương Mỹ, 2 cụm ở huyện Đan Phượng, 2 cụm quận Hà Đông, 2 cụm huyện Thường Tín với tổng diện tích lên tới 143,94ha.
Theo Sở công thương Hà Nội đã và đang phát triển 19 khu công nghiệp, khu công nghệ cao, với diện tích quy hoạch vòa gần 5.250 ha. Cùng với đó là 110 cụm công nghiệp có diện tích hơn 3000ha.

Tuy nhiên, được Ban quản lí các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thì tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn rất cao, nên không còn nhiều chỗ trống trong các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư. Trên địa bàn Thành phố chỉ có các khu công nghiệp Quang Minh còn 13ha, khu công nghiệp Phú Nghĩa 25ha, khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội còn khoảng 36ha để thu hút đầu tư năm 2017-2018. Vì vậy, việc hình thành các khu, các cụm công nghiệp mới chính là nhu cầu cần thiết để có thể phát triển chung.

Nhiều chuyên gia đánh giá về việc Hà Nội thành lập thêm 9 cụm công nghiệp mới sẽ tạo ra động lực có sức lan tỏa đối với sự phát triển của các ngành, vùng, lãnh thổ và các nền kinh tế. Thông qua sự phát triển của nhiều khu, cụm công nghiệp, hệ thống hạ tầng kinh tế, kĩ thuật được hình thành và ngày đang dần hoàn chỉnh, đồng bộ và có chất lượng hơn, tạo đà cho các ngành kinh tế, các vùng kinh tế chuyển động và phát triển.

Quá trình phát triển chuyển mình văn minh công nghiệp sang văn minh thông tin đã tạo ra một phương thức sản xuất mới. Những thành tựu của văn minh thông tin đã tạo ra một phương thức sản xuất mới trên thị trường.
Tạo cơ hội cho bất động sản phát triển
Việc TP Hà Nội cho thành lập thêm 9 cụm công nghiệp mới không chỉ mở rộng không gian để thu hút những nhà đầu tư mà theo các chuyên gia nó còn tạo đà tăng trưởng kinh tế - xã hội Thủ đô, mà theo các chuyên gia nó cũng đã tạo cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển.
Bên cạnh việc giúp nguồn cung bất động sản công nghiệp gia tăng thì việc hình thành các cụm công nghiệp này cũng sẽ kéo theo lượng lao động lớn. Giúp gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã cho biết, việc công nghiệp hóa và đô thị hóa được tiến hành là nhờ có các phương thức để phát triển thị trường bất động sản.
Trong khi đó, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành của Savills Việt Nam cũng đã nhận định, ngoài việc kết cấu hạ tầng nhà xưởng với các trục giao thông chính, lưu thông hàng hóa thuận lợi đã thu hút nhà đầu tư hơn nữa và tăng khả năng lấp đầy trong các khu công nghiệp ở các địa phương cũng nên tìm các giải pháp để khu đô thị nhà ở, khu vực thương mại xung quanh.
Xem thêm:
 
 
Với việc hình thành các khu đô thị, thương mại xung quanh các khu, cụm công nghiệp đã và đang được thành lập sẽ giúp bài toán nhà ở cho công nhân, giúp cho người lao động yên tâm trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, khó khăn trong việc phát triển các dự án nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu, cụm công nghiệp, không chỉ tại Hà Nội mà trên cả nước chính là nguồn vốn mới.
Theo Đầu tư chứng khoán