BĐS Hà Nội đang dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp

4 tháng trước
“Trong năm 2017, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa phù hợp với nhu cầu của thị trường, trong khi cần nhiều nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thì phân khúc này lại đang khan hiếm còn sản phẩm nhà ở cao cấp bị dư thừa”. Theo đánh giá của Bộ xây dựng.
BDDS cao cấp đang khan hiếm

Thị trường Hà Nội đang dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp

Theo Bộ thông tin từ Bộ xây dựng thì trong năm vừa qua thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát và đang tiếp tục tăng trưởng, vẫn chưa có dấu hiệu bất thưởng, cực đoan lớn.

Hiện nay, Tổng số dự án bất động sản đang được triển khai là 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, đã sử dụng hết 79.943 ha đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quý III/2017 có khoảng 447 tỷ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng đang ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn để vay kinh doanh bất động sản được kiếm soát chặt chẽ hơn.

Tính đến năm 2017, diện tích đất bình quân nhà ở toàn quốc đạt vào khoảng 23,4m2 sàn / người, đã tăng 0,6m2 sàn so với năm 2016. Ở trong năm 2017 đã hoàn thiện thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp đạt khoảng 3,49m2.

Cũng trong năm 2017 có thêm 5 dự án nhà ở xã hội cho những người có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đã được hoàn thành, với quy mô vào khoảng 1,225 căn và có 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô vào khoảng 5.200 căn hộ.
Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở một số địa phương ở ven biển Đà Nẵng hay Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Quốc cũng đang phát triển mạnh thu hút sự đầu tư ở trong và ngoài nước.

Theo thống kê, trên địa bàn cả nước hiện nay có khoảng 300 dự án có quy mô lớn có diện tích trên đô thị 50ha, đất nông thôn cũng trên 100ha, tổng mức đầu tư trên 3000 tỷ đồng.
Theo đánh giá của Bộ xây dựng trong năm 2017 mặc dù cơ cấu hàng hòa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa phù hợp với nhu cầu đông đảo của thị trường. Thị trường đã đang dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, giá bán lớn, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp nhu cầu của đại bộ dân cư đô thị.

Với việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm và gặp nhiều khó khăn sau khi chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong khi đó lượng vốn cho nhà ở xã hội trong kế hoạch trung hạn từ 2016-2020 đang rất thấp và chậm triển khai.
Bên cạnh đó, chất lượng một số đồ án quy hoạch xây dựng đô thị vẫn còn thấp. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn đang rất tùy tiện, không thực hiện đúng quy trình, thường có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất và diện tích công cộng, xây xanh bị giám.
Xem thêm:
 
Đặc biệt là việc phát triển đô thị không đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội không theo đúng nội dung quy hoạch, chưa đảm bảo được sự kết nối giữa đô thị vfa vùng nhất là hạ tầng khung.

Trong năm 2018 đã có kế hoạch của Bộ xây dựng triển khai đề án “ Đánh giá tình hình, dự án xu hướng, đề xuất các giải pháp cho thị trường, cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định hơn.
Theo Cafeland