BĐS năm 2018 có phải là kênh đầu tư tốt không?

3 tháng trước
Khép lại một năm 2017 với thị trường bất động sản có sự tăng trưởng trên nhiều phân khúc. Nhiều chuyên gia cũng dự báo năm 2018, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục sôi động khi tăng trưởng kinh tế vĩ mô và chỉ số GDP ngày càng ổn định, mở ra cơ hội đầu tư. Như vậy bất động sản năm 2018 có phải là kênh đầu tư tốt không?
Đầu tư bất động sản năm 2018

Thị trường BĐS phát triển sôi động và lành mạnh

Bộ xây dựng đã công bố số liệu về tăng trưởng bất động sản trong năm 2017 đã cho thấy bất động sản cơ bản đã được kiểm soát và tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Về lượng giao dịch năm 2017 đã tăng mạnh hơn so với năm 2016. Điển hình là ở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội năm 2017 có đến 64.000 giao dịch, tăng hơn so vởi khoảng 40.000 giao dịch ở năm 2016. Cùng với đó là BĐS tương đối ổn định, phân khúc căn hộ giá rẻ có tính thanh khoản cao. Tổng dư nợ tín dụng BĐS có xu hướng giảm, dòng tín dụng trong lĩnh vực được ngân hàng đã được ngân hàng Nhà nước điều hành được an toàn hơn.

Trong năm 2017, diện tích bình quân nhà ở trên toàn quốc đạt khoảng 23,4m2/người, đã tăng 0,6m2 sàn/ người so với 2016. Tổng số dự án BĐS đang triển khai là 3.077 dự án với tổng số vốn đầu tư vào khoảng 3,3 triệu tỷ đồng. Dự nợ tín dụng trong ngành đến quý III/2017 đạt khoảng 447.000 tỷ đồng, đã chiếm đến khoảng 6-8% tổng dự nợ tín dụng đã đang ở ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trong năm 2017 đã có thêm 5 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp hơn và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô vào khoảng 1.225 căn, 16 dự án đang được triển khai đầu tư xây dựng với quy mô vào khoảng 5.200 căn hộ. Được biết, nhu cầu về nhà ở giá rẻ tiếp tục trên đà tăng nhanh ở nhiều khu đô thị lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Ngoài sự phát triển về nhà ở thì thị trường BĐS Việt Nam còn chứng kiến những thành tích vượt trội về phân khúc văn phòng với tỷ lệ đạt hơn 95% tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là những công trình hạng A.

Tuy nhiên, trong năm 2017 việc điều chỉnh cơ cấu hàng hóa BĐS vẫn chưa hợp lí, đang dư thừa nhiều sản phẩm nhà ở trên phân khúc cao cấp, thiếu nhà ở phân khúc giá rẻ và trung bình, nhà ở xã hội cũng chưa được quan tâm đúng mức,...
Xem thêm:
 

Nhiều cơ hội phát triển đầu tư năm 2018

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2018 này còn nhiều cơ hội để phát triển nhờ vào “ lực đẩy”. Đó chính là khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP cao, hệ thống tài chính ổn định, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng như sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiêu dùng nội địa, sự lớn mạnh mau chóng trên thị trường hơn bất cứ quốc gia nào khác để làm cho thị trường bất động sản năm 2018 phát triển hơn.

Bên cạnh việc thị trường ngày càng ổn định thì năm 2018 sẽ chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ với chủ sở hữu tài sản cũng hư củng cố thêm nhu cầu về thị trường mua đầu tư cho thuê, được hỗ trợ bởi các chỉ số lợi tức cho thuê thuộc dạng cao nhất ở trong khu vực. Ở trong năm 2018, hàng loạt các khu nghỉ dưỡng cũng đang thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Đồng thời cũng không thể bỏ qua sự quan tâm ngày càng nhiều của nhà đầu tư vào bất động sản công nghiệp đang hoạt động, những cơ hội xây dựng những khu nhà máy phù hợp với hoạt động kinh doanh.
Trong năm 2018, nối tiếp sự thành công của việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản năm 2017 thì các chuyên gia, công ty tư vấn cho rằng bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư ngoại.

Phân khúc căn hộ vừa túi tiền, mặc dù có lượng giao dịch trên thị trường lớn như thực tế ghi nhận hiện tỷ trọng căn hộ vừa túi tiền so với căn hộ cao cấp đang có những mức chênh lệch lớn.
Theo Tạp chí tài chính