BĐS năm 2018: Phân khúc cao cấp “ đóng băng”, giá rẻ tồn tại?

2 tháng trước
Trong 2 năm trở lại đây thị trường bất động sản ngày càng tăng trưởng, đến năm 2018 doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều những khó khăn khi “vốn” bị ngân hàng siết chặt. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc thanh lọc thị trường khi nhiều năm các chủ đầu tư “ tay không bắt giặc” đã dẫn đến nhiều rủi ro và xuất hiện nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.
BĐS năm 2018 cao cấp đóng băng, giá rẻ tồn tại

Cao cấp “ đóng băng” giá rẻ tồn tại trên thị trường

Từ năm 2018, theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, đồng thời việc các nhà băng “ siết hầu bao” cho lĩnh vực bất động sản. Việc này cũngđã được các chuyên gia cảnh báo gây ảnh hưởng không nhỏ đến những ông lớn BĐS phân khúc cao cấp và những loại hình mới như Officetel, Codotel. Và mới đây nhất, cơ quan này cũng đã có công văn, yêu cầu các ngân hàng chuyển dịch cơ cấu trong tín dụng theo hướng taoaj trung vào thị trường bất động sản. Song song với đó là việc thực hiện giám sát chặt chẽ về sử dụng vốn cho vay tiêu dùng để thực hiện đầu tư, kinh doanh trong ngành BĐS.

Bộ trưởng Bộ xây dựng, ông Phạm Hồng Hà ở buổi hội thảo về thị trường BĐS cuối năm 2017 đã cho rằng, chưa có những dấu hiệu quá bất thường nhưng với khoảng cách cung và cầu giữa các nguồn cung căn hộ cao cấp hay bất động sản nghỉ dưỡng với hình thức nhà ở xã hội đang quá xa nhau. Tuy nhiên, nếu như thuecj hiện hầu hết các dự án BĐS sẽ có khả năng cuối năm 2017 và ở đầu năm 2018, thị trường sẽ bắt đầu dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho đối tượng thu nhập thấp.

Chuyên gia “ cảnh báo” về BĐS đang chênh lệch hẳn sang phân phúc hạng sang dù đã được Bộ xây dựng và Hiệp hội BĐS TP HCM ( HoREA) liên tiếp đưa ra, nhưng ở trên thực tế đây là một trong những điều ít được giới đầu tư và nhiều doanh nghiệp quan tâm. Trên thực tế chứng minh, BĐS phân khúc cao cấp vẫn đang có sự tăng trưởng lớn, nhiều dự án địa ốc hạng sang và du lịch nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu thừa nguồn cung. Trong khi đó thì phân khúc BĐS nhà ở thương mại vẫn đang thiếu dự án căn hộ có 1-2 phòng ngủ, có giá rẻ.

Với việc “ thắt hầu bao” cho vay BĐS, TS Ngỗ Trí Long đã cho rằng, đây là một trong những động thái cần thiết và kịp thời nhất. Vị chuyên gia này cũng đã nhận định rằng, sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng hiện nay đang phát triển quá rầm rộ, tỷ lệ với đầu ra. Và nếu như không kiểm soát được rủi ro cũng như hệ số cho vay như một lời cảnh báo đối với thị trường BĐS cao cấp. Từ đây, khơi thông các dự án nhà ở phân khúc dành cho người thu nhập thấp, người nghèo.

Đối với HoREA đã khẳng định phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có từ 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/ căn vẫn là thị trường chủ đạo và sẽ có tính thanh khoản cao và không bị ảnh hưởng khi bị siết chặt tín dụng. Với phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với nhu cầu thị trường.
CBRE đã công bố báo cáo cho thấy thị trường BĐS vẫn đang phụ thuộc vào vốn vay từ ngân hàng. Để đảm bảo thị trường phát triển bền vững và giảm sự phụ thuộc vào vốn ngân hàng thì các doanh nghiệp cần thận trọng.
Xem thêm:
 
Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA đã cho rằng: Khi nguồn vốn tín dụng vào bất động sản đang bị siết lại, các doanh nghiệp có tiềm lực và uy tín với các thương hiệu có thể huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau, góp phần thực hiện lành mạnh thị trường và đem đến niềm tin cho khách hàng. Với những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt thì có quỹ đất,...sẽ vẫn đủ điều kiện để vay vốn theo chính sách mới hiện nay.
Theo Tiền Phong