Bí quyết định giá đất giúp nhà đầu tư né bẫy sốt ảo trên thị trường

5 tháng trước
Ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh những cơn sốt đất đang ngày càng lan rộng, khiến cho nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ mua phải hàng treo giá ảo ngày càng cao.
cách định giá bất động sản tránh bẫy sốt ảo

4 cách định giá đất giúp nhà đầu tư nẽ bẫy sốt ảo

Ở buổi tạo đàm về Cơ hội đầu tư bất động sản Sài Gòn – Góc nhìn của người trong cuộc, chuyên gia nhà phố Nguyễn Tấn Phong đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến định giá đất như thế nào khi thị trường đang sốt ảo. Giá đất ở TP Hồ Chí Minh đang nóng sốt thời gian qua liệu có dư địa tăng giá trong những năm kế tiếp hay không để đầu tư?

Ông Phong cũng cho rằng những thiết sót của đa số người mua nhà nằm ở chỗ chư có khả năng thẩm định giá hay tự khỏa sát giá bất động sản còn hạn chế rất nhiều, dẫn đến mua đắt hoặc mua không có sơ sở để thương lượng mức giá ổn định, hợp lí khi bán hét giá trên trời. Đặc biệt khi cơn sốt đất ngày càng lan rộng thì nooixlo hoang mang mua phải hàng treo giá ảo càng lớn trên thị trường.
Tuy nhiên chuyên gia này cũng cho hay, thực tế để thẩm định giá thực của bất động sản không phải là công việc đánh đố cho nhà đầu tư. Đây là một hoạt động có rất nhiều lời giải đơn giản chứ không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Ông Phong cũng đã đưa ra những bí quyết để tự định giá bất động sản của riêng ông, được đúc kết từ gần 10 năm lăn lộn trong nghề bất động sản ở Hồ Chí Minh.
Lấy giá đất của nhà nước nhân với 4
Đây là phương pháp định giá dưa trên giá trị đất theo cung đường trong bảng giá đất được quy định của UBND TP. Đây cũng là cách nhanh nhất, thường thì giá BĐS đất mặt tiền của một cung đường sẽ vào khoảng trên dưới 4 lần so với giá mà Nhà nước quy định.
Cách làm này được thực hiện dựa trên nguyên tác ước tính giá đất thị trường đang cao ơn so với 3-4 lần so với khung quy định tại Bảng giá đất Hồ Chí mInh, Hệ số 3,8-4,5 được Ông Phong ước tính là độ chênh bình quân có thể chấp nhận để mua. Trên thực tế có đến 80% giao dịch nhà đất được thực hiện thành công trên thị trường được chuyên gia này thống kê đã chấp nhận với khoảng cách này.
Lấy giá chi thuê làm mốc – so với giá tương đương
Nếu bất động sản đang được cho thuê với lợi suất cao hơn để gửi ngân hàng và đấy chính là mức giá thuê ổn định thì các nhà đầu tư có thể thực hiện kiểm tra pháp lí và tiến hành mua mà không cần đắn đo.
Nếu bạn vẫn chưa yên tâm thì có thể định giá qua việc so sánh với những bất động sản tương đồng khác ở trong cùng khu vực. Một số khu vực tập trung sẽ có giá trị tương đồng, nếu chọn lựa để mua bất động sản ở một khu vực khác hay lựa chọn và phân tích thêm các yếu tố khác.
Định giá dựa trên kinh nghiệp của môi giới
Định giá dựa trên kinh nghiệm mà môi giới chuyên nghiệp có. Một môi giới chuyên nghiệp tại một khu vực sẽ cập nhật cho nhà đầu tư giá đất hàng năm một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Xem thêm:
 
Định giá thông qua ngân hàng
Quy trình thẩm định tài sản có liên quan đến bất động sản để cho vay của ngân hàng diễn ra khá chặt chẽ. Nếu có được sự hỗ trợ này từ phía ngân hàng, người mua sẽ an tâm hơn về giá trị khu đất mà mình để mắt. Tuy nhiên, quy trình này thường mất nhiều thời gian, có thể khiến cho người mua vuột mất nhiều cơ hội vì đưa ra quyết định chậm trễ. Các ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn, vậy nên giá thực tế có thể cao hơn từ 10-20%.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các kết quả từ đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp có trả phí hay miễn phí cũng đang khá thịnh hành  trên công đồng mạng.
Theo Vnexpress