Biến “ đất vàng” thủ đô thành chung cư cao tầng

8 tháng trước
Ở Thủ đô hà Nội sau khi di dời nhiều cụm, cơ sở khu công nghiệp ra khỏi nội đô thì có nhiều sự án chung cư, cao ốc văn phòng mọc lên từ những quỹ đất vàng công nghiệp này dẫn đến mật độ dân số nội đô tăng mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy như tắc đường, thiếu cơ sở vật chất.
hô biến đất vàng thành chung cư cao tầng

“ Đất vàng” công nghiệp thành chung cư sau khi cổ phần hóa

Theo ghi nhận thực tế thì đường Nguyễn Tuân đang chịu sức ép từ gần 10 dự án xung quanh. Từ 10 năm trước, đường Nguyễn Tuân là thủ phủ của nhiều trụ sở, nhà xưởng các ngành công nghiệp nhẹ, tên tuổi một thời như Dệt Mùa Đông, Xa đạp Thống Nhất.
Nhưng ngay sau khi các Công ty này được chuyển đổi thành Công ty cổ phần thì trụ sở, nhà xưởng cũng chuyển đổi theo thành những chung cư thương mại lớn. Với trường hợp của Công ty TNHH MTV Thống Nhất, tiền thân là Nhà máy xe đạp Thống Nhất, được thành lập ngày 30/6/1960. Ngày 8/2/2017, TP. Hà Nội ban hành quyết định chuyển Công ty TNHH MTV Thống Nhất thành Công ty CP Thống Nhất Hà Nội.
Nhưng vào năm 2011, Xe đạp Thống Nhất đã liên doanh với Công ty TNHH phát triển Bắc Việt, góp 30% vốn thành lập Công ty TNHH Thống Nhất - Bắc Việt để thực hiện xây dựng dự án tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ trên tổng diện tích gần 18.000m2 tại số 82 Nguyễn Tuân. Tương tự, dự án chung cư cao cấp 349 Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân) thuộc Công ty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu (Prosimex). Công ty này được thành lập năm 1989, tiền thân là cơ sở tăng gia sản xuất của Bộ Thương mại.
Có lợi ích ngầm chi phối?
Trước khi điều chỉnh quy hoạch được Chính phủ phê duyệt năm 1998, TP. Hà Nội đã có hơn 900ha đất các khu công nghiệp và điểm công nghiệp nhỏ lẻ khác nhau. Đầu những năm 2000, TP. Hà Nội đã có chủ trương di dời các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ra ngoại thành để khai thác tốt hơn hiệu quả sử dụng đất và nâng cao chất lượng sống của người dân hơn.
Xem thêm:
Luật Thủ đô ban hành vào năm 2012 cũng quy định quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, bệnh viện,… được ưu tiên để xây dựng và phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.  Các quỹ đất đó không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch của chính phủ.
 
Sau khi có Luật Thủ đô, cuối năm 2014, trong Quyết định “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung TP. Hà Nội” cũng đã nêu rõ sẽ từng bước để tiến hành di dời cơ sở công nghiệp, cơ sở đào tạo, y tế, kho tàng gây ô nhiễm môi trường và cơ quan không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực nội đô Hà Nội. Đồng thời, quy chế này còn nhấn mạnh, cần phải đưa ra các “vùng cấm” không cho xây dựng cao tầng hậu di dời ra khu vực khác. Song, từ chủ trương cách đây hàng chục năm, đến khi có Luật Thủ đô để hiện thực hóa chủ trương này, có hướng dẫn bằng Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc chung thì Hà Nội vẫn không thực hiện được.
 
Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Hà Nội, thực trạng trên là bởi có những điều chỉnh cục bộ trái quy hoạch chung đang được chi phối bởi những lợi ích ngầm. “Quá trình cách làm có vấn đề, chủ đầu tư tự đề xuất rồi thành phố phê duyệt nhưng Hà Nội thiếu sự kiên quyết mạnh mẽ. Mà chủ đầu tư đề xuất thì bao giờ cũng phải có lợi nhiều nhất cho họ”, ông Nghiêm nhấn mạnh.
Theo Lao động Online