Bộ Xây dựng bác quy hoạch công trình 70 tầng ở ga Hà Nội

5 tháng trước
Trong thời gian vừa qua, cư dân xôn xao trước thông tin dự án tòa nhà cao 70 tầng ở Ga Hà Nội chuẩn bị được xây dựng. Tuy nhiên, Bộ xây dựng đã vừa chính thức phúc đáp với UBND TP Hà Nội về việc đóng góp ý định quy hoạch phân khu đô thị ở ga Hà Nội và vùng phụ cận theo tỉ lệ 1/ 2.000.
Bộ xây dựng bác xây dựng công trình 70 tầng tại Ga Hà Nội

Quy hoạch xây dựng công trình 70 tầng ở Ga Hà Nội bị Bộ xây dựng bác bỏ

Bộ xây dựng đã nghiên cứu quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị vùng ga Hà Nội nằm trên đại bàn những quận nội thành, là khu đô thị nội đô mang dấu ấn lịch sử nên hạn chế phát triển, không thực hiện xây dựng nhà ở cao tầng mới và gia tăng dân số.
Bộ cũng cho biết thêm, riêng với nội dung quy hoạch phân khu Ga Hà Nội đã đề xuất cải tạo và xây dựng mới trong phạm vi 98,1 ha, có vị trí trung tâm của 4 quận nội thành với vi phạm quy hoạch trên địa bàn 8 phường, đề xuất với nhiều nội dung cải tạo chỉnh trang đô thị với quy mô lớn về xây dựng công trình ngầm và công trình nổi, tái định cư, trong đó khi thực hiện xây dựng một số công trình cao tầng mới từ 40 – 70 tầng có chiều cao 200m sẽ có tác động lớn về cơ sở hạ tầng giao thông và không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị đối với khu vực ga nói riêng và khi nội đô lịch sử Hà Nội nói chung, chưa phù hợp với quy hoạch chung của bộ.
Xem thêm:
Dân số ở khu vực này hiện đang có khoảng 40.300 người, dự kiến sau quy hoạch sẽ tăng thêm khoảng 44.000 người đã tăng khoảng 10%. Ngoài ra việc hình thành các loại hình dịch vụ thương mại như vui chơ, giải trí cũng đã làm gia tăng khách vãng lai đến sử dụng nhiều dịch vụ ở những khu vực này. Do đó, bộ xây dựng, quy hoạch phân khu cần nghiên cứu kĩ hơn, dự báo và tính toán kĩ về dân số để đảm bảo không gây ra tình trạng quá tải về hạ tầng đô thị, đặc biệt là khu vực giao thông.
Theo Cafef