Các sản phẩm Condotel, Shophouse, Office-tel đang ngày càng biến tướng

7 tháng trước
Hiện nay, trên thị trường bất động sản các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp xây dựng như Condotel, Shophouse, Office-tel đang có dấu hiệu biến tướng trở thanhd những căn hộ thông thường. Vì vậy, cần đề ra những cơ chế quản lí để tránh ngày có nhiều sản phẩm biến tướng, làm phá vỡ quy hoạch chung và làm tăng áp lực lên hạ tầng đô thị.
sản phẩm condotel biến tướng

Condotel, shophouse, officetel đang bị biến tướng trên thị trường

Vấn đề trên đã được nêu trong văn bản góp ý nội dung liên quan đến công tác quan lí công tác quản lí các công trình trên của UBND thành phố Hồ Chí Minh
Theo lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, việc đầu tư xây dựng loại công trình Office-tel trong thời gianq ua đã dáp ứng nhu cầu của quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nếu không tăng cường các biện pháp quane lí nhà nước thì loại công trình trên dễ bị biến tướng, kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng.

Cùng quan điểm với lãnh đạo thành phố, Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh ( HoREA) cũng đã cho rằng, các sản phẩm Condotel, Officetel, Shophouse đang có những dấu hiệu biến tướng trên thị trường thành những căn hộ thông thường. Trong khi đó, theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam. Trong khi đó, theo quy chuẩn xây dựng Việt Nam, hiện nay chưa có quy định hay tiêu chuẩn cụ thể về quy hoạch, thiết công trình tòa nhà, căn hộ Condotel.

Đặc biệt là trong thời gian qua việc xây dựng nhưng chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình khi chấp nhận đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kĩ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông lên cơ sở hạ tầng.
Vì vậy để có cơ sở thực hiện quản lí nhà nước đối với các loại công trình này, đồng thời không tạo ra áp lực lên hệ thống hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng công trình xã hội, UBND TP. Hồ Chí Minh đã khiến nghị quy mô diện tích Officetel có diện tích từ 25-50m2/phòng.
Với diện tích trên đã khuyến khích hoạt động văn phòng, chứ không khuyến khích để cư trú. Đối với những căn hộ sản phẩm condotel thì để có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.
Xem thêm:
Đối với chỉ tiêu về dân số, UBND thành phố đánh giá và tính toán chỉ tiêu dân số tương đương với chỉ tiêu dân số nhà ở. Nếu bố trí kết hợp với công trình có chức năng chính là để ở thì áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương với 50% chi tiêu dân số nhà ở, nếu bố trí công trình có chức năng chính không phải để ở.

Còn về khu đậu xe, UBND Hồ Chí Minh cho rằng, đáp ứng chỉ tiêu đậu xe phù hợp theo quy định cho chức năng văn phòng và nhà ở đối với condotel, chức năng khách sạn và nhà ở đối với condotel. Bên cạnh đó, tiến hành bố trí bãi đậu xe cho chức năng officetel, condotel, shophouse dành cho những đối tượng là khách vãn lai. Giải pháp bố trí trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần sản phẩm xây dựng condotel, officetel phải được bố trí tầng và các hệ thống giao thông tách biệt với khu nhà ở.
Theo Vietnamnet